Với tôi, một người thích và thường nhảy đầm, thì Tango là một điệu nhảy đẹp, tình tứ. Những bước Tango thật rõ ràng, bước cuối cùng rơi đúng với nhạc như một nhịp ngắt khiến người nhảy lợi đi một chút để bắt đầu bước mới, tôi rất thích “chỗ” này, vì nếu bước liên tục 12 bước, hoặc 6 bước, bước cuối nhịp ngắt lại làm cho điệu nhảy rất “khớp” với phong cách nhạc Tango. Tôi thường có một động tác ngừng nhẹ ở đó để tiếp vào bước mới.

Tango Á Căn Đình. Nguồn. theluxtraveller.com

Năm 1960, tại Huế, ông cậu thường tổ chức nhảy đầm tại biệt thự đường Trần Văn Nhung, tôi thường núp sau cửa, nhìn các dì, nhảy Tango, Chachacha.

Bởi mê âm nhạc, nên tôi thích nhảy đầm, vì nhảy đầm là một “cụ thể” của âm nhạc. Khi lớn lên ở Sài Gòn, chị Liz của người bạn thân, lớn hơn tôi 2 tuổi, từ Pháp về thăm nhà, thường rủ tụi tôi uống cà phê và dạy nhảy đầm tại căn biệt thự đường Yên Ðỗ, Tân Ðịnh.

Tango mới Á Căn Đình. Nguồn. studiobaila.cz

– Ðiệu Tango sang lặm! Chị nói rặt tiếng Huế.

Vậy là cuộc đời nhảy đầm của tôi bắt đầu bằng Tango “sang lặm”

Cuối tuần nào chị cũng mua bia, phá lấu và nhảy đầm với vài người bạn. Riêng tôi, chị chỉ dạy nhảy Tango.

Một bước mới của tango. Nguồn. Feedspot

Tango là điệu nhảy có ảnh hưởng và nổi tiếng trong lịch sử hiện đại, bắt nguồn ở thế kỷ 18 tại Buenos Aires, Argentina và Montevideo, Uruguay. Ðầu tiên Tango chẳng phải là điệu nhảy sang trọng, lịch lãm như ngày nay mà chỉ là  một điệu nhảy yêu thích của những di dân Châu Âu, cựu nô lệ, công nhân và giai cấp thấp trong xã hội. Sự thông dụng đã làm cho điệu nhảy này lan khỏi Nam Mỹ, trở thành phổ biến ở Châu Âu, Bắc Mỹ và cả thế giới.

Xem thêm:   Ký ức về Nhà Thờ Cha Tam

Tại sao gọi là “Tango” cũng không ai biết được rõ ràng. Giả thuyết rõ nhất là Tango biểu hiện vài phong cách âm nhạc rất phổ thông vào thế kỷ 17-18 ở Argentina và Uruguay, xuất phát từ ngôn ngữ Tây Ban Nha nơi điệu nhảy Tango (khác với phong cách Tango mới) rất phổ biến trong thế kỷ 19.

– Nì! – Chị Liz đứng dậy – nhảy đầm phải thẳng lưng, hai tay đưa ngang vai, không nhún, bước nhẹ nhàng ôm bạn gái tới cùi chỏ tay, không ôm sát người, mặt tươi tắn.

Tango Bắc Mỹ. Nguồn. Connecticut Post

Chị la thằng bạn.

– Còn mi! Bước như cày ruộng, chàng hảng như Lucky Luke, khép háng lại cu!

Vậy mà sau hai tuần, thằng bạn nhảy với cô bồ, tôi nhảy với chị Liz tại một tiệc khách, ai cũng khen…

Thật ra từ “Tango”, “Tambo” bắt đầu dùng chỉ các cuộc tụ tập, nhảy múa có âm nhạc của dân nô lệ trong lưu vực sông Plata. Khi các sinh hoạt này bắt đầu được phổ biến, nó trở thành đồng nghĩa với điệu nhảy Tango và âm nhạc Tango một cách nhanh chóng.

Tango Bắc Mỹ. Nguồn. Connecticut Post

Ngày nay có 2 kiểu nhảy Tango. Tango chính gốc Á Căn Ðình và Tango kiểu Tây Ban Nha (thường do một phụ nữ nhảy).

Ðiệu nhảy gốc Argentina cũng tiếp tục biến đổi thành các kiểu khác sau bao nhiêu năm lịch sử thành kiểu Tango mới.

Xem thêm:   Không gian ngoài trời

Hiện nay, như chúng ta biết, sự phát triển của điệu nhảy Tango bắt đầu vào giữa các năm 1800 sau khi Argentina có cuộc nhập cư lớn. Sự pha trộn giữa dân Phi Châu, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Ba Lan, Nga và dân bản xứ đã tạo ra một văn hóa pha trộn nhiều sắc thái, thành hình lối sống mới.

Tango Á Căn Đình trên phố. Nguồn. outwardon.com.

Tango phổ biến khắp nơi và lớn mạnh trong thập niên đầu của thế kỷ 20. Riêng tại Buenos Aires, trên 1000 bản ghi âm và vô số bài nhạc đã được tạo ra. Ðến năm 1910, lịch sử của Tango đã thay đổi với sự có mặt của Bandoneon (một loại đàn hơi xếp, kéo bằng tay) từ nước Ðức tới Buenos Aires. Từ đó Bandoneon gắn liền với Tango cho đến bây giờ.

Cơn sốt Tango đã không chỉ ở lại Argentina. Năm 1910, nó đã tới New York; năm 1912 tới Paris. Tại hai thành phố lớn này, Tango đã tạo cuộc cách mạng thật sự cho các phòng khiêu vũ. Lần này thì vũ công trẻ du lịch đến đây để giới thiệu trực tiếp điệu khiêu vũ này tới những người sành điệu.

Năm 1913, Tango trở thành một điệu khiêu vũ rất phổ biến tại Paris, New York. Các thành phố khác học theo rất lẹ, nên Tango được ưa thích khắp Châu Âu và Bắc Mỹ.

Tango mới. Nguồn. dancepoise.com

Tango được đón chào nồng nhiệt tại Mỹ. Tại đây, kiểu nhảy mới của Tango ra đời, được đặt tên là “Tango Bắc Mỹ”. Thường thì kiểu này không nhảy theo Tango truyền thống. Ngày nay Tango truyền thống và Tango Bắc Mỹ cùng phát triển nhiều, chúng ta có thể nhảy với những bước khác nhau…

Xem thêm:   Xóm Chiếu ở đâu?

Chị Liz không về Pháp được vì vụ công kích Tết Mậu Thân. Ngày nào chị cũng làm món Pháp, món Huế, bạn tôi mua két bia 33, tôi mua cho chị nước mía Viễn Ðông, chè Bông Cau Ngự Bình và mọi người vui chơi với Tango.

– Thứ Bảy chị về Pháp! Chị cho hay.

Thứ Sáu, chị kéo hết ra Tân Ðịnh ăn mì vịt tiềm Hải Ký.

Tango Bắc Mỹ. Nguồn. dancepoise.com

Về nhà, buổi khiêu vũ từ giã chị Liz cũng với điệu Tango dường như say đắm hơn. Tối đó tôi say bia, ngủ tại sôfa nhà bạn. Khuya tỉnh giấc, chị Liz đứng ngay ghế cười dịu dàng kéo tôi lên. Tôi run rẩy, chị hôn ngọt ngào. Nụ hôn đầu tiên trong đời tôi với một cô gái, chị Liz ôm tôi thật chặt… rồi quay đi vội.

Tôi không bao giờ quên được nụ môi nồng nàn của chị Liz cho tới bây giờ.

Thời gian sau đó, tôi thường nhảy Tango ở vũ trường và luôn nhớ chị Liz!

HĐV

(Nguồn. http://www.dancefacts.net)