Chào mừng bạn đến với kỷ nguyên mới, nơi những chiếc xe điện (Electric Vehicle-EV) hứa hẹn sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về việc di chuyển trên đường. Ngành công nghiệp xe hơi đã và đang cải tiến các sản phẩm xe điện của họ. Xe điện, sẽ chuyển lòng trung thành của bạn từ những xe ngốn xăng sang những xe chạy bằng pin. Tiến bộ về công nghệ đã đẩy xa những giới hạn của xe điện. Tương lai là của xe điện, hứa hẹn sự thay đổi đáng kể trong thế giới xe hơi.

Những mẫu xe mới trong công ngệ xe điện, Mercedes benz vision-eqs. nguồn. innovation-village.com   

Sự trỗi dậy của xe điện

Ngày xưa những xe hơi chạy bằng xăng thống trị các con đường, nhưng bây giờ chúng ta đang sống trong thời đại xe điện đang trên đà phát triển. Tại Mỹ, doanh số bán xe điện tăng nhanh như diều gặp gió. Sự chuyển đổi từ xe chạy bằng xăng sang xe điện có thể được so sánh với việc bà tiên đỡ đầu gõ cây đũa phép, hô biến chiếc xe trái bí của Lọ Lem thành một xe điện đẹp mắt, sạch sẽ với môi trường.

Dưới đây, là một số yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của xe điện.

Những thiết kế mới trong cuộc cách mạng xe điện. Nguồn. conceptcarcredit.co.uk

Chính sách của chính phủ

Nhiều chính phủ các nước, bao gồm cả Mỹ, đã đưa ra các chính sách khuyến khích hoặc bắt buộc sử dụng xe điện. Chính sách bao gồm việc trợ giá cho người mua xe điện, và có kế hoạch sẽ cấm hoàn toàn các phương tiện sử dụng xăng vào một thời hạn ấn định.

Xem thêm:   Giúp lấy lại tiền bị lừa?

– Ở Mỹ, các xe chạy điện hoàn toàn hoặc xe hybrid mua trong hoặc sau năm 2010 có thể đủ tiêu chuẩn để giảm thuế thu nhập liên bang lên tới $7,500. Số tiền được giảm sẽ khác nhau tùy thuộc vào dung lượng của pin được dùng để cung cấp năng lượng cho xe và nhà sản xuất xe.

Tiểu bang California gần đây đã bỏ phiếu thông qua quy định sẽ cấm bán ô tô chạy xăng/dầu mới vào năm 2035. Đây là biện pháp mang tính lịch sử của Mỹ, mở đầu cho những lệnh tương tự trên toàn thế giới.

– Ở Pháp, kể từ ngày 1/1/2023, người mua xe điện tại Pháp với mức giá không vượt quá 47,000 Euro sẽ được chính phủ trợ giá tới 5,000 Euro và tối đa tới 7,000 Euro đối với những trường hợp đặc biệt

– Ở Ấn Độ, năm 2020, chính phủ tiếp tục phê duyệt chương trình FAME II giai đoạn 2020 – 2023 với trọng tâm chính là tài trợ khoản trợ cấp tối đa tới 30,000 Rupee (khoảng 350usd)  cho người mua xe máy điện và tối đa 1.5 lakh (khoảng 1750usd) cho người mua ô tô điện toàn phần hoặc xe hybrid tùy theo dung tích pin.

Mẫu xe điện Lexus. Nguồn. ux 300e. MOTOR1

Tiến bộ công nghệ.

Những đột phá về pin đã mở rộng đáng kể phạm vi lái xe của xe điện trên những hành trình dài, khiến việc chuyển sang xài xe điện trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các trạm sạc mọc lên nhanh giúp việc sạc điện trở nên dễ dàng hơn và thoát nỗi khổ phải đi tìm kiếm nơi sạc khi xe báo sắp hết điện.

Xe điện mới Mustang Mach- E của Ford. Nguồn. assess.scottexteriors.com

Phản ứng của thế giới

Xem thêm:   Ông già bụi đời

Ở Châu Âu, tất cả đều náo nhiệt. Các chính phủ cũng như người dân đều ngạc nhiên trước cuộc cách mạng xe điện này. Các nhà lãnh đạo quốc gia từ London cho đến Lisbon, đã vội vàng kết hợp công nghệ mới này vào các kế hoạch giao thông của họ. Theo báo cáo của BBC, doanh số bán xe điện ở Châu Âu gần đây đã tăng cao và phương tiện vận chuyển mang tính cách mạng này sẽ khiến con số đó còn cao hơn nữa. Hoa Kỳ, họ cũng nhiệt tình như những người Châu Âu! Với doanh số bán xe điện tăng vọt, người Mỹ dường như đã sẵn sàng bỏ đi những cỗ máy ngốn xăng của mình. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã tham gia hết mình khi nói về việc xe hơi điện lao vào và chiếm thị trường xe như một thế lực không thể ngăn cản. Việc hạn chế tác hại đến môi trường và việc dễ dàng sạc khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn một bánh pizza, bột mỏng, nhiều cheese, thịt ham, salami, mới nướng thơm lựng!

Mẫu xe điện mới của BMW. Nguồn. australiansolarquotes.com.au

Pin cho những chuyến đi dài!

Nên nói chuyện về pin! Chiếc xe điện này sử dụng pin thể rắn (loại pin có 2 thành phần “điện cực” và “chất điện phân” đều ở trạng thái rắn). Đây là công nghệ pin hoàn toàn mới, có xu hướng phát triển nhanh chóng trong tương lai có tuổi thọ lâu dài, lưu giữ năng lượng nhiều hơn và độ an toàn cao hơn. Bạn sẽ bớt lo lắng về pin “sắp hết”. Với phạm vi hoạt động khá xa, bạn có thể thực hiện những chuyến đi xa mà không phải lo lắng về việc tìm trạm sạc sau mỗi 100 dặm.

Mẫu xe điện mới Renault-ZOE. Nguồn. electric-car-a02

Trạm Sạc của tương lai

Xem thêm:   Vườn tự nhiên

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi bạn lướt vào trạm sạc cắm điện cho chiếc xe điện của mình và XONG! Năng lượng pin sẽ đầy trong nháy mắt! Các chính phủ đang tăng cường phát triển các trạm sạc, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc hết điện giữa đường.

Cuộc cách mạng xe điện đã đến. Nguồn. MIT Technology Review

Ai đang tham gia nhóm EV?

Ngoài Tesla, bạn có thể nhận thấy một số gương mặt quen thuộc tham gia công nghệ này như Ford, General Motors và nhiều thương hiệu khác. Thương hiệu sang trọng như Audi cũng đang tham gia cuộc vui này, mang đến mẫu xe A của họ làm rung chuyển mọi thứ. Ford thì đang cải tiến động cơ của mình với Mustang Mach-E và F-150 Lightning. General Motors, ra đời Chevrolet Bolt và Hummer EV. Audi đang tăng tốc với sự tinh tế của dòng e-Tron. Vâng, những công ty này với tài chính dồi dào đã và đang thực hiện thiết kế một số mẫu xe tiên tiến, đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu, phát triển xe điện, để có thể qua mặt Tesla.

Mẫu xe điện mới Audi e-tron GT. Nguồn. GTPlanet

Động cơ xăng qua đời?

Biến đổi khí hậu đã lộ rõ thủ phạm xấu xí của nó và hành tinh này đang kêu cứu. Nếu có ý thức về môi trường, thì cuộc cách mạng xe điện là biện pháp quan trọng giải cứu. Vì vậy, hãy chuẩn bị nói lời vĩnh biệt với động cơ xăng trong thời gian tới!

HĐV

Theo Patrick Oziegbe