Gạo thì các bà nội trợ Việt Nam đều rành, biết đâu là gạo Nàng Hương, gạo Tám, gạo Nàng Thơm chợ Đào, gạo Trắng Tép… nhưng ở chợ Mỹ, người ta thường phân biệt jasmine rice và white rice.

Jasmine rice được trồng nhiều ở Á châu, đặc biệt là Thái Lan, nên gạo này còn có tên Thai fragant rice (gạo thơm Thái Lan), hạt dài, thường được dùng trong những món nấu tại các nhà hàng Tàu. “Jasmine” xuất xứ từ jasmine flower (hoa lài) vì màu gạo trắng như màu loại hoa này. Gạo có mùi thơm giống như hương lá dứa (pandan). Khi nấu chín, jasmine rice dẻo và xốp hơn các loại hột dài khác.

Brown jasmine rice và white jasmine rice

White rice là từ ngữ chung để chỉ nhiều loại gạo (trong đó có jasmine rice, basmati rice, and arborio). Tiến trình xay xát đã làm biến đổi mùi vị, hình dạng hạt lúa. Ở giai đoạn cuối cùng, gạo lại được chà xát, trở thành nhẵn bóng.

White rice

Khác biệt

Căn bản thì jasmine rice là một loại white rice. Tuy nhiên, hai từ không nên dùng lẫn lộn vì có điều khác nhau:

– White rice để chỉ thứ gạo đã được xay kỹ và chà bóng. Khi lúa đem xay, trấu, mầm (germ) và cám được lấy đi để có white rice. Còn jasmine rice thì có thể xay kỹ (thành white jasmine rice) hoặc chỉ xay một phần (như brown jasmine rice, vẫn còn giữ được cám).

Xem thêm:   Gallstone và Kidney Stone

-Do đó, cả hai thứ gạo khác nhau về màu sắc và chất dinh dưỡng. White rice dĩ nhiên là trắng, còn jasmine rice có thể trắng hoặc nâu. Chất béo, carbohydrate và calorie giữa hai thứ gạo không có gì khác biệt, nhưng white rice thì thiếu chất sắt, vitamin B1 và B3 vì được xay kỹ và chà bóng. Brown jasmine rice đủ chất dinh dưỡng hơn vì còn giữ được cám gạo. Gạo này còn là nguồn cung cấp vitmanin A, B, beta-carotene và antioxidants.