Từ đầu tháng 10, những trái bí tròn màu vàng được bày ở nhiều nơi và kéo dài cho tới ngày lễ Halloween. Người ta còn trang trí cảnh quan bằng những trái squash đủ màu. Chúng ta đều gọi chung là “bí”, nhưng thực sự chúng khác nhau.

Pumpkin (bí đỏ) thường màu vàng sậm hoặc màu cam đậm, có thể nặng từ 6-18 pounds, cuống sần sùi, vỏ dày, nhẵn và có gân. Lớp thịt bên trong nhiều cơm và hạt. Gần như mọi phần của pumpkin đều có thể ăn được: từ vỏ đến ruột, hạt, bông, ngay cả lá nữa.

Pumpkin có 92% nước, 6.5% carbohydrates, phần còn lại là protein và chất béo. Pumpkin là nguồn cung cấp vitamin A và beta-carotene (do vậy mà có màu cam đậm), một lượng vừa phải vitamin C, một ít calcium, potassium và chất xơ.

Pumpkin là thành phần chính để làm pumpkin pie, một món ăn truyền thống trong bữa ăn mừng Thanksgiving tại Hoa Kỳ và Canada. Không chỉ để làm món ăn, pumpkin còn dùng trong chăn nuôi và trang hoàng, khắc hình làm đèn jack-o-lanterns trong lễ hội Halloween.

Từ “pumpkin” không có định nghĩa chính xác trong thực vật học mà là một từ chung chung để chỉ bất cứ thứ squash màu vàng cam nào thuộc họ Cucurbita pepo và Cucurbita maxima.

Các loại squashes

Squash (bí), tên khoa học là Cucurbita, từ giống dây leo thuộc họ Cucurbitaceae. Dây có trái lớn, nhiều thịt, trái có hình dạng và màu sắc khác nhau tùy theo chủng loại. Hai loại chính là:

  1. Summer squash: gồm zucchini, pattypan, crookneck, và straightneck squash.
  2. Winter squash: gồm cushaw, hubbard, butternut, và banana squash.

Squash là nguồn cung cấp vitamin A, C; cucurmosin; cucurbitacin, và cucurbitin. Có thể dùng nấu canh, chiên, nướng, saute. Squash cũng được dùng trang trí trong nhà.