Từ đầu năm đến nay đã xảy ra hàng chục trận bão, ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều vùng trong nước Mỹ. Bão cũng có tên gọi khác nhau, xin được phân biệt hurricane và typhoon.

Nói chung, cả hurricane và typhoon đều là tropical cyclone (lốc xoáy nhiệt đới) nhưng khác nhau về vị trí. Lốc xoáy nhiệt đới là cơn bão có sức gió thường từ 74 mph (119 kmh) trở lên.

Vị trí

Thuật ngữ hurricane được sử dụng cho các lốc xoáy nhiệt đới ở Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương, nói rõ hơn là vùng Bắc bán cầu ở phía đông International Date Line (Đường tính ngày quốc tế) đến kinh tuyến Greenwich.

Thuật ngữ typhoon được sử dụng cho các lốc xoáy nhiệt đới ở phía tây Thái Bình Dương, nói rõ hơn là vùng Thái Bình Dương ở phía bắc Xích đạo về phía tây của International Date Line, tức là từ 100E đến 180E ở Bắc bán cầu.

Cường độ

Typhoon thường mạnh hơn hurricane. Điều này là do nước ấm hơn ở phía tây Thái Bình Dương tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của bão. Lượng nước ấm không giới hạn này cũng làm tăng tần suất (frequency) typhoon. Cường độ gió trong typhoon cũng mạnh hơn hurricane nhưng chúng gây ra tổn thất tương đối ít hơn do vị trí của chúng.

Hướng xoay

Một số báo cáo cũng cho rằng typhoon chỉ có thể ngược chiều kim đồng hồ trong khi hurricane có thể vừa thuận vừa ngược chiều kim đồng hồ.

Xếp loại

Typhoon được phân loại khác nhau tùy quốc gia. Nhật Bản xếp loại như sau:

Tropical depression: (sức gió yếu hơn 61 kmh); Tropical storm (62-88 kmh); Severe tropical storm (89-117 kmh); Typhoon (118-156 kmh); Very strong typhoon (157-193 kmh) và Violent typhoon (mạnh hơn 194 kmh).

Hurricane được phân thành 5 loại cường độ, sử dụng thang đo Saffir-Simpson: Loại 1 (sức gió 74-95 mph), loại 2 (96-110 mph), loại 3 (111-129 mph), loại 4 (130-156 mph) và loại 5 (157 mph trở lên).

Tên

Một số hurricane và typhoon thường xảy ra đã được đặt tên để phân loại. Tên của các hurricane được World Meteorological Organization (Tổ chức Khí tượng Thế giới) đưa ra cho mỗi năm. Năm 2020 có 21 tên được chọn và đã dùng hết, phải chuyển qua bảng mẫu tự Hy Lạp.

Typhoon gây nhiều tàn phá nhất trong những năm vừa qua là Haiyan (Hải Yến), đã làm 6,340 người thiệt mạng và gần 3 tỷ mỹ kim thiệt hại tại Phi Luật Tân hồi tháng 11-2013. Bão ở khu vực Trung Quốc và Nhật Bản được đặt tên theo các sinh vật sống và thường là các vật thể như hoa, sông v.v.