Ngoài thứ nước ta dùng hàng ngày để ăn uống tắm giặt như nước máy, lại còn thấy có loại được đóng vào chai để tiện cho những người muốn tăng cường sức khỏe bằng khoáng chất.

Tap water (nước máy), có thể cứng hoặc mềm, được cung cấp qua một hệ thống phức tạp gồm các máy lọc, máy bơm và các đường ống dẫn đến từng nhà, từng building, và sau đó qua các vòi riêng lẻ.

Ống dẫn nước bằng nhựa ngày càng trở nên phổ biến kể từ khoảng năm 1970, với nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng, tuy nhiên ống nhựa không giữ nước sạch như đường ống đồng (copper) và đồng thau (brass) vì kim loại này có tính kháng khuẩn.

Mineral water (nước khoáng) là nước lấy từ những con suối thiên nhiên, được cho là có lợi cho sức khỏe và được đóng chai (thủy tinh hoặc nhựa) tại nguồn.

Nước khoáng cũng còn là thứ nước mà các khoáng chất được thêm vào một cách nhân tạo.

Tiêu thụ

Nước khoáng đóng chai, và nước máy có sẵn trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, khoảng 1 tỷ chai nước mỗi tuần được chuyển đi khắp nơi bằng các phương tiện vận tải.

Nước máy được cho là “thân thiện” với môi trường hơn nước khoáng đóng chai. Những lời chỉ trích nhiều nhất về nước đóng chai liên quan đến chính những chiếc chai vì được chế bằng Polyethylene Terephthalate (PET), có ảnh hưởng đến sức khỏe.