Đối với người Á đông thì chuyện phân biệt giữa sweet potato (khoai lang) và yam (khoai mỡ) không có gì khó. Chợ Á đông nào cũng ghi rõ ràng, điều khác biệt là ở siêu thị Mỹ. Sau đây là cách để phân biệt.

Đây mới đích thực là yam. Image: iita-media-library/Flickr 

  1. Chợ nào bán?

Hiếm thấy loại đích thực là yam tại các siêu thị Mỹ, chợ Á Đông thì có nhiều. Điều rắc rối là tại siêu thị Mỹ có thứ sweet potato được dán nhãn “yam”.

  1. Coi màu sắc

Ruột yam có màu trắng. Lấy móng tay cạo vào vỏ. Nếu thấy màu trắng, thì đa phần đó là yam, còn nếu màu cam thì có thể là sweet potato.

Tuy nhiên, cách này cũng chưa đúng hẳn, vì cũng có thứ sweet potato ruột màu trắng, màu tím, cũng có yam ruột màu hơi đỏ, màu tía.

  1. Coi vỏ

Sweet potato thường có vỏ tương đối mịn, màu rám nắng (tan), màu đồng (copper) hoặc màu đỏ. So với vỏ sweet potato, yam có vỏ màu nâu sẫm, xám, dày hơn nhiều hoặc sần sùi như vỏ cây.

Đây là sweet potato thường được dán nhãn là yam. Vỏ mịn màu đồng, ruột màu cam sáng. Image: Steve Johnson/Flickr

  1. Coi nhãn

Tại tiệm thực phẩm Mỹ, thường thấy có thứ sweet potato cứng hơn, nhạt màu hơn bày cạnh thứ khoai có bảng tên “yam”, vỏ sáng, ruột mềm hơn. Nhưng “yam” đó thực ra chỉ là một loại sweet potato được dán nhãn “yam” để phân biệt với thứ khoai kia. Nếu đúng vậy, Bộ Nông nghiệp quy định rằng sweet potato dán nhãn yam cũng phải có một nhãn thứ hai ghi “sweet potato” kèm theo. Đôi khi thứ khoai này còn được gọi là “garnet”, là “jewel yam” nhưng thực ra chỉ là một loại sweet potato.

  1. Coi “texture”

Nếu muốn biết thứ bạn đang ăn là sweet potato hay yam, hãy xem qua “kết cấu” (texture) của nó: sweet potato dán nhãn là yam thường ướt và mềm sau khi nấu chín; còn sweet potato thông thường thì đặc sệt như kem.

Yam có nhiều tinh bột và khô khi nấu chín.

  1. Nếm hương vị

Sweet potato và sweet potato dán nhãn yam ngọt hơn nhiều so với yam.