Các đây vài chục năm, phụ nữ muốn được thu nhận vào nữ quân nhân của Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ là không có. Cô Wilder là người đầu tiên đã trải qua rất nhiều bài xích mới trở thành một nữ quân nhân của lực lượng tinh nhuệ nhất này.

Nữ quân nhân của LLĐB Mỹ. Nguồn. tribunist.com 

Theo tin của Bộ Tư lệnh Ðặc nhiệm Quân đội Mỹ, người phụ nữ đầu tiên hoàn tất khóa huấn luyện Lực Lượng Ðặc Biệt (LLÐB), đã vừa chuyển tới đơn vị này.

Người nữ chiến sĩ LLÐB mới toanh này từng là lính Vệ binh Quốc gia, giờ đây nhận nhiệm vụ của LLÐB, tham gia tác chiến trong đội Alpha (ODA), đội đặc nhiệm thiện chiến nhất không chỉ của bộ binh mà của toàn quân đội Mỹ.

Ðược biết, trước đó đã có Ðại úy Kathleen Wilder cũng hoàn tất khóa học vào năm 1980 nhưng không được phép tốt nghiệp. Sau khi cô nộp đơn khiếu nại về phân biệt giới tính, bên quân đội xác định rằng cô đã bị từ chối tốt nghiệp một cách sai lầm.

Wilder, một cựu sĩ quan quân báo đã được đeo phù hiệu LLÐB vào năm 1983, và đã tiếp tục suốt 28 năm quân ngũ trong LLÐB cho đến khi về hưu với cấp bậc trung tá.

Nữ quân nhân của lực lượng SEAL, hải quân Mỹ. Nguồn. Protothema.gr

“Ðây là niềm hy vọng của tôi vào năm 1980 cũng như các phụ nữ khác, sẽ được tham gia huấn luyện”, Wilder nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại của báo Army Times, “Không may, điều này đã không thành hiện thực. Họ đã đóng cửa, nên không có một người phụ nữ nào chui vô được cho đến 40 năm sau, khi lệnh cấm phụ nữ tham gia tác chiến bị bãi bỏ”. Chuyện của Wilder đã được New York Times đăng tải.

Xem thêm:   Động vật hoang dã với ống kính Tele

Cô tham gia khóa huấn luyện sĩ quan LLÐB khi đơn vị này mở khóa học “Khả năng bổ sung”, một khóa học không cần kinh nghiệm tác chiến.Trước đó, Wilder cũng đã có bằng nhảy dù của một sĩ quan quân báo tại đội LLÐB số 5. Wilder cho biết, sự mong muốn của mình bắt đầu hình thành trong lần tập trận tại Hurlburt Field, Florida khi cô trình bày tóm tắt tin tình báo cho một đội LLÐB.

“Lúc ấy, nhóm trưởng là một đại úy trẻ, anh đưa tay lên, nói: “Xin lỗi bà! Bà đang nói về việc chúng tôi hành quân ban đêm qua một địa hình xấu với 80 pounds trong ba lô, tôi không nghĩ rằng sẽ trở về đúng giờ”. Anh ta nói thêm: “Bà có biết sẽ như thế nào khi mang 80 pound quân dụng vượt qua địa hình này ban đêm không?”.

Wilder nói: “Vì vậy, tôi bước ra khỏi lều chỉ huy, nói với sĩ quan hành quân: “Anh biết không, anh trưởng toán nói đúng, làm sao tôi biết được? Sĩ quan quân báo không hành quân như vậy”.

Nữ quân nhân LLĐB của Nhảy dù Mỹ. nguồn.United States Army

Một thiếu tá của toán 5, bằng lòng giúp Wilder thu xếp đi học khóa sĩ quan LLÐB. Kế hoạch đã bị bác bỏ rất nhiều lần, nhưng cuối cùng cũng được chấp nhận.

Wilder đã nghiên cứu điều lệ của LLÐB và không tìm thấy một điều nào nói rằng cấm phụ nữ tham gia. Cô đặt vấn đề này với Bộ Quốc phòng và giải thích rằng cô không muốn học về tác chiến, chỉ muốn có kiến thức về  các hoạt động của LLÐB, đó là điều cần thiết cho nghiệp vụ quân báo của cô tại Toán 5 LLÐB.

Xem thêm:   Bộ giáp trợ lực

Bộ Quốc phòng đồng ý, và Wilder được phép tham gia cuộc huấn luyện vào mùa Hè 1980 ở Fort Bragg, Bắc Carolina.

“Tôi đã ở đó 4 năm, biết hết mọi người, tụi tôi chia sẻ mọi điều với nhau”, Wilder cho biết, “Giây phút tôi được chấp nhận giống như tôi đã vượt qua một cản trở lớn trong đời mình”.

2 Nữ quân nhân thuộc LLĐB Mỹ. Nguồn. SOFREP

Wilder nói rằng, hầu hết các huấn luyện viên đều muốn tống cô ra khỏi khóa học và cuộc tranh luận thật sự bùng lên một ngày trước khi tốt nghiệp.

Wilder bị gọi tới văn phòng chỉ huy trường LLÐB và được báo rằng cô bị loại khỏi khóa vì cất giấu vật dụng riêng trong khi thực tập tác chiến giải tỏa chống du kích. Lời buộc tội đã làm  cho Wilder tức giận.

“Các học viên ai cũng làm vậy.”, cô cho hay, “Tôi đã ở đó 4 năm, đã biết điều gì khiến cho bạn bị tống cổ khỏi trường. Tôi cũng được thông báo trước khi hành quân về những gì không nên làm và họ không bao giờ cho biết chúng tôi không được cất giữ thiết bị cần thiết”.

Wilder nhắc lại những gì xảy ra khi huấn luyện viên bắt gặp thiết bị cá nhân cô đã cất. Nhưng không chỉ một mình cô, có 4 học viên khác cũng làm như vậy. Tất cả 5 học viên phải thực tập thám hiểm địa hình, trong khi những học viên khác nghỉ ngơi, dù họ cũng giấu đồ thiết bị cá nhân, nhưng không bị bắt. Theo Wilder thì: “Ðó là hình phạt bình thường và trở thành cái cớ để loại bỏ cô”.

Nữ quân nhân trong LLĐB Mỹ. Nguồn. allamericansavage.com

Một cuộc điều tra của quân đội do các quan chức của Bộ Chỉ huy Huấn luyện cuối cùng cũng đồng ý với Wilder.

Xem thêm:   Lời Qua Tiếng Lại

Bản sao quyết định cuộc điều tra được chuyển đến báo Army Times cho biết, Wilder được tuyên bố tốt nghiệp khoá huấn luyện sĩ quan LLÐB số 2-80. Quyết định được Tướng Donn A. Starry, người chỉ huy lúc ấy ký.

Tướng Starry đã ra lệnh sửa lại hồ sơ của Wilder cho đúng và thông báo cho giới truyền thông biết trường hợp của cô.

Người phụ nữ sau này vừa tốt nghiệp, cũng được báo với giới truyền thông và một cuộc họp báo nhỏ đã được tổ chức ngay sau đó. Tuy vậy, chuyện của cô vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong thời gian này.

2 Nữ quân nhân của LLĐB Mỹ đang tác chiến. Nguồn. Reddit

Theo quy định của Lực lương Ðặc biệt Quân đội Mỹ, Bộ Chỉ huy “sẽ không tiết lộ danh tánh các thành viên được huấn luyện hoặc được điều động tới các đơn vị cũng như nhiệm vụ được giao sau khi tốt nghiệp”, một sĩ quan của USASOC (Bộ Tư lệnh Ðặc biệt Mỹ) đã nói trong cuộc họp báo.

Trung Tướng Francis Beaudette, Tư lệnh USASOC, tham dự buổi lễ tốt nghiệp và đã nói với các tân chiến sĩ LLÐB: “Từ đây, các bạn sẽ tiến lên và tham gia đội ngũ LLÐB, nơi các bạn sẽ làm những gì mình đã được huấn luyện: Thách thức những kiêu căng, phá bỏ sự cản ngăn, phá tan khuôn mẫu, đổi mới và đạt tới những điều không thể làm”.

Ông còn nói thêm trong buổi lễ: “Tôi rất vui mừng vì sau ngày hôm nay những chiến sĩ LLÐB đàn ông và phụ nữ sẽ đứng mãi trong trái tim của những người tự do khắp nơi trên thế giới”.

Nữ quân nhân LLĐB Mỹ tại Afghanistan. Nguồn. specialoperations.com

HĐV

(Nguồn: Kyle Rempfer www.armytimes.com)