Đại họa cúm Tàu Covid-19 đang tiếp tục gây thảm kịch cho thế giới, vắc xin có được vẫn chưa giảm bớt những lo âu và chán nản: nay giới nghiêm, mai bỏ chuyến bay, mốt cấm xuất nhập cảnh… Để giải trí phần nào, chúng ta đành du lịch… trên báo Trẻ. Pha ly cà phê thật ngon, mở máy vi tính, đánh: baotreonline.com, click tựa “Những nơi cheo leo”, bắt đầu cuộc hành trình…

Tổ yến ở Ukraine

Đây là một kỳ quan về xây cất. Ngôi nhà thờ kiểu tân gô-tích (kiểu Victorian) Tổ Yến nằm chênh vênh trên mỏm núi đá của Cape-Ai-Todor, gần thị trấn Gaspra, thuộc bán đảo Crimean, với phần kiến trúc nối dài ra ngoài mặt vách đá, tưởng chừng có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Lâu đài thuộc quyền sở hữu của một Nam tước giàu có về dầu mỏ của Đức được xây vào năm 1912.

Nguồn. yevgeniy11Shutterstock.

Đền Ổ cọp Bhutan

Những ngôi nhà sơn trắng, mái bằng có chóp tháp kiểu đền chùa Bhutan, ép mình cheo leo trên vách núi đá, nhìn xuống toàn cảnh thung lũng Paro ở Bhutan. Đây là tu viện Phật giáo vùng Paro Taktsang, còn có tên là Đền Ổ cọp. Đền này được xây vào thế kỷ 17 ở cao độ 3,000m trên mặt thung lũng Paro. Một nơi nên đến hành hương vì rất gần với “cõi trên”.

Nguồn. jakkarin Shutterstock.

Azenhas do Mar, Sintra, Bồ Đào Nha

Nằm về phía Tây của Bồ Đào Nha, là vùng du lịch Sintra cùng thị trấn Azenhas do Mar. Làng đánh cá nhỏ bé này chỉ có vỏn vẹn 800 cư dân, với những căn nhà gạch quét vôi trắng, mái ngói đỏ kiểu Ý nằm cheo leo trên vách núi đá nhìn xuống biển. Azenhas do Mar có hồ tắm nước biển xây sát chân vách núi, trên bờ Đại Tây Dương. Cũng nên chú ý vì vùng này biển sâu và sóng rất dữ, nếu bạn muốn tắm biển.

Nguồn. panoramio

Cột Katskhi ở Georgia

Xem thêm:   Chị Năm Kim là ai?

Nhìn hình, du khách cảm thấy “ớn” vì độ cheo leo của mỏm đá nhỏ hẹp nơi nhà thờ Katskhi tọa lạc.

Nằm ở vùng rất xa xôi hẻo lánh của miền Tây Georgia, nhà thờ Katskhi được coi là bị cô lập và khó tiếp cận nhất trên thế giới. Nằm trên đỉnh núi đá vôi thiên nhiên Katskhi cao 40m, bao quanh bởi núi rừng hoang dã, được công nhận là cheo leo, đẹp và… đáng sợ.

Nguồn. Andrei Bortnikau Shutterstock.

Đường hầm xuyên núi Guoliang, Trung Quốc

Cách duy nhất để có thể tới làng Guoliang, nằm sừng sững trên dãy núi cao Taihang của tỉnh Hà Nam là lái xe chui qua đường hầm hiểm nghèo, đào sâu trong núi đá dài 1.2 km. Trước năm 1972, muốn tới làng này phải leo bao nhiêu dốc đá nguy hiểm. Sau đó, một nhóm dân làng 13 người quyết định đục một đường hầm qua vách núi. Họ đã dùng tất cả 4,000 búa loại lớn, 12 tấn dùi thép khoan núi và hoàn thành trong 5 năm.

Nguồn. Yuangeng Zhang Shutterstock.

Tu Viện núi Popa, Myanmar

Ánh nắng tỏa sáng xuyên qua những tầng mây, hắt lên Tu viện núi Popa những tia sáng lung linh. Tu viện nằm trên chóp núi đá, như vươn lên từ những cánh rừng bạt ngàn ở miền Trung Myanmar. Được một nhà tu hành ẩn danh xây dựng vào đầu thế kỷ 20, nơi này đã trở thành địa điểm chính của nhánh Phật giáo Nat. Chỉ có những người đủ sức khỏe mới leo được 777 bậc đá để lên tới Tu viện ở đỉnh cao 762m và phải tránh loại khỉ rừng dọc đường đi.

Nguồn. Avigator Fortuner Shutterstock.

Rocamadour, Pháp

Xem thêm:   Cuộc "Nam tiến" của cải lương Bắc Kỳ

Thời Trung Cổ, những người hành hương từ khắp Châu Âu đã leo hơn 200 bậc đá để tới địa điểm Rocamadour, thăm những di tích của Thánh Amadour, người đã xây dựng nơi này để tu hành. Nằm thăng bằng trên ghềnh đá cao gần 120m, phía dưới là thung lũng mây mù, tuốt trên cùng là tháp cổ thành Đức Tin. Rocamadour vẫn là nơi khiến du khách say mê và thích thú. Ẩn hiện trong màn sương mù, Rocamadour giống như cảnh trong truyện giả tưởng.

Nguồn. Duchy Shutterstock

Những ngôi đền treo ở Sơn Tây, Trung Quốc

Câu “bất chấp trọng lực” rất phù hợp với Khu đền treo 1400 năm cổ ở Sơn Tây, Trung Quốc. Các đền treo này được tạo dựng vào cuối triều đại Bắc Ngụy. Khu đền chính được xây trên bệ đá đục sâu vô vách núi, các gian nhà phụ nằm trên nhiều cột chống vào mặt núi Hengshan như được treo cheo leo vào vách núi. Đền treo gồm tất cả 400 phòng, nối với nhau bằng các lối đi nhỏ hẹp,vòng vèo như mê lộ.

Nguồn. Dashu Xinganling Shutterstock

Tu Viện Meteora, Hy Lạp

Tu viện được xây ngay trên đỉnh núi đá lớn và nổi tiếng nằm trên những tảng sa thạch nguyên khối to lớn, cao 305m như muốn đâm lên bầu trời. Những tu viện thời Byzantine (La Mã) thường xây trên núi đá. Tu Viện Meteora được xây giữa thế kỷ 14 và 17. Hiện nay, đây là nơi khách du lịch đến thăm nhiều nhất tại Hy Lạp, dù họ phải chóng mặt khi leo 200 bậc cấp bằng đá để tới Roussanou, tu viện nổi tiếng nhất.

Nguồn. Feel good studio Shutterstock.

Thành Corte, Corsica

Xem thêm:   Năm người phụ nữ kể chuyện

Nơi cao nhất của thành Corte là lâu đài Nid d’Aigle, có nghĩa là “Tổ chim ưng”, tên gọi rất hợp với vị trí này. Nằm trên mỏm núi đá cao với tầm nhìn bao quát cả vùng thung lũng, thành này là phần cổ kính nhất của thị trấn Corte được Phó vương Corsica xây vào năm 1420. Đây là nguồn cảm hứng chụp hình và vẽ tranh của bao nghệ sĩ. Thị trấn còn là bảo tàng của Corsica và từng là trụ sở của chính phủ Corsica độc lập.

Nguồn. Dominik Michalek

HĐV

Nguồn: Perched on the Edge of Cliffs. Johana Read. 8-10-2020