Người ta nói “Ở Las Vegas đèn không bao giờ tắt” để chỉ những cuộc vui chơi bài bạc thâu đêm suốt sáng tại những sòng bạc, khách sạn, những show ca nhạc thượng thặng trên thế giới. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, sâu trong lòng đất, cũng tưng bừng như hội với những bàn xì dách, bac ca ra, ru lết, những canh bạc VIP poker, tố một phát cả triệu đô. Dưới những đại khách sạn nguy nga tráng lệ là cả một hệ thống hầm ngầm vòng vèo như mê cung đã trở thành nơi trú ẩn cho dân bụi đời, vô gia cư. Nhiều người cũng nghe nói về đường hầm này, nhưng ít khi thấy tận mắt. Ngay cả dân địa phương cũng ngơ ngác khi ai đó hỏi về thế giới ngầm này.

Đường hầm như mê cung ở Las Vegas. Nguồn. Pinterest     

Nguồn gốc

Những đường hầm này bắt đầu như thế nào vẫn là điều bí ẩn. Một số người nói rằng đây là nơi bọn buôn lậu trốn thoát trong thời kỳ cấm đoán, nhưng trật lất. Ðầu tiên, chính phủ cho đào những đường hầm này để rút nước. Tuy nhiên họ không ngờ nó trở thành nơi lưu trú cho cộng đồng những người vô gia cư.

Ðường hầm nằm ngay dưới thành phố Las Vegas, đa số rộng rãi, gồm hằng trăm dặm chằng chịt nhằm thu và chuyển nước khi mưa ngập. Vào đây có nhiều cổng, một số cổng lớn nhất nằm gần các khu sòng bài nổi tiếng như Rio, Caesars Palace và Flamingo. Một số đường hầm chỉ cao có 4-5 feet, số khác có thể cao tới 15 feet (3 mét).

Một gia đình sống trong hầm. Nguồn. Pinterest

Cuộc sống ngầm

Xem thêm:   Biết Tạ Ơn Ai

Hầu như các đường hầm đều tối tăm, ẩm ướt, nhưng hàng ngàn người ở Las Vegas gọi đó là “Nhà”. Những người sống như chuột cống ở nơi đây dường như đã bị nước Mỹ lãng quên. Một ít người trong số họ chỉ sống tạm, trong khi những người khác đã biến nó thành nơi “định cư” lâu dài, chính phủ cũng làm ngơ trước số lượng ngày càng đông những người vô gia cư di chuyển đến lưu trú tại các đường hầm. Chẳng bao lâu, thành phố ngầm thành hình và đã tạo nên những cộng đồng thịnh vượng.

Dân mới vô hầm. Nguồn. Reddit

Cộng đồng chui nhủi dưới đường hầm, tương phản rõ rệt với cuộc sống chớp nháy ánh đèn của Las Vegas trên mặt đất. Họ không có một giọt nước ngọt nào và nguồn điện là từ các bộ pin. Tuy nhiên, dân sống dưới hầm đã cố gắng tạo ra những trật tự trong thế giới “chuột cống”. Mỗi khu đường hầm đều có luật lệ và phong tục riêng, ngoài ra còn có các lãnh đạo không chính thức, thi hành một cách cứng rắn “Luật Hầm”.

Lối vô đường hầm. Nguồn. Pinterest.

Luật ở hầm

Vô ở hầm, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì không còn chỗ trống cho cư dân mới, và ra khỏi hầm lại càng khó hơn. Mặc dù có nhiều người muốn dọn đi, nhưng họ e ngại khi phải đối diện với thế giới bên ngoài, sinh sống với chi phí cao và không an toàn như trong hầm đã khiến họ muốn sống luôn nơi đây.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 23 tháng 11 năm 2023

Những người sống trong thành phố ngầm đã tạo ra một thiên đường cho mình bằng bất cứ thứ gì lượm được, tìm được. Họ cũng có giường ngủ với lò nướng, thùng giữ lạnh, bàn ghế. Hầu hết những thứ này được lượm từ rác lề đường.

Do sự khác biệt của cuộc sống nên hầm phải có “luật pháp” riêng biệt để duy trì trật tự cho cư dân. Mỗi cộng đồng trong các đường hầm đều có các quan chức và một trưởng khu được bầu để “trị” những tay quậy phá và bất hảo.

Paul. Nguồn. FacebookSecond Chance

Trở lại “trần gian”

Paul 34 tuổi, với những hình xăm chằng chịt trên cánh tay và cổ. Anh là giám đốc điều hành “Chiếu sáng” (Shine a light), một chương trình phi lợi nhuận, hỗ trợ những “Cư dân hầm”. Mỗi năm, chương trình này giúp tư vấn về ma túy, dạy nghề và ổn định nhà ở. Paul đã ở trong hầm 3 năm, từng “chơi” ma túy khi còn là thiếu niên. Là cư dân mới nhất trong thành phố ngầm, nên giường của Paul được “bố trí” gần sát lối vô. Nhiệm vụ của Paul là báo động khi có người lạ muốn xâm nhập hay một kẻ lang thang muốn “định cư”. Paul biết rằng tất cả cư dân sống ở hầm đều tuân thủ theo “Luật hầm”, nếu vi phạm thì hậu quả sẽ rất đáng sợ. Có nghĩa là, bạn trở về sau 1 ngày kiếm ăn vất vả thấy tất cả đồ đạc của mình rách nát như cám. Ðó là tín hiệu để chuẩn bị tống cổ một cư dân vi phạm “Luật hầm”.

Xem thêm:   UFO đĩa bay

Paul biết nhiều người cũng muốn thoát ra khỏi hầm, trở về cuộc sống mặt đất, nên tổ chức “Chiếu sáng” (Shine a light) của người sáng lập  nhằm giúp đỡ những người muốn trở lại trần gian. Paul chỉ thay thế ông ta khi ông ấy rời bỏ Las Vegas, công việc gồm thăm viếng các khu vực khác nhau, phân phát đồ tiếp tế và giúp đỡ những “Cư dân Hầm” nào muốn tìm cơ hội trở về… dương thế.

Hướng dẫn cho người mới vô hầm. Nguồn. FacebookShine A Light

HĐV