Không có lạc đà, người dân Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates) không thể sống nổi dưới mặt trời thiêu đốt ở sa mạc. Từ khi lạc đà trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của các tiểu vương quốc, người ta nhận ra nhiều điều khác nữa từ lạc đà, và đua lạc đà là một trong những điều ấy. 

Một trường đua lạc đà lớn, tại UAE. Nguồn. incredible.travels2.blogspot.com 

Với những nước Ả Rập, đua lạc đà đã trở thành sự kiện sáng giá ở UAE (United Arab Emirates, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), là môn thể thao truyền thống của các nước UAE, lôi cuốn nhiều du khách tới UAE hằng năm.

Những lạc đà được chọn để huấn luyện đua. Nguồn. FaisalKhaldi

Tuyển chọn lạc đà

Việc chọn lạc đà cho các cuộc đua rất kỹ càng. Chỉ có vài loại lạc đà thích hợp để đua. Dromedary là giống lạc đà từ Bắc Phi và bán đảo Ả Rập. Giống này chỉ có một bướu, đã được chọn để chạy đua tại UAE. Lạc đà Dromedary cao hơn và có thể vượt qua các điều kiện thời tiết tệ hại nhất.

Ngoài ra, còn có các giống lạc đà khác như: Mahaliyat, Sudaniyat, Omaniyat và Muhajanat cũng được chọn đua.

Sau một thời gian huấn luyện, lạc đà bắt đầu tham gia chạy đua khi được 3 tuổi và tuổi đua của chúng chỉ kéo dài khoảng 2, 3 năm. Riêng lạc đà cái có thể lâu hơn 2 năm. Thông thường, lạc đà có thể chạy nhanh tới 65km/giờ, và tốc độ bình thường cũng đạt 40km/giờ.

Những lạc đà chuẩn bị cho cuộc đua. Nguồn. incredibletravels2.blogspot.com

Tuy thời gian đua ngắn nhưng việc huấn luyện và chuẩn bị để thành một lạc đà đua lại rất tốn thời gian. Người ta tính, phải cần tới 3 tháng để chuẩn bị và huấn luyện một con lạc đà có thể tham gia cuộc đua. Suốt thời gian này, lạc đà được ăn uống theo một thực đơn dinh dưỡng đặc biệt với sữa bò tươi, lúa mạch, chà là khô, cám gạo và tập chạy để tăng sức.

Xem thêm:   Cuộc cách mạng xe điện

Người dân UAE có cách tuyển chọn lạc đà rất thú vị là qua cỡ răng để xác định tuổi và lúc lạc đà 2 tuổi, bắt đầu được huấn luyện chạy đua. Khi được chọn để đua, lạc đà sẽ được đánh dấu bằng loại sơn đặc biệt. Và, lạc đà không được đánh dấu, tuyệt đối không được dự thi.

Đua lạc đà tại Úc. Nguồn. www.northweststar.com.au

Những trường đua lạc đà nổi tiếng 

Tại UAE có hơn 15 trường đua lạc đà khác nhau. Trong đó, có 3 trường đua chính là: Al Marmoum ở Hội Ðua Lạc Ðà Dubai; Al Wathba ở Abu Dhabi và Al Sawan tại Ras Al Khaimah.

Al Marmoum là trường đua lớn nhất tại UAE, nằm ở khu Al Lisaili, gần làng cổ Al Marmoum, cách Dubai chừng 30 phút lái xe. Cuộc đua lạc đà được tổ chức tại đây mỗi năm là một phần thuộc lễ hội di sản cổ xưa của vùng này và có giá trị nhất trong các cuộc đua ở UAE. Trong trận vô địch đua lạc đà hằng năm tại đây, các đội thắng giải được nhận cúp vô địch, xe hơi sang trọng và tiền mặt lên tới 80 triệu dirhams (2.97 triệu đô Mỹ). Các con lạc đà chiến thắng sẽ được các gia đình hoàng gia mua lại với giá cao ngất ngưởng.

Đua lạc đà tại các nước Bắc Phi. Nguồn. news.cgtn.com

Diễn tiến cuộc đua

Các cuộc đua lạc đà lớn thường được tổ chức từ sáng sớm vào cuối tuần, giữa tháng 10 và tháng 4 hằng năm. Ðây là lúc thời tiết tương đối ôn hòa, thích hợp để tổ chức đua. Trước khi cuộc đua chính thức bắt đầu, người ta cho những con lạc đà chạy một vòng rút ngắn để làm ấm và khởi động cơ thể.

Xem thêm:   Tiếc ông Quý Sách

Một lần đua, có từ 20-60 lạc đà tham dự. Những con lạc đà được mặc áo màu sáng để dễ nhận diện. Người ta sắp lạc đà thành hàng sau cổng dài, khi tiếng còi xuất phát vang lên, cổng sẽ mở ra và các con lạc đà bắt đầu đua. Các huấn luyện viên và chủ của lạc đà chạy theo sau trên xe SUV.

Đua lạc đà tại UAE, khi còn nài trẻ em. Nguồn. news.cgtn.com

Về phần khán giả (coi miễn phí) có thể dùng ống nhòm để theo dõi cuộc đua hoặc quan sát qua các màn ảnh TV khổng lồ. Nếu muốn, họ cũng có thể sử dụng các xe bus chạy song song theo vòng đua để nhìn lạc đà gần hơn.

Theo quy định, đường đua của lạc đà dài 10 km, và cuộc đua chấm dứt trong vòng 10-15 phút. Một điều lý thú là đua lạc đà khác với đua ngựa ở chỗ “nài”. Trong các cuộc đua lạc đà đầu tiên tại UAE, người huấn luyện và người chủ lạc đà cột một đứa trẻ trên lưng lạc đà để làm “nài”. Nhưng từ năm 2001, chính phủ UAE cấm hẳn việc dùng trẻ em làm “nài” lạc đà đua. Với kỹ thuật tân tiến mới, người ta chế tạo ra “nài rô bô” thay thế. “Nài rô bô” có trọng lượng như một đứa trẻ, làm bằng nhôm mỏng và người huấn luyện có thể kiểm soát lạc đà của mình bằng remote, GPS của “nài rô bô” giúp huấn luyện viên và chủ lạc đà theo dõi tốc độ, vị trí chạy của lạc đà trong suốt vòng đua.

Nài rô bô, điều khiển bằng remote tại UAE hiện nay. Nguồn. science.howstuffworks.com

Lời kết

Xem thêm:   Lừa đảo... kêu gọi từ thiện

Ðua lạc đà là môn thể thao mang lại nguồn lợi lớn cho UAE, vì thu hút các đoàn khách du lịch đông đảo tới UAE trong mỗi năm.

Ngày nay đua lạc đà cũng là môn thể thao hấp dẫn không kém đua ngựa tại các nước Tây Á, Bắc Phi, Nam Phi, Pakistan, Mông Cổ…

Riêng tại Úc, các cuộc đua lạc đà cũng được tổ chức tại Alice Springs. Ðây là cuộc đua tổ chức hằng năm, có giải thưởng lớn. Giải thưởng hạng nhất cho các cuộc đua lạc đà tại Úc: “The Boulia Desert Sands”, trị giá 500,000 đô Úc tại Queensland.

Ngược dòng lịch sử, đua lạc đà từng được tổ chức như một môn thể thao truyền thống ở Trung Ðông trong thời Trung cổ, vào thế kỷ thứ 7, trong các lễ hội của dân Ả Rập.

Cuộc đua lạc đà với nài rô bô tại UAE hiện nay. nguồn.dayoutdubai.ae

TT

Nguồn. cliftontours.com. Wikipedia.