Lời giới thiệu: Phụ nữ rất kỳ lạ, họ có thể làm được những điều kỳ diệu: đưa cho họ một căn nhà, họ sẽ biến thành một tổ ấm, đưa rau trái, họ sẽ biến thành một bữa cơm ngon, cho một nụ cười, họ sẽ tặng bạn trái tim, cho một tình yêu sẽ nhận về lòng son sắt… Những người phụ nữ Việt Nam ngày xưa không được yên bình để gầy dựng hạnh phúc, bão tố thời cuộc đã ập xuống đôi vai mỏng manh của họ.. nhưng sau đó, họ lại tỏa sáng khắp nơi, từ nhà máy, văn phòng, trong căn bếp nhỏ hay chốn thương trường đầy sóng gió…

Bạn có thể giới thiệu cho Ngân Bình email: nganbinhdang13@gmail.com, những người phụ nữ quen biết, cho mục “Chuyện của Nàng” được lung linh muôn sắc. Xin cảm ơn.

“Trong cuộc sống, ai cũng phải làm việc để kiếm tiền. Công việc nầy của tôi cũng vậy, thật sự cũng rất khó khăn và nhiều áp lực. Nhưng tôi có một niềm vui lớn lao, bởi vì công việc của tôi đã giúp cho người khác có được việc làm thích hợp trong hoàn cảnh của họ. Khi tôi giúp một người có điều kiện nuôi con và nếu những đứa trẻ lớn lên thành công, chúng trở thành người hữu ích cho xã hội thì đó là phần thưởng tinh thần rất lớn với tôi, vì tôi tin rằng mình đã đóng góp cho đất nước nầy”.

Đó là lời chia sẻ của chị Nguyễn Kim Nguyên, Giám đốc cơ quan “Right FromThe Start Nutrition”. Để biết thêm về chương trình “bồi hoàn thức ăn cho những người giữ trẻ tại gia”, kính mời quý độc giả theo dõi cuộc chuyện trò dưới đây.

Chị Nguyễn Kim Nguyên và các người giữ trẻ   

Ngân Bình (NB):  Chào chị Nguyên, xin cho biết chị sang từ Mỹ từ bao giờ và những công việc chị đã làm trước khi điều hành “Nutrition Program”.

Nguyễn Kim Nguyên (NKN): Tôi qua Mỹ từ năm 1975. Lúc đó còn trẻ và rất khờ vì chưa từng ra đời làm việc, lại đang mang thai  đứa con đầu lòng nên hoàn cảnh thật khó khăn khi bắt đầu lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Ðầu tiên, tôi làm việc tại bệnh viện John Peter Smith được hơn một năm. Kế đến, tôi làm cho một CPA firm gần 2 năm và sau đó làm cho Bộ Xã hội Texas (Department of Human Services) trong chương trình “Refugee Program”, cấp welfare và food stamps cho người tỵ nạn.  Tiếp tục, tôi làm qua nhiều chương trình của Bộ Xã Hội, trong đó có chương trình Child Protective Services, Food Program và Child Care Licensing. Tôi đã nghỉ hưu với Bộ Xã Hội.  Hiện điều hành “Nutrition Program” mà mọi người đều hiểu là “Food Program” qua hợp đồng với Bộ Canh Nông (Texas Department of Agriculture).Chương trình nầy cấp tiền bồi hoàn thức ăn cho người giữ trẻ tại gia (Day Home Providers), cho trung tâm giữ trẻ (Childcare Centers) và trung tâm người già (Adult Day Care Centers)

NB: Cơ duyên nào khiến chị chuyển sang công việc hiện nay?

NN: Qua tiếp xúc với nhiều người, biết họ gặp khó khăn với người “bảo trợ chương trình dinh dưỡng thực phẩm” và với sự yêu cầu của đồng hương, tôi chuyển sang việc làm hiện tại với ước mong giúp ích cho cộng đồng người Việt chúng ta.

Xem thêm:   Vùng Kinh Tế Mới

NB: Bất cứ ai muốn nhận nuôi giữ trẻ cũng phải xin license, chị có thể cho biết một số yêu cầu căn bản cho người giữ trẻ tại nhà?

NN: Theo luật hiện hành thì người nhận giữ trẻ trên 3 đứa, phải xin được bằng giữ trẻ nếu không sẽ bị buộc tội “illegal operation” (giữ trẻ bất hợp pháp). Người xin giấy phép phải có trình độ tốt nghiệp lớp 12 (chứng chỉ tốt nghiệp ở Việt Nam cũng được), phải qua những lớp huấn luyện cứu thương và được yêu cầu hoàn thành kiểm tra lý lịch, kể cả những người sống cùng một nhà. Nếu một người có tiền sử lạm dụng hoặc bỏ bê hoặc có tiền sử tội phạm thì người đó có thể bị cấm đến cơ sở chăm sóc trẻ em. Một điều kiện nữa là diện tích nhà giữ trẻ phải đủ rộng thích hợp với số trẻ cho phép. Một địa chỉ không được nhận chăm sóc trên 12 trẻ (tối đa 6 trẻ đi học, 6 trẻ không đi học). Nếu người giữ trẻ chỉ dành cho một diện tích nhỏ trong nhà làm chỗ cho trẻ thì chỉ được phép nhận số trẻ ít hơn.

NB: Nếu nhà có chỗ thật rộng và có thêm người phụ giúp thì người giữ trẻ có được nhận nhiều hơn 12 trẻ không?

NN: Mỗi một nhà dù to lớn cỡ nào cũng chỉ được cấp một giấy phép giữ trẻ (Child Care Licensing) mà thôi. Nếu muốn giữ nhiều trẻ hơn phải có một trung tâm giữ trẻ ở trong khu thương mại và xin giấy phép riêng.

NB: Chương trình trợ giúp tiền mua thức ăn cho trẻ em trực thuộc cơ quan nào? Điều kiện để được tham gia?

NN: Chương trình nầy được USDA (United States Department of Agriculture) tài trợ và Texas Department of Agriculture (Bộ Canh Nông Texas) điều hành. Người giữ trẻ muốn tham gia vào chương trình nầy phải có bằng giữ trẻ của Child Care Licensing (Cơ Quan cấp bằng giữ trẻ) và phải ghi danh tham gia chương trình qua cơ quan bảo trợ (Sponsor).

Công ty chúng tôi là “Right From The Start Nutrition” là một trong những “sponsors” của chương trình nầy. Chúng tôi bảo trợ cho người giữ trẻ tại nhà, trung tâm giữ trẻ em, trung tâm chăm sóc người già.

Một lớp học giữ trẻ

NB: Cơ quan “Right From The Start Nutrition” chị đang điều hành là một Agent, một Company hay một tổ chức gì? Hoạt động với hình thức nào? Đã hoạt động bao nhiêu năm?

NN: Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận trong tiếng Anh gọi là “Nonprofit Organization” là một doanh nghiệp đã được Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) cấp tình trạng miễn thuế ( 501C3), vì nó mang lại lợi ích xã hội và mang lại lợi ích công cộng. Cơ quan chúng tôi được phép từ Bộ Nông Nghiệp, Tiểu Bang Texas bảo trợ chương trình dinh dưỡng nầy. Chúng tôi bảo trợ cho người giữ trẻ tư gia, cho các trung tâm giữ trẻ em, cho các trung tâm chăm sóc người già.  Người tham gia vào chương trình nầy sẽ  nhận được tiền mua thức ăn cho trẻ em, cho người lớn tuổi mà họ đang giữ theo tiêu chuẩn dinh dưỡng của USDA.  Số tiền nầy họ nhận được hằng tháng qua công ty của chúng tôi.

Cơ quan chúng tôi đã làm việc bảo trợ chương trình nầy từ năm 1998.

NB: Người giữ trẻ tại nhà muốn tham gia chương trình “Food Program” phải làm những thủ tục gì để được nhận. Có dễ dàng không?

Xem thêm:   Nhây

NN: Có rất nhiều thủ tục. Người giữ trẻ phải có bằng giữ trẻ như đã trình bày. Dĩ nhiên, trung tâm giữ trẻ hay trung tâm chăm sóc người già cũng phải có “license” hành nghề. Thật sự, văn phòng chúng tôi chỉ giúp thiết lập hồ sơ để được nhận vào chương trình “Food program”. Nhưng cá nhân tôi đã từng làm việc cho cơ quan cấp bằng giữ trẻ nên biết rõ những thủ tục và điều kiện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn rõ ràng từng bước và cũng sẽ có những lớp học bằng tiếng Việt để xin được cấp bằng giữ trẻ cho những người mới vào nghề. Ðồng thời, chúng tôi cũng mở những lớp học theo luật định, giúp cho đồng hương “renew” bằng giữ trẻ. Nhiều lớp chỉ học một lần nhưng có những lớp phải học lại, thí dụ như lớp cấp cứu, hô hấp nhân tạo phải học lại mỗi hai năm.

NB: Về khoản tiền bồi hoàn thức ăn, có bị ảnh hưởng bởi lợi tức gia đình không?

NN: Có hai hạng bồi hoàn hạng 1 và 2 (Tiers #1 và tiers #2). Hạng 1 là dạng nghèo, nên sẽ được bồi hoàn tiền thức ăn nhiều hơn. Ðể sắp theo hạng thì trước tiên phải xét xem địa chỉ người giữ trẻ thuộc khu nhà nghèo hay giàu theo bảng thống kê dân số. Tức là những trẻ em được giữ ở trong khu dân cư diện nghèo hay giàu, chứ không căn cứ vào nhà của người giữ trẻ. Kế đến, nếu xét theo khu dân cư mà không đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ xét theo lợi tức gia đình. Thí dụ nhà chỉ có một người đi làm, lợi tức thấp thì cũng được hưởng theo dạng nghèo.

NB: Có những người ở khu nhà giàu và lợi tức gia đình cao theo dạng giàu, họ có được hưởng phần bồi hoàn không?

NN: Vẫn được hưởng theo hạng 2. Tuy nhiên, cũng có trường hợp những trẻ được giữ thuộc gia đình nghèo, người giữ trẻ muốn nhận thêm phần bồi hoàn cho những trẻ nầy thì cha mẹ phải ký xác nhận giấy tờ đặc biệt. Ngược lại, người giữ trẻ hưởng theo hạng 2, cho dù trẻ là con nhà triệu phú cũng không bị ảnh hưởng.

NB: Xin chị cho biết số tiền phần ăn cho trẻ ở hai hạng, và thức ăn được cung cấp có đầy đủ cho trẻ không?

NN: Chương trình nầy của Chính phủ có mục đích cho trẻ con ăn đủ thành phần dinh dưỡng khỏe mạnh, để trẻ không thiếu thốn cũng như bị béo phì. Do đó, họ ấn định cụ thể loại thức ăn, bữa ăn cho con trẻ mỗi ngày.  Giá tiền bồi hoàn thay đổi hằng năm, dựa vào mức độ lạm phát. Hiện nay giá mỗi bữa ăn như sau:

– Hạng 1: Ăn sáng mỗi phần $1.66. Ăn trưa (lunch) và chiều (supper) $3.04.  Ăn nhẹ (snack): $0.97. Số tiền nầy được trả bằng nhau cho trẻ từ mới sinh cho đến 13 tuổi.

– Hạng 2: khoảng phân nửa hạng 1. Ðặc biệt trong những năm dịch Covid, hạng 2 được nâng lên bằng hạng 1.

Giám đốc điều hành – Nguyễn Kim Nguyên

NB: Số tiền bồi hoàn thức ăn mà người giữ trẻ nhận được có phải tính vào lợi tức thu nhập để khai thuế không?

Xem thêm:   Tháng 4 nhớ lại

NN: Nếu người giữ trẻ khai thuế thì được phép khấu trừ 100 phần trăm số tiền nhận được. Số tiền nầy sẽ được tính là mua thức ăn cho trẻ, nên không phải đóng thuế. Tuy nhiên, nếu người giữ trẻ muốn có đủ 40 tín  chỉ để được hưởng hưu trí, vì không có lợi tức từ công việc nào khác, cũng có thể khai số tiền nầy như là lợi tức. Những người đang hưởng an sinh xã hội (SSI) hay đang hưởng trợ cấp thực phẩm (Food Stamps), vẫn có thể giữ trẻ mà không bị ảnh hưởng đến tình trạng của họ. Theo luật thuế vụ, có rất nhiều khoản cho phép khấu trừ thuế (business Expense) trong phần khai. Tôi cũng đã giúp cho rất nhiều người giữ trẻ trong vấn đề nầy.

NB: Cha mẹ có phải ký giấy tờ gì khi gửi con để người giữ trẻ được tham gia chương trình nầy không?

NN: Mỗi năm, cha mẹ trẻ phải ký một giấy tờ quan trọng, trong đó có ghi rõ: bắt đầu từ ngày nào, giờ trẻ đến và về, ăn bữa nào, tên họ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc khi cần.

NB: Hiện nay, cơ quan của chị bảo trợ cho bao nhiêu người giữ trẻ tại nhà và bao lâu phải đến kiểm tra?

NN: Hiện chúng tôi có trên 200 gia đình giữ trẻ và gần 70 trung tâm giữ trẻ và trung tâm chăm sóc người già. Chúng tôi có nhiều người giữ trẻ và trung tâm giữ trẻ ở Bắc Texas và vùng Houston. Nguyên tắc của chúng tôi là luôn làm đúng theo luật lệ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham dự vào chương trình nầy. Mỗi năm, chúng tôi phải đi kiểm tra (monitor) 3 lần nếu không có vấn đề gì. Chúng tôi luôn luôn giúp cho người tham gia, nếu họ cần đến sự giúp đỡ trong phạm vi chương trình.

NB: Trước đây, việc khai báo các bữa ăn cho trẻ mỗi ngày được thực hiện trên các mẫu giấy do văn phòng cung cấp. Hiện nay, công việc nầy phải làm trên “computer”. Như thế, các người giữ trẻ có gặp khó khăn và trở ngại gì không, thưa chị?

NN: Ða số các người giữ trẻ không quen sử dụng “computer” nên cảm thấy rất khó, nhưng khi được nhân viên hướng dẫn, ai cũng làm được mà lại càng dễ dàng, đơn giản hơn cho người giữ trẻ và văn phòng. Không phải đến bưu điện gửi báo cáo, không bị thất lạc và việc bồi hoàn tiền thức ăn nhanh chóng hơn.

NB: Ngoài chương trình bảo trợ cho các người giữ trẻ tại gia, cơ quan của chị có bảo trợ cho các trung tâm cao niên (TX Adult Day Care Centers) không?

NN: Chúng tôi cũng có chương trình bảo trợ thức ăn dinh dưỡng cho các trung tâm nầy. Phần ăn bồi hoàn cho người cao niên có medicaid ở các trung tâm cũng khá cao: Ăn sáng $2.21. Ăn trưa: $4.03.  Ăn nhẹ (Snack)$1.18.

NB: Nếu có người muốn liên lạc để tìm hiểu về chương trình nầy thì liên lạc ở đâu?

NN:  Ðịa chỉ văn phòng: 6015 W Interstate 20  Arlington, Texas 76017.  Ðiện thoại văn phòng 817- 563- 7774 và số cell của tôi  214- 876 -7529.

NB: Cám ơn chị đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này và tôi tin rằng đây là những thông tin hữu ích cho những ai đang muốn làm công việc “giữ trẻ tại gia”.

NB