1. Cấu tạo nhũ hoa

Nhũ hoa người phụ nữ được chia ra làm 15 hoặc 20 thùy tỏa ra từ núm và chứa rất nhiều cụm tuyến tạo ra sữa. Mỗi cụm chảy vào các ống của chính mình và dẫn tới một kho ở gần núm vú và rồi vào các núm này. Ở đầu của núm vú là 15 tới 20 miệng ống nhỏ xíu. Vòng tròn có màu hồng hoặc nâu nhạt  ở chung quanh núm vú là quầng. Các núm vú cũng có mô bào cương và các mô bào này được kích thích bằng việc bú sữa mẹ, hoạt động tình dục và sự lạnh.

Nhũ hoa cũng gồm không phải chỉ có các tuyến mà còn có mỡ và mô bào sợi để hỗ trợ và chứa các dây thần kinh cũng như các mạch máu và bạch huyết.

  1. Nếu quý vị tìm thấy một cục ở nhũ hoa thì sao?

Nếu thấy một cục u ở nhũ hoa thì đó có thể lành tính, không phải là ung thư. Nhưng quý vị nên cho bác sĩ hay ngay. Ðể xác định một cục là lành tính, phải cắt một chút mô bào để loại trừ khả năng bị ung thư. Phải hành động ngay vì tế bào ác tính có thể xâm lấn các vùng gần đó và khắp cơ thể bằng hệ bạch huyết và mạch máu.

Có nhiều loại bướu nhũ hoa lành tính.

Thông thường nhất là các mô sợi, một cục di chuyển dễ dàng bằng mấy ngón tay và có thể rất lớn và gây ra mất mỹ thuật.

Loại u kế tiếp khá thông thường là hậu quả của bệnh nang xơ với đặc điểm là các nang chứa đầy chất lỏng và bao bọc với các mô bào sợi dầy.

Xem thêm:   Phố thành sông

Và một loại u không gây hại thường xuất hiện ở dưới núm vú là các u nhú. Các u này tiết ra một chất nước đục hoặc có lẫn máu chảy ra từ núm vú. Cuối cùng là các cục máu ở dưới da nhũ hoa vì chấn thương.

  1. Bệnh nhũ hoa có nang là gì?

Sau khi rụng trứng, các kích thích tố chảy qua cơ thể, kích thích các tuyến và mô bào của nhũ hoa để sửa soạn cho có thể mang thai. Một số nhũ hoa của phụ nữ rất nhạy cảm với các thay đổi này và trở nên đau và sưng lên mỗi tháng trong thời kỳ trước khi có đường kinh. Nếu kích thích của các kích tố không tiếp theo bằng sự thoái lui thường lệ khi kinh nguyệt bắt đầu, các u có thể thành hình. Ðôi khi chúng được chứa đầy chất lỏng, các nang sợi lớn lên và xẹp xuống mỗi tháng. Mặc dù các u đó lành nhưng cần được bác sĩ  chẩn đoán và điều trị.Thường thường chất lỏng của nang được hút ra với cây kim, tại phòng mạch và cục đó xẹp xuống. Nước của u được khám nghiệm để loại sự ác tính.   Một số nghiên cứu cho là hút thuốc lá và uống caffeine có thể gây ra bệnh nhũ hoa có nang và cắt bỏ.

  1. Kích thước của nhũ hoa có gây ảnh hưởng gì cho khả năng nuôi cháu bé?

Các mô bào mỡ tích tụ ở tuổi dậy thì quyết định kích thước của nhũ hoa nhưng các mô tuyến mới sản xuất sữa. Do đó, lượng sữa mà nhũ hoa sản xuất không liên can gì tới kích thước của nhũ hoa. Kích thước này được quyết định bởi  di truyền, mặc dù có sự tăng chất mỡ của cơ thể và nhũ hoa sẽ phản ảnh nó. Nhũ hoa lớn lên rất nhiều trong khi có thai và lớn ít hơn trong thời kỳ tiền kinh nguyệt, khi lượng máu dư chảy vào nhũ hoa và các mô bào giữ lại nhiều nước hơn thường lệ.

  1. Điều gì xảy ra nếu nữ giới có kích thích tình dục?
Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 9 tháng 6 năm 2022

Người nữ ở trong trạng thái muốn giao hoan tùy thuộc vào nhiều yếu tố tâm lý và thể chất. Từ đáp ứng cảm xúc với người đồng hành tới mức độ kích tố trong máu, từ phản ứng tới kích thích thể chất tràn ngập các suy nghĩ và sự tưởng tượng trong tâm trí của họ.

Các kích thích tố, kể cả estrogen và progesterone, đều không được cho là có vai trò quan trọng trong đời sống tình dục của nữ giới nhưng androgens, kích thích tố nam cũng được sản xuất một ít ở nữ giới, đều rất hiệu nghiệm trong kích thích dục tính. Các kích thích tố tiết ra được khơi mào bằng những đáp ứng xúc động, bằng các ý nghĩ về tình yêu và giới tính và bằng cách mân mê bộ phận sinh dục và hôn nhau.

  1. Tại sao sự cực sướng của nữ giới lại quan trọng?

Sự cực sướng của nữ giới, có thể một hoặc nhiều lần,  cũng giống như ở người nam ngoại trừ không có xuất tinh. Khi dục tình lên tới điểm cao nhất, sự căng của các cơ bắp gia tăng. Tại điểm cực khoái, các cơ bắp ở tử cung và âm hộ co lại, và cơ quan sinh dục lớn lên với máu dồn về, đưa tới sự bình an và thỏa mãn. Về phương diện sinh lý học, điểm cực khoái của nữ giới rất quan trọng để giải tỏa sự sung huyết ở vùng khung chậu và về phương diện tâm lý, để mang tới cảm xúc thỏa mãn.Ngoài ra, một số tin là sự cực khoái của nữ giới làm tăng chuyển động ở tử cung và giúp đưa tinh trùng tới gặp noãn.

  1. Sự lãnh tính có thể chữa khỏi không?
Xem thêm:   Du lịch trong tương lai

Lãnh tính có nghĩa là không hưởng được toàn bộ sự khoái cảm của tình dục bình thường. Về phương diện tâm lý, có nhiều nguyên nhân. Một phụ nữ bị bỏ quên có thể mất cảm hứng với tính dục. Một cuộc hôn nhân ngang trái có thể làm người vợ lãnh đạm với ái tình. Một số còn cảm thấy không thư giãn vì những  cấm kỵ áp dụng trên họ khi còn bé. Căng thẳng, mệt mỏi, buồn phiền  hoặc lo lắng vì có thai có thể ngăn ngừa người đàn bà tận hưởng tình ái.

Bệnh đôi khi cũng là yếu tố gây ra lãnh tính đặc biệt trong bệnh tiểu đường hoặc thiếu máu. Giảm ước muốn tình dục có thể liên can tới thay đổi kích thích tố trong khi có thai, sanh con  hoặc mãn kinh. Ða số phụ nữ cảm thấy sự lên xuống về ước muốn tình dục trong thời kỳ có kinh hàng tháng.

Cố vấn chuyên môn, lớp học giới tính, điều trị giới tính đều chứng tỏ hữu hiệu để thức tỉnh hoặc phục hồi đáp ứng tình dục.

Bảo Huân

NYD