Hỏi

Thưa bác sĩ, việc giữ được sự trẻ trung là mong muốn của con người. Xin bác sĩ hướng dẫn giúp chúng tôi tránh được sự lão hóa. Cám ơn và chúc bác sĩ dồi dào sức khỏe. (TH và nhiều bạn đọc khác)

Trả lời

Tâm lý chung của con người là luôn luôn muốn được trẻ trung, tránh sự già nua càng nhiều càng hay. Con người vẫn thường dùng mỹ phẩm hoặc  phẫu thuật để giữ được sự trẻ trung. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ kéo được một thời gian nào đó thôi vì sự lão hóa là quy luật của đời người. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng, trẻ trung trong tinh thần và tính cách đáng quý hơn sự trẻ trung của ngoại hình, dáng vẻ.

Trong bài The Art of Staying Young, in trong tác phẩm The Art of Living của nhà văn Wilferd A. Peterson, tôi thấy hay nên xin chuyển sang tiếng Việt để mời bà và các bạn đọc khác thưởng lãm:

Nghệ thuật mãi mãi trẻ trung tùy thuộc vào sự trẻ trung ở tâm trí, trái tim và linh hồn mặc dù bề ngoài da đã nhăn, tóc đã bạc. Suối nguồn Tươi Trẻ nằm trong nội tâm của mỗi người.

Mãi mãi trẻ trung bằng cách liên tục “đổi mới” nếu không ta sẽ mau trở thành cằn cỗi, ù lì.

Mãi mãi trẻ trung bằng bám sát với những ước mơ, duy trì một thái độ tích cực, một trí óc minh mẫn.

Mãi mãi trẻ trung bằng cách vượt ra khỏi những lề thói cũ, thăm viếng phong cảnh lạ, đọc một quyển sách mới, vui với tiêu khiển hấp dẫn để phong phú hóa đời sống.

Mãi mi trẻ trung bằng thái độ linh động, thích ứng và cởi mở. Ðừng để động mạch não bộ khô cằn.

Bảo Huân

Mãi mãi trẻ trung với những cảm hứng của một người duy trì được nhiệt tình sáng tạo suốt đời. Như Benjamin Franklin giúp hoàn tất bản Hiến pháp Hoa Kỳ ở tuổi 80. Như khoa học gia Thomas Edison luôn luôn bận rộn trong phòng thí nghiệm dù đã 84 tuổi…

Mãi mãi trẻ trung khi luôn luôn bận rộn một cách có xây dựng, với các mục đích mới, dự án mới. Một người tới tuổi chín mươi mà còn trồng cây sồi ở góc vườn là có tầm nhìn xa thiện ý. Dù mai đây vĩnh viễn ra đi thì con cháu cũng được hưởng bóng mát của cây.

Mãi mãi trẻ trung bằng những đóng góp hữu ích cho gia đình, cho lối xóm láng giềng, cho địa phương, nhân loại. Mãi mãi trẻ trung bằng cách duy trì trái tim lành mạnh vì không đến nỗi xấu nếu, một người già mãn phần với một trái tim của thuở thanh thiếu niên.

Mãi mãi trẻ trung bằng ý thức được rằng những ai trông cậy ở Thượng đế thì đều được tăng cường sức mạnh. Họ sẽ vươn lên cao như đại bàng tung cánh, họ sẽ chạy nhảy mà không kiệt sức, sẽ đi mà không ngất xỉu…”.

Nói chung, trẻ trung mãi mãi cần kết hợp ở cả ba lãnh vực thể chất, tinh thần và linh hồn. Chắc là không hữu dụng mấy khi một lão nhân 90 tuổi có thân hình “hoành tráng” mà trí tuệ sa sút. Hoặc trí tuệ còn cao mà cơ thể yếu đuối, linh hồn sa đọa.

Không có sự “đồng bộ” của cả ba thì trẻ trung mãi mãi mà làm gì, có phải không, thưa bà?

Chúc bà luôn giữ được sự trẻ trung trong tâm hồn.

NYD