Hỏi

Thưa bác sĩ, xin bác sĩ giải thích tại sao bị viêm túi mật và cách điều trị. Cám ơn bác sĩ. (Nguyen Ho)

Trả lời

Những cơn đau này thường gặp sau những bữa tiệc thịnh soạn mà người ăn vì ngon miệng đã ăn quá nhiều, đặc biệt là chất béo. Triệu chứng thường thấy của viêm túi mật là đau bụng, nôn ói, nóng sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi và sình bụng. Vị trí cơn đau viêm túi mật nằm ở phần trên góc phải của bụng và có thể lan lên tới vai. Nếu không điều trị, cơn đau có thể kéo dài cả mấy giờ hoặc suốt ngày, đau nhiều nhất khi ta thở sâu.

Nếu có dấu hiệu trên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay vì nếu không điều trị kịp thời, các biến chứng trầm trọng có thể xảy ra như nhiễm trùng, rách túi mật.

Máu đóng cục trong tĩnh mạch

Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi thường bị đau, tê chân nếu ngồi quá lâu trên máy bay hoặc xe hơi. Xin bác sĩ cho biết đây có phải là triệu chứng của bệnh về cơ khớp hay không và cách điều trị thế nào? Cám ơn bác sĩ. (LT)

Trả lời

Tôi nghĩ, nếu ngồi trên máy bay hay xe hơi 5, 6 tiếng đồng hồ mà chân không cử động sẽ sưng, đau, nóng đỏ là triệu chứng của bệnh máu đông thành từng cục trong tĩnh mạch nằm sâu trong bắp vế, cản trở việc tuần hoàn của máu.

Bình thường thì rối loạn này không nguy hiểm lắm. Tuy nhiên, khi máu cục bể vỡ, một khối huyết có thể chạy lên tim, não, phổi… có thể gây ra thương tổn trầm trọng như cơn suy tim, tai biến não.

Ðể tránh máu bị đông thành cục khi đi máy bay, xe hơi nên lưu ý những điều sau:

– Khi ngồi, nên tạo khoảng trống để hai chân có thể cử động thoải mái.

– Uống thêm nước lạnh, nước trái cây để tránh khô nước. Tránh uống nhiều cà phê, rượu mạnh vì các thứ này làm cho tiểu tiện nhiều, cơ thể mất nước.

– Mang tất hơi bó sát bắp chân.

– Nên uống 1 viên aspirin (hỏi ý kiến bác sĩ trước).

– Thường xuyên cử động chân như đứng lên đi tới đi lui, khi có thể.

– Trong khi ngồi, nên cử động thân mình, như là nhổm mông, bắp đùi lên khỏi mặt ghế, co duỗi đầu ngón chân, cử động, lắc bắp thịt ở bắp vế; co duỗi, chân khi ngồi, vươn vai. Tất cả các cử động này đều có mục đích giúp máu lưu thông tốt, tránh máu đóng cục.

Bảo Huân

NYD