Theo tờ The Telegraph đưa tin, giới sinh viên Anh quốc hiện nay có ít quan hệ tình dục hơn hẳn thế hệ cha mẹ – đây không phải do đại dịch Covid mà khuynh hướng đã giảm từ vài năm gần đây1. Vì sao?

Vài con số thống kê

Ở Anh và có lẽ ở các nước phương Tây nói chung, giới sinh viên thường gắn với hình ảnh ăn chơi nhiều, sex nhiều… vì khi vào đại học là bắt đầu lớn và thường sống xa nhà, có nhiều tự do trước kia không có. Thậm chí còn có nhiều bài báo xếp hạng ở trường đại học nào sinh viên có sex nhiều nhất2. Tuy nhiên, theo báo cáo “Tình dục và quan hệ của sinh viên” (“Sex and Relationships Among Students”) của Higher Education Policy Institute và bài báo của The Telegraph ra tháng 4/2021, thực tế lại không phải vậy.

Theo báo cáo, 58% nói kết bạn quan trọng hơn kiếm bồ và chỉ 16% nói hào hứng chuyện sex khi bắt đầu vào đại học.

Trước khi vào đại học, 43% chưa bao giờ quan hệ tình dục, 25% chưa bao giờ hôn ai, và 18% đang yêu xa.

Khoảng 1/3 sinh viên ở Anh học nhiều về sex từ film khiêu dâm hơn từ trường lớp, trong đó 11% rất đồng ý và 24% hơi đồng ý.

41% có quan hệ tình dục khi là sinh viên, 32% đang trong một mối quan hệ, và 11% chủ động kiêng sex. Trong số có sex khi là sinh viên, 52% có một bạn tình, 26% có 2 hoặc 3, một số nhỏ có nhiều hơn 3; tỷ lệ của nữ giới có sex khi học đại học là 47%, cao hơn nam là 34%.

21% từng ít nhất một lần sử dụng app hoặc trang web hẹn hò.

Ða phần sinh viên nghĩ trường đại học nên có giáo dục về sex và quan hệ trong khoảng thời gian welcome sinh viên mới: 20% rất đồng ý và 31% hơi đồng ý trong khi chỉ có 13% hơi không đồng ý và 8% rất không đồng ý.

Ða phần nghĩ giới trẻ trước khi vào đại học nên vượt qua phần đánh giá về đồng thuận tình dục (sexual consent): 26% rất đồng ý và 32% hơi đồng ý trong khi chỉ có 11% hơi không đồng ý và 9% rất không đồng ý3.

Khuynh hướng giảm nói chung

Nhiều bài báo cho thấy trong vài năm vừa qua, tỷ lệ quan hệ tình dục trong giới trẻ giảm nói chung và cũng giảm ở Mỹ.

Trang everydayhealth.com đưa con số khảo sát của Journal of the American Medical Association (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ): từ năm 2000 tới 2002, tỷ lệ nam giới độ tuổi 18-24 không có sex trong năm trước là 19%; trong năm 2016-2018, tỷ lệ này tăng thành 31%. Giữa năm 2016-2018, 19% phụ nữ không có quan hệ tình dục4.

Bảo Huân

Vì sao sinh viên hiện nay có ít sex hơn thế hệ của cha mẹ họ?

Trong một bài viết trên tờ The Atlantic năm 2018, Kate Julian phân tích tại sao giới trẻ ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung không có sex nhiều như trước kia. Có thể có vô số lý do như: áp lực kinh tế, tỷ lệ anxiety (lo âu) tăng, thiếu ngủ, thói quen dùng antidepressant (thuốc chống trầm cảm) bừa bãi, sự phổ biến của film khiêu dâm và app hẹn hò, thói nghiện smartphone và mạng xã hội, sự tràn ngập đủ mọi thứ để xem trên internet, đời sống bận rộn…5

Một trong các nguyên nhân chính Kate Julian đưa ra là những thứ thay thế sex như film khiêu dâm và các mối quan hệ ảo. Như tôi từng viết trong bài “Tình yêu và sex thời internet”, thời nay có nhiều người không thể có mối quan hệ thật và thay thế bằng một “mối quan hệ” với búp bê tình dục, sex robot, hologram (hình ảnh 3 chiều), game với trí tuệ nhân tạo v.v. Sau vài lần bị từ chối hoặc bị bồ đá, một số người không còn muốn một mối quan hệ với người thật mà tiến tới cái ảo6.

Một lý do quan trọng khác theo Kate Julian là mặt trái của app hẹn hò như Tinder và kiểu văn hóa hookup (tình một đêm). Không phải ai cũng thích tình một đêm và muốn hoàn toàn tách khỏi kiểu văn hóa hookup, nhưng sự phổ biến của Tinder và hàng loạt các app hẹn hò khác cũng khiến chuyện tán tỉnh ngoài đời trở thành kỳ cục hơn, khó khăn hơn—tôi cũng cho rằng, sau sự bùng nổ của phong trào #MeToo, nhiều đàn ông cũng ngần ngại hơn khi muốn tán tỉnh ai đó, phòng trường hợp bị tố cáo là quấy rối tình dục.

Ngoài ra, như tôi từng viết trong bài “Cô đơn trên mạng”, đàn ông và phụ nữ có cách sử dụng app như Tinder khác nhau—phụ nữ thường chăm chú xét nét hơn nên đàn ông phải swipe qua phải (thích) nhiều hơn để được match (khi hai người cùng swipe qua phải), và không ít đàn ông phải swipe loạn xạ mới được một cái match nhưng match rồi lại không được tin nhắn hoặc nếu được tin nhắn cũng không được gặp ngoài đời thật, thế là nhiều đàn ông có thể ngồi trên Tinder hoặc một trang web hẹn hò tới vài năm nhưng không đi đến đâu7.

Riêng bài báo của The Telegraph cho là, giới sinh viên hiện nay không có thời gian hay tâm trí để quá quan tâm chuyện sex khi phải vật lộn vừa đi học vừa đi làm thêm, và phải lo lắng về nợ sinh viên và sự nghiệp tương lai.

Bài viết cũng nói, hiện nay nhiều sinh viên nam cũng không dám đụng đậy gì vì sợ rắc rối về vấn đề đồng thuận. Một người bạn nam của tôi từ trường đại học ở Anh (23 tuổi) vẫn “còn trinh” vì nỗi sợ lớn nhất là làm cô nào đó dính bầu hoặc sau đó không vui và tố cáo là cưỡng hiếp.

Nói chung, dù văn hóa cởi mở hơn, điều kiện mọi thứ dễ dàng hơn, các biện pháp tránh thai có nhiều hơn… giới sinh viên hiện nay không có quan hệ tình dục nhiều như người ta nghĩ, và cũng không nhiều như thế hệ trước. Vì nhiều lý do.

HDN

1: https://www.telegraph.co.uk/family/parenting/university-students-arent-having-sex-parents-dont-know-whether/

2: Đây chỉ là 2 ví dụ: https://unifresher.co.uk/the-unis-with-students-having-the-most-sex-revealed/

https://www.theguardian.com/education/abby-and-libby-blog/2014/may/20/which-university-students-are-having-the-most-sex

3: https://www.hepi.ac.uk/wp-content/uploads/2021/04/Sex-and-Relationships-Among-Students-Summary-Report.pdf

4: https://www.everydayhealth.com/sexual-health/why-young-americans-are-having-less-sex-than-ever-before/

5: https://www.theatlantic.com/magazine/archive/2018/12/the-sex-recession/573949/

6: https://baotreonline.com/van-hoc/tre-voices/tinh-yeu-sex-thoi-internet.baotre

7: https://baotreonline.com/van-hoc/tre-voices/co-don-tren-mang.baotre