Ngày nay, internet và công nghệ thời hiện đại đã có ảnh hưởng lớn, thậm chí hoàn toàn thay đổi chuyện hẹn hò và sex và tạo ra các mối quan hệ ảo.

Ảnh hưởng như thế nào?

  1. Online dating (hẹn hò qua mạng)

Hẹn hò qua mạng nhìn chung có 2 dạng: dating website (như Match, OKCupid, Zoosk, Elite Singles…) hoặc dating app (như Tinder, Bumble, Happn, Hinge…).

Hằng hà sa số các loại website và app khiến người ta dễ dàng khoanh vùng hơn, như Grindr cho người đồng tính nam, Her cho đồng tính nữ, Muzmatch cho người Hồi giáo, Elite Singles cho người có học vấn và thu nhập cao tìm bồ tương tự v.v. Những mối quan hệ kiểu sugar daddy (bố nuôi) cũng có website, như Seeking Arrangement.

Trong năm nay vì đại dịch còn sinh ra một dạng khác là speed dating qua mạng1. Speed dating là hẹn hò tốc độ—một loạt người độc thân cùng trong một phòng, tất cả mọi người của một giới ngồi yên ở bàn còn giới kia cứ vài phút lại chuyển từ bàn này sang bàn khác (trừ phi được giữ lại), hẹn hò tốc độ và phải gây ấn tượng trong vài phút. Speed dating qua mạng tương tự, chỉ là trên internet—qua Zoom hoặc app như Filter Off.

Bảo Huân 

  1. Búp bê tình dục

Tiếng Anh là love doll, sex doll, hay blowup doll, búp bê tình dục có thể là toàn bộ cơ thể hoặc chỉ có phần thân từ cổ tới khoảng xương chậu, chủ yếu để giải quyết nhu cầu tình dục.

Búp bê tình dục đã có từ lâu, có thể nói tiền thân của nó có từ thế kỷ 16 khi thủy thủ người Pháp và Tây Ban Nha làm búp bê vải sau đó người Hòa Lan bán cho dân Nhật, nhưng búp bê tình dục chỉ được sản xuất hàng loạt từ cuối thế kỷ 202. Lúc đầu thô sơ, những búp bê dạng này càng ngày càng phát triển và giống người thật, đặc biệt những “cô” đắt tiền, và lại có thể chọn màu da, kích cỡ, màu mắt v.v. và có thể phát âm thanh—smart sex dolls (búp bê tình dục thông minh).

Xem thêm:   Woke là gì?

Tuy nhiên búp bê không chỉ thỏa mãn nhu cầu sex mà đôi khi còn thay thế một mối quan hệ thật. Chẳng hạn The Atlantic có một bài phỏng vấn một người đàn ông 40 tuổi với biệt danh Davecat, chưa bao giờ có mối quan hệ với phụ nữ thật—Davecat có một love doll được 13 năm tên Sidore (tính tới lúc phỏng vấn), xem là vợ dù không được hôn nhân hợp pháp, và cũng có một bạn gái được một năm, cũng là búp bê, tên Elena.

Davecat có một dạo hẹn hò với một người thật khi đã có love doll, và sau đó tự hỏi—tại sao phải phí thì giờ kéo cô ấy đi chơi và có quan hệ tình cảm với mình khi ở nhà đã có Sidore yêu mình? Với love doll, theo cách nhìn của Davecat, không phải cạnh tranh với ai, chẳng cần lo “người yêu” thay đổi qua thời gian hoặc làm gì bất ngờ; love doll cũng không nói dối, không phản bội, không chê bai. Cái duy nhất chỉ là vài năm đem thay cơ thể nhưng không thành vấn đề, nếu quá tốn kém có thể thay bằng nàng khác—trong 13 năm, Sidore đã có 3 cơ thể khác nhau3.

Bảo Huân

  1. Sex robot (robot tình dục)

Trên mức sex doll là sex robot—có hệ thống sưởi tạo cảm giác ấm áp cơ thể và có cảm biến để phản ứng khi được chạm, có thể nói chuyện, có thể có tính cách khác nhau do người dùng quyết định, v.v.

Chẳng hạn dòng robot RealDoll X của hãng Real Dolls của Mỹ là hệ thống robot điều khiển bằng AI (artificial intelligence, tức trí tuệ nhân tạo), có thể cử động đầu, biểu cảm, thậm chí chớp mắt khi nói chuyện với người4.

Trung Quốc còn có loại sex robot biết cười khi bạn đùa và có thể bỏ chén đĩa vào máy rửa chén5.

Xem thêm:   Lễ Tạ Ơn đặc biệt của con

Bởi vậy không có gì lạ khi một số người đàn ông cô đơn xem sex robot không chỉ là công cụ tình dục mà là bạn gái hay bạn đời, như một kỹ sư Trung Quốc tự tạo cho mình một sex robot rồi sau đó cưới làm vợ6.

  1. Hologram (ảnh 3 chiều)

Một trường hợp gây chú ý nhiều trên thế giới là một người đàn ông ở Nhật Bản tên Akihiko Kondo tổ chức đám cưới trước 39 khách, dù không được pháp luật công nhận, với một hologram của ca sĩ ảo Hatsune Miku—hình ảnh 3 chiều laser trong lồng kính (ảnh toàn ký) với trí tuệ nhân tạo mức căn bản, có thể chào hỏi7. Theo báo chí một năm sau Kondo vẫn hạnh phúc với hôn nhân của mình—nếu trong quá khứ Kondo từng bị bắt nạt đến mất niềm tin vào phụ nữ nói chung, Kondo đến với Hatsune Miku vì không bao giờ phụ tình và không già đi và chết8.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Theo bài báo của CNN, trong năm 2017 có hơn 1 triệu người hỏi cưới trợ lý ảo Amazon Alexa, tức ứng dụng có khả năng tương tác bằng giọng nói, chọn bài hát, lên danh sách cần làm, đọc sách, cài đặt báo thức v.v. Trong tiếng Anh sau này có khái niệm là digisexual, dùng cho người có sức hút tình dục với robot hoặc trí tuệ nhân tạo.

Akihiko Kondo tổ chức đám cưới với một hologram của ca sĩ ảo Hatsune Miku – hình ảnh 3 chiều laser trong lồng kính – nguồn The Jakarta Post

  1. Game với trí tuệ nhân tạo

Vài ví dụ là Dream Girlfriend của Nhật Bản, cho nam9, hay Mystic Messenger của Hàn Quốc, cho nữ. Ðây là loại game mà người chơi nói chuyện qua lại, tìm hiểu, hẹn hò, hay “dạy dỗ” để biến thành bạn gái lý tưởng, nhân vật anime (hoạt hình 2D phong cách Nhật Bản). Những nhân vật này không phải là hoạt hình với người ẩn phía sau mà là hoàn toàn trí tuệ nhân tạo, với các câu trả lời được viết sẵn, nhưng vẫn có vẻ rất thật và rất tình cảm với những người mê các loại game này.

Xem thêm:   Thankful for

The Guardian có một bài viết về Mystic Messenger, trong đó có nhắc tới một phụ nữ lấy tên Wild Rose yêu nhân vật Saeran trong game—cũng như bộ film “Her” (2013) của đạo diễn Spike Jonze, với Wild Rose và vô số người chơi khác, Saeran không có thật không có nghĩa là cô không thực sự có tình cảm với “anh ấy”, và Saeran có thể nói lời lẽ tình cảm với hàng chục ngàn game thủ khác cùng chơi Mystic Messenger nhưng điều đó chẳng quan trọng, Wild Rose yêu và cảm thấy gần gũi với Saeran10.

Trong khi chuyện hẹn hò qua mạng càng ngày càng phổ biến và trở thành bình thường, thay đổi thói quen hẹn hò của con người, những mối quan hệ với người ảo gây tranh cãi nhiều năm nay. Một mặt, những mối quan hệ với nhân vật hoạt hình hay búp bê tình dục bị xem là dở hơi, bệnh hoạn, hay ít nhất bị xem là kiểu trốn tránh thực tế của những người không dám hẹn hò với người thật. Mặt khác, những kiểu quan hệ này không hại ai mà khiến người ta bớt cô đơn và cảm thấy đời sống tình cảm, theo nghĩa nào đó, được ổn định và viên mãn.

Câu hỏi đặt ra là, liệu trong tương lai những mối quan hệ ảo này có dần dần lấn át quan hệ với người thật hoặc ảnh hưởng đến cách tương tác giữa nam và nữ không, khi công nghệ càng ngày càng phát triển? Hay đó chỉ là lo ngại dở hơi và chẳng có gì đáng lo?

DN

1: https://www.bustle.com/wellness/i-went-zoom-speed-dating-so-you-dont-have-to-22851397 

2: https://en.wikipedia.org/wiki/Sex_doll 

3: https://www.theatlantic.com/health/archive/2013/09/married-to-a-doll-why-one-man-advocates-synthetic-love/279361/

4: https://www.realdoll.com/

5: https://www.thesun.co.uk/tech/5529446/sex-robot-video-laugh-jokes-wash-dishes/

6: https://metro.co.uk/2017/11/05/the-man-who-built-and-married-his-own-sex-robot-is-now-making-them-for-other-lonely-men-7054550/

7: https://edition.cnn.com/2018/12/28/health/rise-of-digisexuals-intl/index.html 

8: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/chuyen-la/nguoi-dan-ong-nhat-ban-hanh-phuc-sau-mot-nam-cuoi-vo-ao-603227.html

9: https://viettimes.vn/ban-gai-ao-nguoi-yeu-ao-trong-thoi-dai-so-post134309.html

10: https://www.theguardian.com/technology/2018/sep/26/mystic-messenger-dating-simulations-sims-digital-intimacy