Trong mục đích tạo cầu nối cho những thế hệ trẻ gốc Việt đến gần với những bậc phụ huynh và cộng đồng nói chung, Trẻ xin giới thiệu chuyên mục mới TRE VOICES để tạo điều kiện cho giới trẻ bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ và tâm tình của mình. Trong khi luôn khuyến khích việc giữ gìn và trau dồi Việt ngữ. Chúng tôi mời gọi các bậc phụ huynh và các em cùng tham gia gởi các bài viết về gia đình, học đường, xã hội cùng các vấn đề các em quan tâm. Bài viết xin giữ khoảng 500 từ và sẽ có nhuận bút tượng trưng để khuyến khích sự tham gia của các em.

Trong bài trước, tôi đã viết về online dating (hẹn hò qua mạng), và tìm cách dẹp bỏ những định kiến về nó. Trong bài này, tôi vẫn sẽ không viết về mặt trái của online dating, vì nhiều người đã nói rồi, mà sẽ viết về một số điều cần lưu ý khi hẹn hò qua mạng.

Lưu ý, những điều này chỉ nói về chuyện hẹn hò qua mạng ở phương Tây, chẳng hạn như Na Uy và Anh, còn ở Việt Nam thế nào thì tôi không biết.

1. Khác biệt giữa nam và nữ

Nghiên cứu cho thấy, trên Tinder, phụ nữ có thể kiếm một mối quan hệ nghiêm túc hoặc casual sex, còn đa phần đàn ông đi tìm casual sex, tình một đêm, hoặc thứ gì đó ngắn ngủi1.

Cách dùng Tinder của nam và nữ cũng khác nhau. Phụ nữ thường chọn lọc hơn, nhìn kỹ bio và hình, cân nhắc, rồi mới quyết định swipe right (quẹt qua phải = thích) hay swipe left (quẹt qua trái = bỏ). Ðàn ông ít khi nhìn kỹ, swipe right gần hết hoặc thậm chí tất cả, tới khi match (khi hai người đều swipe right) mới nhìn kỹ lại và quyết định nói chuyện hay không2. Lý do rất đơn giản: phụ nữ thường được match nhiều hơn hẳn, nên có quyền chọn lọc trước khi swipe, còn đàn ông nếu cũng vậy sẽ không bao giờ có match, nên tốt nhất là swipe bừa, match rồi tính sau.

Ðể hẹn hò qua mạng, bạn cần biết sự khác nhau giữa nam và nữ khi sử dụng Tinder, một phần để không bị ảo tưởng. Nhiều phụ nữ tham gia Tinder để có ego boost, khi được nhiều match nghĩ mình chắc cũng cỡ 9-10 điểm, được lắm người ham muốn, mà không biết đàn ông dùng Tinder theo cách khác, swipe trước nhìn sau, đa phần phụ nữ trên Tinder cũng được nhiều match như vậy, và nếu đa phần đàn ông trên Tinder chỉ đi tìm sex, tiêu chuẩn tương đối dễ dàng và cái match nhiều khi chẳng có nghĩa gì cả.

Xem thêm:   “Người hùng” bất đắc dĩ!

2. Yellow fever

Phụ nữ Việt khi hẹn hò qua mạng và nói chuyện với đàn ông nước khác cũng nên biết tới khái niệm yellow fever, hay Asian fetish. Cá nhân tôi không bị ám ảnh về chủng tộc, cũng không băn khoăn ai đó thích mình vì mình hay chỉ có yellow fever. Tuy nhiên, phụ nữ Châu Á có lẽ ai cũng từng gặp ít nhất một trường hợp yellow fever, nên cũng cần lưu ý. Ðàn ông nước khác đôi khi có thể đặc biệt thích phụ nữ Ðông Á/Ðông Nam Á, vì nghĩ phụ nữ Ðông Á/Ðông Nam Á giỏi hơn trên giường, hoặc ngoan hiền phục tùng, dễ bảo hơn phụ nữ da trắng.

3. Catfish, hay lừa đảo

Trong tiếng Anh có khái niệm catfish – dùng hình ảnh giả để lừa người khác trên dating website/app. Ở mức độ nhẹ, catfish chỉ là dùng filter, photoshop hình ảnh, hoặc dùng hình của mình từ chục năm trước để lừa tình. Nặng hơn, dùng hình người khác. Nặng nhất là dùng hình người khác và lập ra một profile giả hoàn toàn để lừa tiền.

Một người bạn của tôi ở Na Uy từng bị lừa khá nhiều lần (nhưng chưa mất gì), và trở thành “chuyên gia” nhận dạng catfish. Ðám lừa tình thường từ Châu Phi, đặc biệt Nigeria, và thường có kịch bản giống nhau: hoặc là dân Anh làm business và đi công tác nước khác, hoặc là dân Mỹ trong quân đội đang đóng quân nơi khác; có tiền, góa vợ; hoặc sắp gửi quà cần chút phí để nhận quà, hoặc sắp ký hợp đồng vài triệu đô nhưng cần mượn vài trăm đô giải quyết gì đó v.v.

Xem thêm:   Thư Cho Con

Nguyên tắc thông thường là nên gặp sớm, không nên kéo dài long distance relationship (yêu xa), đặc biệt không nên có long distance relationship với người ở nước khác; nên nghi ngờ nếu ai đó nói mình là người Anh hoặc Mỹ nhưng tiếng Anh không chuẩn hoặc accent không đúng (dân bản xứ Anh/Mỹ có thể viết sai, nhưng lỗi sai của dân bản xứ khác với lỗi sai của người nước ngoài); nên sử dụng công cụ reverse image search trên Google trong trường hợp kẻ nào đó dùng hình người nổi tiếng; và không bao giờ gửi tiền, đặc biệt cho người chưa bao giờ gặp.

4. Các kiểu quan hệ

Tôi rời Việt Nam khá lâu nên không biết hiện giờ dating culture thế nào, nhưng ở phương Tây, như nhiều bài viết đã nói, hẹn hò chỉ là tìm hiểu, không hẳn là chính thức, và sex không nhất thiết có nghĩa là yêu.

Không chỉ vậy, giữa mức quan hệ chính thức (gọi nhau boyfriend, girlfriend) và mức tình một đêm, còn có rất nhiều kiểu quan hệ khác nhau với các cấp độ khác nhau.

Friends with benefits không phải là bồ/người yêu mà là bạn nhưng có sex – có thể nói chuyện, đi chơi, nhưng cũng có sex; không chính thức, không lãng mạn, không ràng buộc, không trách nhiệm.

Fuck buddies hay booty calls là mối quan hệ gặp nhau chỉ vì sex – không đi chơi, không thực sự nói chuyện, thậm chí có thể không ăn chung. Không ràng buộc, không điều kiện, một người có thể có vài fuck buddies, hoặc có một fuck buddy nhưng vẫn có thể có tình một đêm với người khác. Nếu so sánh giữa hai cái, quan hệ kiểu fuck buddies có thể lạnh nhạt hơn, physical hơn, nhưng có lằn ranh rõ ràng và an toàn hơn friends with benefits, vì friends with benefits có thể làm nảy sinh tình cảm, và sẽ thành bi kịch nếu chỉ ở một phía.

Vì thế, ở phương Tây, hẹn hò, có đi chơi, có sex cũng không có nghĩa là đã thành boyfriend girlfriend. Bởi vậy, có cái gọi là “what are we” talk, tức là nói chuyện để xem đây là mối quan hệ gì, tiếp tục tìm hiểu hay tiến lên quan hệ nghiêm túc hay thế nào.

Xem thêm:   9 năm định dạng Chợ Lớn

Ngay cả khi đã thành mối quan hệ chính thức, ở phương Tây hiện nay mọi thứ cũng trở thành phức tạp và có nhiều loại quan hệ khác nhau. Mối quan hệ bình thường, chỉ hai người, gọi là monogamous relationship.

Open relationship là quan hệ giữa hai người, vẫn gọi nhau là boyfriend girlfriend và vẫn chính thức, nhưng mỗi người có thể tự do ngủ với người khác bên ngoài. Open relationship khác với chuyện phản bội – khi hai người đồng ý với một mối quan hệ monogamous, nó đi kèm với lời hứa chung thủy, và sex với người khác là phản bội, trong khi open relationship đã đề rõ ngay từ đầu là mỗi người có quyền tự do.

Swinging là quan hệ giữa hai người, trong đó hai người có thể có sex với người khác cùng lúc, ví dụ sex ba người với một người bạn/người lạ, hoặc cùng nhau tham dự sex party, sex club. Link với khái niệm swinging là khái niệm wife swapping (tráo vợ) và husband swinging (tráo chồng). Ðiểm phân biệt giữa swinging và open relationship là, swinging là hai người trong mối quan hệ đi với nhau và cùng tham gia với người khác cùng lúc, còn trong open relationship mỗi người có thể “đi riêng” và ngủ với người ngoài.

Polyamorous relationship là mối quan hệ có trên hai người, thông thường là ba. Ngày xưa hôn nhân cho đa thê, rồi luật pháp thay đổi, bắt một vợ một chồng, bây giờ khuynh hướng lại thay đổi, nhiều người theo quan hệ ba người – một nam hai nữ hoặc một nữ hai nam, và lại muốn luật pháp phải thay đổi để cho phép đa thê (polygamy).

Những khái niệm này theo tôi là cần biết khi thử hẹn hò qua mạng hoặc khi nói về dating culture ở phương Tây.

DN