Nếu tôi nhớ không lầm thì tôi đã viết ít nhứt là ba bài về chủ đề lái xe và đi lại trên đường phố ở quận Cam (Nam Cali.) Tôi cũng “hân hạnh” nhiều lần đóng vai trò “phát ngôn nhân” thay mặt cho bạn bè, người quen của tôi ở các tiểu bang khác để trình bày cảm nghĩ của họ với công chúng sau khi họ ghé thăm quận Cam là “Dân Little Sài Gòn, nhứt là khu đại lộ Bolsa, lái xe cẩu thả nhứt nước Mỹ.”

Bạn học lớp tôi thời trung học thường nhắc nhau: “Viết văn mà viết dai, viết dài là viết dại.” để khuyên răn khi làm bài không nên tham hoặc khoe khoang kiến thức mà cái gì cũng lấy đẩy vô bài, viết lạc đề, dây cà ra dây muống, rốt cuộc đoạn trên thì “kênh” đoạn dưới, đoạn dưới “đá đít” đoạn trên. Vì vậy, hôm nay tôi không có ý định gây nhàm chán quý độc giả khi tôi “nhai lại” chủ đề lái xe và văn hóa đi lại này, e nhàm lỗ tai quý độc giả.

Tuy nhiên, có nhiều việc mới xảy ra liên tục, hậu quả thật đau lòng, nên tôi không thể không lặp lại. Năm 2022, Công ty bảo hiểm QuoteWizard công bố kết quả nghiên cứu về 10 thành phố có tài xế tệ nhất tại Mỹ, có đến 8 thành phố thuộc tiểu bang California. Còn “danh hiệu” “Dân Little Sài Gòn, nhứt là khu đại lộ Bolsa, lái xe cẩu thả nhứt nước Mỹ.” thì cũng chưa thấy dân khu vực nào nhảy ra “tranh ngôi bá chủ thiên hạ” với dân Little Sài Gòn.

Chuyện mới tinh là ngày Chúa Nhật (04 Tháng Mười Hai, 2022) một phụ nữ 36 tuổi (nghi say rượu) lái xe tông vô phía sau một xe tuần tiễu, khi chiếc xe tuần tiễu này đang tấp vô lề xa lộ 22 (thuộc thành phố Garden Grove) để giúp đỡ chiếc xe khác bị chết máy. Chiếc xe tuần tiễu bị đẩy mạnh về phía trước và tông vô một chiếc Porsche Cayenne ở phía trước xe tuần tiễu. Tai nạn làm chiếc xe tuần tiễu nát bét cả đàng trước lẫn đàng sau. Viên cảnh sát lái xe bị thương nặng và kẹt trong xe. Người đi đường đã gọi 911 cấp cứu và đội cứu hỏa phải cưa cánh cửa xe tuần tiễu để đem viên cảnh sát bị nạn ra khỏi xe.

Xem thêm:   Phương Hoài Tâm

Hai ngày sau, một chiếc xe nhỏ 4 chỗ chở 4 người, không biết làm cách nào đã tông vô hàng rào bê-tông (concrete) của công trường xây dựng (gần góc đường Westminster và Rancho) và chiếc xe nằm vắt vẻo trên hàng rào bê-tông đó. Cô gái 18 tuổi ngồi ghế hành khách cạnh tài xế thiệt mạng tại chỗ, 3 người khác đều mắc kẹt trong xe và bị thương. Video của đài truyền hình ABC News cho thấy lính cứu hỏa đang đưa 3 người bị thương ra khỏi xe và đặt nằm trên băng-ca (stretcher) sau đó nạn nhân được đưa đi bệnh viện. Nhà chức trách đang điều tra coi người lái xe có sử dụng ma túy hay say rượu trong khi lái xe hay không?

Dù kết quả điều tra như thế nào thì cũng cho chúng ta thấy những người lái xe gây tai nạn này đã rất cẩu thả khi điều khiển xe.

Cô bạn quen với tôi nói mỗi lần có công việc gì phải lái xe vô các mall Việt Nam rất là chán. Họ lái xe ngược chiều mà còn chỉ trỏ đòi mình phải lùi lại nhường đường cho họ. Tôi trả lời tôi cũng thấy hoài chớ gì, ai hổng tin cứ lái xe vô parking tiệm Costco đường Garden Grove (thành phố Garden Grove) để tự mình “kinh nghiệm”.

Ông Mark A. Ashwill – Một nhà giáo dục người Mỹ (đang làm việc tại Hà Nội) trong bài viết đề ngày 22/11/2022 bằng tiếng Việt, mô tả tình trạng giao thông ở Hà Nội như sau:

“…Tiếc là ở Việt Nam, cử chỉ thể hiện thái độ coi trọng sự hòa hảo, nhã nhặn, hợp tác dường như không có trong từ điển của nhiều tài xế. Lái xe ở Việt Nam cũng giống như sống ở đất nước này: một cuộc phiêu lưu không bao giờ buồn tẻ. Những điều bất ngờ sẽ xảy ra trong từng phút bạn lưu thông trên đường.” “Tại các giao lộ không có đèn tín hiệu, người ta thường nhào ra một lúc từ mọi hướng, bất kể ai đến trước hay sau. Kẻ nào mạnh hơn, nhanh hơn, liều lĩnh hơn mà lại không bị tai nạn, kẻ đó coi như chiến thắng trong cuộc tranh giành phần đường. Còn có tình trạng nhiều lái xe ẩu, sử dụng luôn lề đường làm làn thứ ba hoặc thứ tư, như thể thời gian của họ quý giá hơn của người khác. Một chiếc xe bán tải, xe buýt hoặc xe chở ximăng sẽ nháy đèn, bóp còi inh ỏi, hùng hổ chèn vào khoảng giữa lề đường và phía bên phải của bạn. Ðể hiểu ra tình huống vượt phải nguy hiểm này, bạn có thể phải trả giá bằng cả tính mạng. Kinh nghiệm là hãy luôn lái xe thật thận trọng và nhường nhịn, kẻo hại đến mạng sống, hoặc chí ít cũng sứt mẻ tay chân.” “Lái xe từ tốn bên phải không phải là hành vi được tuân thủ thường xuyên. thế mà sau một thời gian dài ở đây, tôi đã thành thạo hơn trong việc di chuyển như một dòng nước chảy xiết xung quanh xe tải, bởi mấy tay lái xe này luôn mạnh ai nấy đi, không quan tâm đến chuyện nhường nhịn người khác. Khái niệm làn (lane) đường nhìn chung cũng không phải là thứ được quan tâm ở Việt Nam.”

Xem thêm:   Không phải đâu, tại vì...

Sáng nay (ngày 08 Tháng Mười Hai, 2022) tôi cũng rơi vô hoàn cảnh mà ông Mark A. Ashwill mô tả trong bài viết của ông. Tôi đang dừng đèn đỏ ở lane số 1 (sát con lươn giữa) đường Harbor (thành phố Fountain Valley) thì một ông lái chiếc sedan màu trắng phía sau tôi bóp kèn inh ỏi từng tràng dài. Tôi nhìn vô kiếng chiếu hậu, hóa ra là ông thò tay ra hiệu kêu tôi quẹo trái để ông ta có đường chạy vô nhánh only quẹo trái. Nhưng tôi đâu có nhu cầu quẹo trái ngay đoạn đó, tôi phải đi thẳng thêm một đoạn nữa mới quẹo trái, nên tôi vẫn cứ đậu xe tại chỗ. Tôi đã nhiều lần bị trường hợp mình muốn quẹo trái nhưng trước mặt tôi là một hàng dài cả chục chiếc xe dừng đèn đỏ lane 1 làm cho tôi không vô only trái được. Tôi đành phải chờ đèn xanh bật lên, xe lane 1 chạy tới thì mình mới có chỗ trống chạy lên quẹo trái, chớ mình có thúc thì họ cũng không thể nhúc nhích đi đâu được. Mà bất cứ ai hiểu luật thì cũng phải chờ như tôi thôi, coi như hôm đó mình bị xui. Tuy nhiên, ông lái sedan trắng phía sau tôi cứ nhấn còi từng tràng, buộc lòng tôi cũng phải nhấn còi một tràng dài trả lại để tỏ thái độ. Ðèn xanh bật lên, dòng xe trước mặt tôi từ từ chuyển động về phía trước, tôi cũng cho xe lăn bánh theo. Ông lái sedan trắng sau tôi đã có chỗ trống để chạy lên vô only quẹo trái, chạy ngang xe tôi ông ta còn nhấn một hồi còi dài khiêu khích. Tôi nổi điên cũng nhấn còi “trả lễ” ông ta. Tôi nhìn theo, thấy ông ta lái xe phóng nhanh vô một khu mall bên kia đường, tự hỏi không lẽ ông này ở Việt Nam mới qua và cũng mua bằng lái?

Xem thêm:   Đậu hũ

Cách đây 3 năm, một cô gái say rượu lái xe tông thẳng vô cổng nhà tù James A. Musick gần thành phố Irvine (quận Cam) làm cánh cổng sập nằm thẳng cẳng dưới đất. Cảnh sát Orange County ghi trên Twitter: “Lần này chúng tôi sửa chữa thiệt hại được, nhưng không phải tai nạn nào do lái xe say xỉn cũng được như vậy. Xin quý vị nhờ người khác lái xe nếu say xỉn vì có thể gây tai nạn làm người khác mất đi người thân hoặc bạn bè.”

Tôi cho rằng ngoài việc không lái xe khi say rượu hoặc dùng thuốc có tác dụng phụ, biết tuân thủ nghiêm chỉnh luật đi đường, biết lịch sự chờ đợi đến lượt mình là hành động cần thiết nhằm bảo đảm an toàn, mà còn để thể hiện mình là người có văn hóa.

TPT