Một cuộc gặp gỡ kỳ thú giữa hai nền văn hoá Việt – Mỹ sẽ diễn ra tại vùng Dallas Fort Worth vào ngày 6 tháng Tư. “Dòng Chuyển Của Âm Thanh – A Legacy of Sounds”, do dàn đại hoà tấu Allen Philharmonic Orchestra và Symphony Chorus trình diễn tại thính đường Allen Performing Arts Center, sẽ là một sự kiện văn hoá có một không hai không chỉ cho cư dân vùng Bắc Texas mà còn cho cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung. Trước đó vài tuần, thành phố Allen còn sẽ tổ chức một cuộc triển lãm cho nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Lê Văn Khoa (California) và điêu khắc gia trẻ Dan Lam (Texas) tại gallery Blue House Too.

“Về bến”, Lê Văn Khoa

 

Lần đầu tiên, khán giả Mỹ vùng Bắc Texas sẽ được thưởng thức những bản nhạc cổ điển cũng như kinh điển của người Việt, phối khí theo truyền thống nhạc classical Tây Phương. Ta sẽ được dịp nghe đàn bầu, đàn tranh phối hợp với dàn nhạc giao hưởng và một ban hợp xướng người Mỹ. Nghệ sĩ cải lương Chí Tâm cùng cây đờn kìm của anh sẽ cống hiến cho bà con một bản vọng cổ bất hủ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội hy hữu cho người Việt được nghe một số sáng tác mới của những nhà soạn nhạc thế hệ thứ nhì lớn lên tại Mỹ.

Nguồn ảnh: Youtube Nghệ sĩ Hồng Nga

Đặc biệt chương trình sẽ có sự góp mặt của 2 nữ ca sĩ từng đoạt giải Grammy, đó là Hila Plitmann và Teresa Mai, nghệ danh Sangeeta Kaur. Hila là một nghệ sĩ người Mỹ gốc Do Thái đã thắng 2 giải Grammy (2009, 2022) và là một giọng ca Soprano được miêu tả là “lóng lánh trên từng cung bậc.” Không chỉ hát nhạc opera bằng tiếng Ý hoặc tiếng Anh, Hila còn biết hát tiếng Việt. Lần này cô sẽ mang đến cho chúng ta một phiên bản vô cùng độc đáo của một ca khúc Trịnh Công Sơn mà có lẽ ai cũng quen thuộc và yêu thích.

Ảnh do ca sĩ cung cấp.

Hila và Teresa cũng sẽ trình diễn lần đầu một phân đoạn từ album mới nhất của 2 người, mang tên ‘Mythologies II’, vừa mới thu âm xong với dàn giao hưởng Royal Philharmonic Orchestra tại phòng thâu Abbey Road Studio ở London, nơi từng là giang sơn của ban nhạc Beatles huyền thoại. Tuy đến mùa Hè năm nay dĩa nhạc này mới được phát hành, nhưng khán thính giả chương trình “Dòng Chuyển Của Âm Thanh” sẽ là công chúng đầu tiên được thưởng thức nhạc phẩm này. Nhà soạn nhạc người Pháp-Hy Lạp, Danae Xanthe Vlasse, tác giả của ‘Mythologies II’, cũng sẽ có mặt tại buổi diễn.

từ trái: Hila, Danae và Teresa trong Abbey Road Studio (Nguyễn Hoàng Hải)

Tay đàn piano chủ lực trong dĩa ‘Mythologies II’, nhạc sĩ dương cầm Robert Thies, cũng sẽ tham gia để cho buổi ra mắt “world premiere” này không thể nào hoàn hảo hơn. Robert từng chơi với nhiều dàn nhạc lẫy lừng trên thế giới như St Petersburg Philharmonic (Nga), Auckland Philharmonia (New Zealand), Mexico City Philharmonic… Năm 1995, Robert Thies là người Mỹ thứ nhì sau cố nhạc sĩ Van Cliburn (cư dân Fort Worth) đoạt huy chương vàng trong một giải piano ở Nga – The Second International Prokofiev Competition, tại St Petersburg.

Ảnh do nhạc sĩ cung cấp.

Nhà soạn nhạc trẻ tuổi Dylan Trần, đến từ Louisiana, sẽ đóng góp cho chương trình một tác phẩm mang tên ‘Evening In The Village’ – chiều về trên làng tôi, vừa được anh phối khí lại riêng cho Allen Philharmonic. Làng ở đây không phải là một làng quê Việt Nam mà là làng người Việt vùng New Orleans. Bài nhạc này từng được dùng trong một bộ phim tài liệu trên Hulu tựa là “Uncle At Sea” – Chú đi biển, nói về sinh hoạt của những người Việt làm nghề đánh cá ở vùng Vịnh Mexico. Nhạc phẩm này lấy cảm hứng từ những ngày Tết trong cộng đồng người Việt tại đây, tuy không lớn nhưng đượm đầy cái không khí “ở một nơi ai cũng quen nhau.”

Nguồn ảnh: Instagram @dylantranmusic

Patrick Vũ là một tài năng trẻ khác đến từ Allen. Năm Patrick tốt nghiệp trung học, 2017, một nhạc phẩm của anh đã được trình diễn bởi ban hợp xướng của Allen High School trên sân khấu của trường (xem hình). Hiện đang lấy bằng Thạc sĩ Âm nhạc tại Texas Tech, Patrick đã đoạt rất nhiều giải thưởng trong bộ môn sáng tác cho ca đoàn – choral composition. Lần này, anh sẽ cống hiến cho cộng đồng một nhạc phẩm anh soạn riêng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Allen Outlet Mall hồi năm ngoái. Bài nhạc phổ thơ mang tên ‘Do Not Stand By My Grave And Weep’– Đừng đến bên mộ tôi và khóc, sẽ được trình diễn bởi ca đoàn và nhạc sinh của trường, với sự góp mặt của chính tác giả.

Nguồn ảnh: Instagram _patrickvu

Dòng Chuyển Của Âm Thanh là câu chuyện của những người Việt sẵn sàng đánh đổi tất cả, kể cả tánh mạng mình, để được hít thở không khí tự do. Bằng ngôn ngữ âm nhạc, nó dẫn ta đi từ cuộc can qua đầy máu và nước mắt của thế kỷ 20 đến những thành tựu đáng tự hào của người Việt hải ngoại ngày nay. Ta sẽ được xoa dịu phần nào bởi những nhạc khúc trong “Symphony Vietnam 1975” của Lê Văn Khoa, những giai điệu bất hủ của Cung Tiến và Phạm Duy, những làn điệu dân ca đặt trong bối cảnh mới, và đặc biệt là trường ca Hòn Vọng Phu được thể hiện bởi một ca đoàn Mỹ, hát bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt — để nhấn mạnh sự chuyển tiếp không ngừng từ cổ đến kim, từ già đến trẻ, từ Việt Nam sang đến Hoa Kỳ.

Lê Văn Khoa qua nét vẽ Bảo Huân.

Vào cửa: $28. Muốn mua vé sớm để lấy chỗ tốt, xin ghé website: https://tickets.allenpac.org/tickets/series/APO2404