Dù nhiều người biết tới ăn chay (vegetarian) và thuần chay (vegan), nhưng chế độ ăn kiêng mới nhất lại là  chỉ ăn thịt – carnivore diet. Không carbonhydrates (đường, tinh bột, chất xơ), không rau quả, tất thảy chỉ từ động vật mà thôi. Ðó là chế độ ăn kiêng cực đoan chỉ dựa trên thực phẩm động vật mà được nghe giúp không ít người tràn đầy năng lượng, tinh thần minh mẫn, và tăng libido ham muốn.

Lối ăn kiêng thuần thịt bắt nguồn từ ăn kiêng Paleo, bắt chước người săn bắn hái lượm thời tiền sử Paleolithic. Kế đó là sự ra đời của lối ăn kiêng keto, rất phổ biến trong giới thể thao với rất ít carbs và nhiều chất béo. Cực đoan nhất chính là carnivore diet – ăn kiêng thuần thịt. Chỉ riêng hashtag #carnivorediet đã có hơn 300,000 lượt chia sẻ trên Instagram.

Rất nhiều các chuyên gia y tế và dinh dưỡng đã lên tiếng với cách ăn kiêng cực đoan này. Việc ăn kiêng thuần thịt sẽ dẫn đến việc thiếu hụt vitamin, các chất xơ dẫn đến ung thư đại tràng, tăng chất béo bão hòa trans fatLDL cholesterol xấu có nguy cơ gây bệnh tim.

Mặc sự nghi ngại và phẫn nộ của giới chuyên gia dinh dưỡng, không ít người ủng hộ cách ăn kiêng cực đoan này bởi sự không tin tưởng vào giới chuyên gia dinh dưỡng, các công ty thực phẩm và các đại gia dược phẩm lớn. Việc ăn kiêng thuần thịt được coi là một phương thức “hack hiệu suất” ở thung lũng Silicon: đi chợ rất nhanh chóng, không bị đói, không mắc chứng ăn vặt, tinh thần minh mẫn, không phải lên kế hoạch nấu nướng và ngồi đếm từng calo bữa ăn.

Không chỉ giới ngoại đạo, giới y khoa cũng có những tiếng nói phản biện ủng hộ. Bác sĩ Shawn Baker được ví là “Vua ăn thịt – Carnivore King” với lượng fan đông đảo đã hết chứng viêm gân khớp, đầy hơi, tăng ham muốn. Những đầu sách hay hội thảo từ giới chuyên môn ủng hộ chế độ ăn kiêng thuần thịt cũng lần lượt ra lò. Họ cho rằng, ăn thuần thịt đã tồn tại hơn 200,000 năm ở nhiều vùng địa lý như xứ lạnh lẽo Bắc Âu, chứ chẳng phải là một thảm họa về dinh dưỡng.

Khía cạnh thách thức nhất của những kẻ ăn thịt carnivore là sự thù địch từ phía những người ăn chay, người coi “đám lập dị” ăn thịt là những con khủng long T-Rex thời tiền sử. Cánh ăn thịt thì lý lẽ rằng phe ăn chay quá quan tâm đến việc giết mổ bò mà không nghĩ đến cỗ máy sát sinh khổng lồ giết chuột, động vật, sâu bọ, và những thuốc diệt cỏ trừ sâu độc hại cho đất trên những cánh đồng độc canh.

Homosapiens – loài người được cho là động vật ăn tạp, khác so với các loài hữu nhũ ăn chuyên thực vật như bò voi, hay động vật như sư tử. Cơ thể mỗi người thì phản ứng khác nhau đối với các loại thực phẩm. Việc khuyến khích loại bỏ toàn bộ một nhóm thực phẩm này hay khác vẫn còn là vấn đề đầy tranh cãi. Và nếu lời khuyên đến từ giới chuyên môn tỏ ra mâu thuẫn, hãy lắng nghe cơ thể mình, đừng đi quá xa thói quen ăn uống của chính tổ tiên đã được thừa kế trong DNA.

S