Dân nghèo né dịch thì ham hố tích trữ giấy toilet và mì gói, nhưng đám dân giàu đối mặt với đại dịch sẽ ứng xử theo cách sang chảnh. Bỏ ngoài tai tất cả lời cảnh báo của bộ trưởng Y tế các nước, giới giàu vẫn điên cuồng lùng sục để mua khẩu trang hàng độc. Không phải là thứ khẩu trang N95 của hãng 3M mà dân tình phải đặt mua online với danh sách chờ dằng dặc. Hạng thường là khẩu trang chuyên dụng của Cambridge Mask có nhiều lớp lọc phân tử và than hoạt tính chuyên dụng quốc phòng có giá 30 USD. Ðồ cao cấp mà minh tinh, đại gia nhắm đến là khẩu trang Airinum Thụy Ðiển năm màng lọc có giá lên tới 99 USD. Ðây là món hàng khẩu trang thời thượng trên Instagram đang cháy hàng.

Không chỉ khẩu trang mà nước sát trùng cũng chẳng phải là thứ hàng Walmart. Từ nước gel rửa tay không hóa chất của Byredo có giá vài chục đô cho đến bộ vật dụng sinh tồn của hãng Judy với giá trăm rưỡi đô cũng được săn lùng.

Tuy nhiên, khẩu trang hay bộ vật dụng sinh tồn cũng chỉ là chuyện vặt. Trong mùa dịch, thì đám giàu phớt lờ mấy chuyến bay thương mại. Họ sẵn sàng chi cả trăm nghìn dollar để bay riêng, tránh chung đụng lây nhiễm. Ðối với nhiều hãng chuyên cho thuê máy bay, thì bầu không khí hoảng loạn chính là cơ hội kiếm tiền bằng cách quảng cáo như: “Tránh coronavirus bằng chuyên cơ riêng!” của hãng Southern Jet. Từ Vimana Private Jets cho đến PrivateFly cũng chứng kiến sự tăng vọt doanh thu khi những người giàu chạy khỏi vùng dịch. Việc chi ra 3000 đô là chuyện nhỏ để có xét nghiệm khẩn cấp, những nhà cung cấp như Sollis Health sẵn sàng cung cấp dịch vụ thăm khám 24/7 không phải chờ đợi.

Bảo Huân

Những tay triệu phú cũng chọn giải pháp thà tránh dịch trên những du thuyền riêng, tận hưởng ánh nắng nhiệt đới và tránh xa những thành phố ven biển bị chao đảo bởi virus Vũ Hán. Hãng B&B Yatch Charter sẵn sàng bốc khách hàng từ nhà lên máy bay riêng, bước ra khỏi là chạm chân xuống du thuyền. Ðó sẽ là một kỳ nghỉ tránh dịch an toàn, ở một nơi hoàn toàn khép kín riêng biệt.

Một máy bay riêng trên không trung hay một du thuyền riêng giữa đại dương có thể giúp giới nhà giàu yên tâm đi lại giữa mùa dịch. Nhưng chẳng có gì sánh bằng những boong ke lô cốt cá nhân của giới có tiền. Boong ke của Solis với các giải pháp an toàn sinh học gần như tuyệt đối với hệ thống thông gió tự động, hệ thống áp lực âm ngăn ngừa virus, cả phòng công năng lắp đặt thiết bị điện giải, truyền nước, dụng cụ xét nghiệm, bộ khử nhiễm hazmat, mặt nạ chống độc, bình dưỡng khí … Jon Stokes, tay cựu kỹ sư phần mềm software, đã dự trữ thức ăn khoảng bốn tháng, mua máy soi chiếu, máy đo độ bão hòa oxy trong tế bào hồng cầu để theo dõi dấu hiệu xuất hiện virus. Hãng Vivos Group chuyên xây dựng hầm trú ẩn đã thấy sự tăng vọt doanh số khi đại dịch corona xảy ra. Chỉ riêng tiểu bang South Dakota, hãng đã trúng mánh lớn khi sở hữu đến 575 boong ke từ thời chiến tranh lạnh.

Nữ tài tử Gwyneth Paltrow trang bị khẩu trang Airinum trên chuyên cơ riêng đã post trên Instagram với dòng status, “Khởi hành đi Paris. Hoảng loạn? Sợ hãi? Hay hoang tưởng? Ðeo khẩu trang vào và cứ ngủ. Tôi đã trải qua thứ kinh hoàng trong phim Contagion rồi.” Có tiền thì con Cô Vít chỉ có hít khói mà thôi!

S