Chưa bao giờ các loại dịch bệnh do virus lại xảy ra nhiều như vậy trong suốt nửa thế kỷ qua. Machupo ở Bolivia năm 61, Marburg ở Ðức năm 67, Ebola ở Zaire năm 76, Sin Nombre ở Tây Nam Hoa Kỳ năm 93, Hendra ở Úc năm 94, cúm gà Hong Kong năm 97, Nipah ở Malaysia năm 98, virus West Nile ở New York năm 99, SARS ở Trung quốc năm 2002, H1N1 ở Mexico năm 2009, MERS ở Trung Ðông năm 2012, tiếp đến là Ebola ở Tây Phi năm 2014. Và giờ là đại dịch Covid-19 toàn cầu!

Dơi bị tố là kẻ đứng đầu mang nhiều virus truyền nhiễm chết người nhất trong trên 750 loài động vật có vú. Môi sinh của dơi là quần thể chen chúc trong hang động u tối, bất kể dị biệt chủng loại – đó là môi trường lý tưởng cho virus lây lan. Không những thế, những con dơi mang virus vẫn sống khỏe, bay lượn và phát tán virus. Dơi có hệ đề kháng cực kỳ tốt, và virus sống bám trên dơi học cách đột biến và sinh sản khủng khiếp để tồn tại. Ðiều này đồng nghĩa, khi con virus “nhảy” sang các vật chủ khác gần gũi với người, thì sức phá hoại của nó rất thảm khốc, tạo ra dịch bệnh trong khung thời gian rất ngắn: SARS ở cầy hương, MERS ở lạc đà, Hendra ở ngựa, Marburg ở khỉ xanh, Nipah ở heo, …

Nhưng đó hoàn toàn chẳng phải lỗi của loài dơi. Thứ nhất, giống người đã ngày càng xâm phạm sâu hơn vào lãnh địa của dơi, như phá rừng mở trang trại heo ở Malaysia đã tạo dịch dơi-lợn Nipah, hay tàn phá rừng nguyên sinh ở Úc đã bùng phát dịch dơi-ngựa Hendra, … Kế đến là trò trái khoáy tiêu thụ, buôn bán và ăn thịt động vật hoang dã như bushmeat ở châu Phi là vật trung chuyển virus Ebola, hay cầy hương, nhím, chuột tre, dơi, rùa, … chất đống ở chợ thực phẩm Trung quốc. Và điều chưa từng có trước đây là hoạt động chuyển dịch chóng mặt toàn cầu của giống người khiến con virus có thể ung dung du ngoạn từ Vũ Hán đến New York chỉ trong vài giờ.

Vậy giống người sẽ phải làm gì với loài dơi nguy hiểm này? Con người cần học cách tiết chế sự xâm lấn làm rối loạn hệ sinh thái tự nhiên của thú hoang dã, nơi mà còn vô số các loại virus nguy hiểm ẩn tàng mà nhân loại chưa biết tới.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy như trên nhưng con virus Covid 19 đang gây nỗi kinh sợ cho thế giới hiện nay, nhiều luận cứ cho là sản phẩm từ phòng thí nghiệm sinh học của Trung cộng trong mục đích chuẩn bị cho chiến tranh sinh học của họ và Covid 19 lây lan từ dơi chỉ là trò bịp của Cộng sản Trung quốc.

S