Hình ảnh Lý Tiểu Long lại xuất hiện trong bộ phim tài liệu về võ thuật Iron Fists and Kung Fu Kicks được Netflix sản xuất và trình chiếu đầu tháng 12-2019. Lý Tiểu Long cũng được nhắc đến cùng với triết lý võ đạo “Tượng thủy nhất dạng” (Be water) trong cuộc biểu tình đòi dân chủ của người Hong Kong kéo dài nửa năm qua. Hơn bốn thập niên sau khi chết, Lý Tiểu Long vẫn bất tử…

Một hình vẽ Lý Tiểu Long tại đường phố Hong Kong (South China Morning Post)  

Wall Street Journal cho biết hình ảnh Lý Tiểu Long vẫn đang được khai thác thương mại và mang lại doanh thu khoảng 2.5 triệu USD/năm. Gương mặt góc cạnh đầy nam tính của ngôi sao quá cố này đã được in trên tem nhiều nước thế giới, trong đó có Gambia, Madagascar và Tajikistan. Một bức tượng của ông tại Mostar (Bosnia and Herzegovina) đã trở thành nơi tổ chức các chương trình vì hòa bình từ khi nó được dựng năm 2005. Và tại khu phố Tàu ở Los Angeles, giới chức địa phương xem xét một đề nghị dựng tượng Lý Tiểu Long. Cách đây 9 năm, nhân cột mốc 70 năm ngày sinh ngôi sao võ thuật quá cố này, một chương trình “lễ hội Lý Tiểu Long” đã được Trung Quốc làm rùm beng. Chương trình được đánh dấu bằng việc khánh thành bức tượng đồng Lý Tiểu Long cao nhất thế giới (18.8m) do nghệ nhân điêu khắc lừng danh Tào Sùng Ân thực hiện, đặt tại Lý Tiểu Long Lạc Viên (Thuận Ðức, thuộc Phật Sơn, Quảng Ðông) – nguyên quán của dòng họ Lý.

Xem thêm:   75 tuổi NATO

Chẳng có gì có thể giúp thấy rõ sự bất tử của Lý Tiểu Long bằng việc hình ảnh ông được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong quảng cáo thương mại. Năm 2009, hãng Nike tung ra loại giày Nike Zoom Kobe V Bruce Lee được tiếp thị với ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant trong tư thế kung fu. Trước đó một năm, Nokia cũng giới thiệu “dòng điện thoại Lý Tiểu Long” với phiên bản đặc biệt mang hình Lý ở mặt sau điện thoại.

Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất của Lý Tiểu Long qua nhiều thế hệ (Golden Harvest)

Riêng tại Trung Quốc, hình ảnh Lý xuất hiện ở vô số sản phẩm, từ kem đánh răng đến thế hệ tivi Viera 3-D mới nhất của Panasonic… Kristopher Storti – luật sư của Bruce Lee Enterprises (nơi chịu trách nhiệm khai thác và bán bản quyền hình ảnh Lý Tiểu Long) – nói rằng công ty mình đang nhắm đến mục tiêu đạt doanh thu hàng năm 5 triệu USD, tương đương với doanh số khai thác thương mại hình ảnh những huyền thoại phương Tây như Steve McQueen và James Dean. Sau khi giành lại được quyền kinh doanh hình ảnh Lý Tiểu Long từ hãng Universal Studios năm 2008, bà Lý Hương Ngưng (Shannon Lee, con gái Lý Tiểu Long) đã ký nhiều hợp đồng sử dụng hình ảnh cha mình, trong đó có thương vụ với Lucky Brand Dungarees Inc, Charter Communications Inc, Greenlight thuộc tập đoàn Corbis Corp (nơi là “đại diện thương mại” của Albert Einstein, Steve McQueen…).

Xem thêm:   Toàn tiền tỷ

Năm 2013, Lý Tiểu Long từng “sống lại” và quảng cáo cho rượu Johnnie Walker Blue Label. Ðoạn phim quảng cáo quay tại khách sạn Crown Plaza ở Causeway Bay (Hong Kong) với tài tử Danny Chan Kwok-kwan (Trần Quốc Khôn) đóng vai Lý. Không chỉ trong các sản phẩm thương mại, tiểu sử, sự nghiệp võ thuật cũng như điện ảnh của Lý Tiểu Long cũng được tái hiện nhiều lần. Tháng 11-2010, bộ phim Ðại ca Lý Tiểu Long (với các ngôi sao Lương Gia Huy, Chung Lệ Ðề, Trương Triệu Huy, Trịnh Ðan Thụy…) đã ra mắt. Tài tử thủ vai Lý Tiểu Long là Lý Trị Ðình (Aarif Lee, từng nổi đình đám vào đầu năm 2010 với Tuế Nguyệt Thần Thâu).

Nữ minh tinh JuJu Chan (Trần Ngọc Vân), tài tử duy nhất được xem là “nữ Lý Tiểu Long” bởi các vai diễn võ thuật độc đáo của cô (Chan sinh năm 1989, đến Mỹ năm ba tuổi, tốt nghiệp cử nhân toán và khoa học máy tính; thạc sĩ điện ảnh-truyền hình New York University Tisch School of the Arts; võ sĩ Thái cực đạo)

Năm 2011, một vở nhạc kịch về Lý Tiểu Long thậm chí được trình diễn tại sân khấu Broadway. Ðằng sau vở nhạc kịch này là những tên tuổi khổng lồ làng kịch nghệ Mỹ, như nhà sản xuất Stuart Oken (nguyên phó chủ tịch phụ trách bộ phận kịch nghệ của Walt Disney Co, người từng đưa The Lion King lên Broadway); đạo diễn Bartlett Sher (với vở South Pacific từng giành 7 giải Tony năm 2008); kịch tác gia Hoàng Triết Luân (người soạn M Butterfly; từng giành giải Tony); nhạc sĩ David Yazbek… Cần nhắc lại, có hai người hâm mộ từ hai nơi địa điểm thế giới cách nhau hàng ngàn dặm đã gặp nhau trên mạng để cùng soạn một vở nhạc kịch về Lý. Ðó là Hans Ebert (giám đốc điều hành tiếp thị hãng sản xuất nhạc We-Enhance Inc ở Hong Kong; từng là giám đốc điều hành Universal Music và EMI Music) và nhạc sĩ Jon Harrison ở Anh…

Xem thêm:   Khủng bố hồi sinh

Các bộ phim về Lý Tiểu Long đã góp phần làm bất tử huyền thoại này. Một trong những phim gần đây nhất là Upon a Time in Hollywood của đạo diễn Quentin Tarantino, với diễn xuất của tài tử Mike Moh.

Ba năm trước, Birth of the Dragon cũng ra mắt, với tài tử Philip Ng Wan-lung (Ngũ Duẫn Long). Ðây là một trong những phim về tiểu sử Lý Tiểu Long được đánh giá cao (tài tử họ Ngũ sinh tại Hong Kong và cũng là môn sinh của nhiều môn võ thuật trong đó có Vịnh Xuân, Hồng Gia và Thái cực đạo). Năm 2008, Danny Chan Kwok-kwan (Trần Quốc Khôn) đóng vai Lý Tiểu Long trong bộ phim truyền hình 50 tập Huyền thoại Lý Tiểu Long do Ðài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) sản xuất, miêu tả cuộc đời họ Lý từ lúc thơ ấu đến khi lìa trần…

MK

Westminster, CA.

Năm bộ phim đưa Lý Tiểu Long trở thành huyền thoại: Đường Sơn Đại Huynh (The Big Boss, 1971); Tinh Võ môn (Fist of Fury, 1972); Mãnh long quá giang (Way of the Dragon, 1972); Long tranh hổ đấu (Enter the Drangon, 1973); Tử vong đích du hí (The Game of Death, 1978 – thực hiện sau khi Lý Tiểu Long mất).