Massachusetts, Maine là các vùng biển nổi tiếng về tôm hùm của Mỹ. Tháng 8-2020, tôm hùm được mùa. Đám cưới, tiệc, sinh nhật, thôi nôi, bàn nhậu nào cũng đỏ một màu tôm hùm giá $6.99/ pound.

Chân dung tôm hùm xanh. nguồn.The Takeout

Vậy là đủ món tôm hùm xào hành gừng, tôm hùm rang me, tôm hùm phô mai đút lò, tôm hùm hấp rượu trắng… Cuối cùng, tôi vẫn khoái món tôm hùm hấp khơi khơi. Tôm hùm còn sống nhăn, bỏ vô nồi nước đang sôi, đợi chín đỏ, lấy ra để thật nguội (nên bỏ tủ lạnh cho thịt săn lại), chấm muối tiêu chanh, mayonnaise là tuyệt! Ăn như vậy, mình thưởng thức đúng hương vị tôm hùm tươi, kèm thêm mùi biển mặn xứ Mỹ.

Nhưng, dù ở ngay xứ tôm hùm ngon nổi tiếng, tôi chưa bao giờ thấy tôm hùm màu xanh biển. Ðúng là màu xanh biển sáng rực.

Không biết là có bao nhiêu màu sắc khác thường của sinh vật sống dưới biển. Nhưng không có con nào giống tôm hùm xanh. Nên nhớ rằng tỉ lệ cơ hội để gặp một con tôm hùm xanh là 1 trong 2 triệu con.

Tỷ lệ tôm hùm có 2 màu là 1/50 triệu con

Thường thì tôm hùm có màu nâu, xanh rêu đậm hoặc nâu lẫn xanh biển đậm. Sự hiếm hoi của tôm hùm xanh làm nó trở thành món ngon quý hiếm, cao giá. Dù vậy, nhiều ngư dân đã thả chúng trong các năm gần đây vì số lượng sinh vật này bị giảm dần.

Vào tháng 7-2020, nhân viên nhà hàng tôm hùm Red Lobster ở Ohio nổi tiếng, đã gây xôn xao khi tìm thấy một con tôm hùm màu “xanh biển tươi” trong nguồn cung cấp của họ. Dân địa phương đã khen ngợi khi nhà hàng gởi nó vô sở thú Ohio thay vì bán ra cho bàn tiệc.

Xem thêm:   Người Tàu kinh doanh chính trị Mỹ

Vì màu xanh biển rực rỡ khác thường đã khiến nhiều người tìm hiểu những bí ẩn về giống tôm hùm này.

Tôm hùm xanh nuôi trong hồ cá. Nguồn. youtube, raw fishing

Tại sao tôm hùm có màu xanh biển?

Màu xanh biển sáng rực của tôm hùm xanh làm cho nó giống như một loài sinh vật khác, nhưng đây chỉ là loại tôm hùm khác so với tôm hùm thường ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Tôm hùm Mỹ thường có màu nâu, xanh lá đậm hay cam nhạt. Tôm hùm Châu Âu có màu xanh biển đậm, hơi tím. Tôm hùm xanh, là do sự bất thường trong di truyền, hậu quả do có quá nhiều chất protein lạ trong thực phẩm.

Bởi vì tôm hùm xanh quá hiếm, hiếm tới mức khi các nhân viên nhà hàng Red Lobster thấy nó đã hết hồn. “Ðầu tiên tụi tui tưởng là đồ giả bằng nhựa”, Giám đốc Ẩm thực Anthony Stein nói với báo chí, “Nó thật tuyệt vời để xem”.

Richard Wood bắt được tôm hùm xanh. Flickr

Sau khi nhà hàng giao cho “Hồ cá vịnh Monterey”, con tôm hùm xanh đã về lưu trú ở nhà mới tại Akron Zoo, Ohio. Họ đã đặt tên cho tôm hùm là Clawde, để vinh danh biểu tượng con tôm hùm của Lobster.

Nếu bạn may mắn, bạn cũng có thể bắt được con tôm hùm xanh dưới biển, dọc bờ Ðại Tây Dương phía Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhưng tôm hùm xanh còn sống ở nơi khác như Úc và ngay cả các vùng nước ngọt. Không chỉ có màu xanh sáng rực kia, đôi khi tôm hùm bị biến đổi gen có các màu hiếm khác, như màu vàng, tôm 2 màu…

Xem thêm:   AI vũ khí thông minh

Theo Viện Tôm Hùm ở Ðại Học Maine, tỉ lệ bắt được con tôm hùm màu vàng còn cao hơn nhiều, với tỉ lệ 1 trong 30 triệu con, và tỉ lệ bắt được con tôm hùm có hai màu sẽ là 1 trong 50 triệu con.

Tôm hùm nước ngọt. Nguồn. Pinterest.

Nhưng ghê gớm hơn,  khả năng có thể bắt được con tôm hùm bạch tạng hoặc trong như pha lê như hai ngư phủ ở Anh năm 2011 và một ngư phủ khác bắt được tại Maine trong năm 2017, thì tỉ lệ có được là 1 trong 100 triệu con.

Theo các chuyên gia, màu xanh biển sáng của tôm hùm làm da của nó khác với tôm hùm khác, nó sáng hơn và là lý do nó dễ bị các động vật biển khác chú ý bắt ăn thịt hơn, dù vốn dĩ tôm hùm đã là loài hung dữ.

Tôm hùm có 10 chi nhỏ như các động vật giáp xác khác, họ hàng với tôm cua. Cũng như tôm hùm bình thường, tôm hùm xanh dùng 2 càng lớn để ăn những loài nhuyễn thể, cá và các loại rong biển khác nhau.

Tôm hùm xanh của Úc. Nguồn. worldalldetails.com

Dù rằng 2 cái càng bén nhọn của tôm hùm xanh thấy dễ sợ, nhưng loại tôm hùm này không tàn phá nhiều, Tôm hùm có thị lực yếu, bù lại nó có khứu giác, vị giác mạnh. Tuy thị lực yếu nhưng không gây trở ngại cho việc đi tìm bạn đời xinh đẹp để truyền giống. Tôm hùm sinh sản bằng trứng, con tôm cái mang dưới bụng cả năm trước khi thả ra thành những ấu trùng rất nhỏ và lột vỏ để lớn lên. Khi trưởng thành, tôm hùm có thể sống tới 50 năm.

Xem thêm:   Cà phê có ở Mỹ lúc nào?

Không rõ khi nào, ai đã bắt được con tôm hùm xanh đầu tiên. Loại tôm quý hiếm này trở nên nổi tiếng vào năm 2010 khi các tấm hình chụp màu sắc xanh biển rực rỡ của nó được lan truyền trên mạng.

Tôm hùm xanh có giá trị hơn tôm hùm thường không?

Tôm hùm xanh lớn. Gary Lewis. Getty Images

Ở một mức độ nào đó, các chuyên gia cho rằng tôm hùm xanh quý hơn tôm hùm thường bởi vì rất hiếm. Thông thường thì thứ gì càng hiếm càng có giá.

Cho dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, các người thích ăn đồ biển cho rằng thịt tôm hùm xanh ăn ngọt hơn tôm hùm thường. Ðó là lý do tại sao tôm hùm xanh đã được bán ra $60/pound tại nhà hàng đồ biển ở Maine, Mỹ.

Giá một con tôm hùm xanh còn nhỏ. Nguồn. youTube, rawfishing.

Nhưng không phải tôm hùm lúc nào cũng là thực phẩm đắt tiền. Thời Victorian ở Châu Âu, người ta cho rằng tôm hùm là thực phẩm của nông dân, hoặc dùng làm phân bón. Nhiều người Mỹ nói rằng việc cho tù nhân ăn tôm hùm là tàn nhẫn. Cuối cùng, chính phủ Mỹ đã thông qua luật cấm các nhà tù không cho tù nhân ăn tôm hùm.

Ngày nay, tôm hùm xanh được bảo vệ. Là ngư dân, hoặc đầu bếp nhà hàng, khi nào thấy con tôm hùm xanh, việc phải làm là thả lại xuống biển hoặc giao cho nơi nuôi dưỡng hải sản.

Cái đẹp của màu xanh biển sáng của tôm hùm là lý do cần thiết cho sự duy trì và phát triển của giống tôm này.

HĐV

(Nguồn: Allthatsinteresting.com

By Natasha Ishak)