Hãy nhớ lại cái hôn đầu tiên. Tôi chắc rằng phút giây trọng đại ấy nằm mãi trong đầu chúng ta, cho dù nụ hôn ấy còn rất vụng về và không mang cảm giác gì rõ rệt.

Hôn gió. Nguồn. Shutterstock 

Tuy nhiên, có lúc bạn cũng tự hỏi: “Tại sao phải hôn nhau?”. “Tại sao con người lại dùng cách tiếp xúc miệng đụng miệng?”.

Và sau cùng, chỉ thấy loài người là sinh vật duy nhất có hành vi “khóa miệng” này.

Ðã từ lâu, “hôn” được coi là “sự phát triển văn hóa của thế giới phương Tây”. Theo một nghiên cứu khi so sánh con người và động vật, năm 1915, hai nhà nghiên cứu quan sát một con khỉ đột đã trưởng thành hôn mớm đồ ăn cho nhau. Hôn mớm đồ ăn là nhai đồ ăn rồi đưa vô miệng người khác. Nhưng không chỉ động vật làm. Con người ở vài nơi trên trái đất cũng làm như vậy. Ở Việt Nam ngày xưa, nhiều người mẹ, người bà vẫn thường nhai cơm rồi mớm cho con cháu.

Rafael Wlodarski, một nhà nghiên cứu về “Khoa học của cái hôn” tại Ðại Học Oxford bên Anh, cho BBC biết: “Hôn nhau mới có sau này”. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng rằng, con người đã từng “hôn nhau” khoảng 3,500 năm trước. Theo các tài liệu, người Hindi Vedic Sanskrit mô tả hôn là “Hút hồn của nhau”.

Xem thêm:   Vẻ đẹp Ái Nhĩ Lan

Khoảng 500 năm sau, kiểu hôn miệng áp miệng cũng được miêu tả trong sử thi tiếng Phạn. Thật ra từ “Kiss” xuất phát ở Ấn Ðộ, nguồn gốc “Kiss” là từ “Kus” đã được dùng ở Ấn. Nụ hôn đầu tiên rất có thể xảy ra ở nước này (?).

“Hôn” lan tràn khắp La Mã. Neel Burton, một nhà triết học giải thích: “Người La Mã hôn người yêu, vợ, bạn bè và các người cai trị”. Họ phân biệt: Hôn tay hoặc má, hôn môi. Roma cũng là nơi phát sinh ra nụ hôn trong ngày cưới.

Ở La Mã, nụ hôn tự nhiên biến mất và ngàn năm sau “nụ hôn” trở lại đầy lãng mạn. Burton nhận định: “Nụ hôn của Romeo và Juliet là biểu tượng của phong trào này, nó đã phá đổ sự kiềm tỏa của gia đình, chào đón tình yêu thật sự, tự do, tự quyết”.

Joanasi cho biết: “Khi còn trẻ con, ba má, ông bà nội ngoại và mấy người bà con hay ngửi rồi lấy mũi nựng vô mặt bạn”. Ông cũng thấy  mình và cô bạn gái thường “Kuniks” (kiểu hôn bằng cách cạ đầu mũi vô nhau của dân Eskimo).

Dĩ nhiên cũng có nụ hôn thuần túy như hôn vào má. Loại này không dính tới yêu đương trai gái và cũng không khêu gợi tình dục. Theo ông Wlodarski, những cái hôn này ban đầu cũng xuất phát như hôn tình dục nhưng sau đó đổi sang sự thân mến.

Một kiểu hôn khác. photo. bảo huân / trẻ

Các Khoa học gia đã xem xét ý nghĩa và mục đích của “nụ hôn” và cho biết hôn để kích thích tình dục trước khi làm tình, nói một cách đơn giản hơn, đó là màn dạo đầu.

Xem thêm:   Con Nợ Chú Một Đời (kỳ 5)

Qua các nghiên cứu đã xác định, phụ nữ, coi nụ hôn là điều quan trọng khi có sự quan hệ lâu dài. Thật sự, những người có quan hệ với nhau lâu dài, hôn nhau nhiều hơn là làm tình. Ðó là biểu hiện rõ ràng về hạnh phúc trong quan hệ. Tác giả chính cuộc nghiên cứu, Rafael Wlodarski, giải thích với tạp chí New York Times: “Vì bạn có một quan hệ hạnh phúc nên không cần phải làm tình hoài”. Ông nói thêm: “Ðối với các cặp hạnh phúc và hài lòng trong quan hệ của họ, nụ hôn là một chuyển đạt cảm xúc cao nhất”

Có bằng chứng rằng nước bọt có chứa chất testosterone (chất hữu cơ có kích thích tố). Helen Fisher, Nhà Sinh học, Nhân chủng tại Ðại học Rutgers, đã tuyên bố trong cuộc họp báo: “Ðiều đó cho tôi thấy rằng đàn ông hôn để chuyển chất kích thích testosterone và gợi lên ham muốn tình dục của phụ nữ”.

Tạp Chí Y Khoa Mỹ tiết lộ rằng, nụ hôn chứa một lượng nước nhỏ, chất đạm, hợp chất hữu cơ, chất béo và chloride. Nhưng một nụ hôn cũng chứa từ 10 triệu tới 1 tỉ vi khuẩn, và có 278 loại vi sinh khác nhau. Mặc dù những vi khuẩn này không nguy hiểm, nhưng có thể lây bệnh mụn ngứa ngoài da, lây bệnh hô hấp, răng …

Khoa học cũng chứng minh, phụ nữ có cơ duyên với hôn nhiều hơn. Họ hôn nhiều hay ít tùy thuộc vào hoàn cảnh của họ trong chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ thích hôn đàn ông hơn trong giai đoạn trứng sắp rụng.

Xem thêm:   Kéo pháo ra? - Huyền thoại và thực tế

Năm 2015, các nhà khoa học đã nghiên cứu 168 nền văn hóa khác nhau trên thế giới và tìm thấy, dưới phân nửa, chừng 46% số người hôn nhau. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi Hội Sức khỏe Phụ nữ đưa ra kết luận đáng kinh ngạc: “45% của văn hóa Bắc Mỹ không có chuyện hôn nhau tình tứ”

Trong đại dịch cúm Tàu, ai dám hôn?

HĐV

(Nguồn: Brittany Brolley)