Nhiều vòng tròn bí ẩn xuất hiện trên các đồng lúa mì chỉ sau 1 đêm, đã gây ra những bối rối, thích thú và tò mò cho cho dân chúng, các nhà nghiên cứu và cả báo chí thế giới.

Vòng tròn trên ruộng lúa tại Wiltshire,England. Nguồn. public domain 

Những hình vòng tròn to lớn, hầu hết được tìm thấy bên Anh và cũng lan rộng tới nhiều nước khác trên thế giới, nhất là trong 10 năm qua. Ðiều bí ẩn này đã làm bao nhà nghiên cứu, báo chí, nhóm người hâm mộ và cả các nhà làm phim Hollywood nhào vô tìm kiếm, lục lọi.

Mặc dù truy tìm, nghiên cứu qua bao mấy thập kỷ, câu hỏi vẫn là: Ai? Cái gì đã làm ra vụ này?

Vòng tròn trên cánh đồng ở Dorset. Nguồn. httpwww.educating-humanity.com

Có tự bao giờ?

Nhiều người tin rằng những vòng tròn kỳ bí trên đồng lúa đã có từ cả thế kỷ rồi. Bằng chứng đầu tiên nhất là một bản khắc gỗ từ năm 1678, cho thấy cánh đồng có những cây trồng theo vòng tròn. Mọi người coi đây là bằng chứng về các vòng tròn trên ruộng. Tuy nhiên, các cuộc điều tra về lịch sử lại khác hẳn.

Vòng tròn có hình đầu người hành tinh. Nguồn. ufoholic.com

Bức tranh khắc gỗ minh họa một truyền thuyết dân gian gọi là “Quỷ cắt cỏ”, có nội dung là, một nông dân người Anh nói với anh thợ cắt, “thà tao mướn quỷ cắt cỏ”, để cắt cái ruộng lúa mạch của chả còn hơn là trả tiền công mắc cho tay thợ này.  Những người khác thì nói, vụ vòng tròn đầu tiên xuất hiện gần thành phố nhỏ ở Tully, Úc. Vào năm 1966, người nông dân nói là ông thấy một vật thể như xúc xích bốc lên từ khu đầm lầy và bay đi. Khi tới xem xét, thì thấy trước mắt là một vòng tròn lớn và cỏ, lau sậy bị rạp xuống sát đất cùng với các mảnh đất đá vụn. Ông nói rằng, do phi thuyền của người hành tinh gây ra nhưng điều tra của cảnh sát lại cho biết đó là hiện tượng tự nhiên của cơn lốc xoáy nhỏ. Báo chí thì xác định là “Bãi đáp đĩa bay”. Họ vẽ vời thành chuyện đĩa bay hơn là tường trình về các vòng tròn lạ kỳ trên ruộng lúa mì.

Vòng tròn bí ẩn có thiết kế nhiều chi tiết trên ruộng lúa mì tại Anh. Nguồn. wallpapers-all.com

Từ 1970 trở về sau

Xem thêm:   Cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thực tế thì những vòng tròn bí ẩn trên đồng ruộng chưa bao giờ xảy ra cho đến năm 1970, khi những vòng tròn đơn giản bắt đầu xuất hiện ở vùng quê bên Anh. Số lượng và các tạo hình phức tạp đã tăng lên nhiều vào những năm 1980, 1990. Lúc đó, các vòng tròn được thiết kế nhiều chi tiết, có cả những công thức toán học.

Vào tháng 7-1996, một vòng tròn có nhiều chi tiết rắc rối và đẹp mắt nhất thế giới xuất hiện tại Anh, nằm phía bên kia di tích bí ẩn nổi tiếng Stonehenge của vùng quê Wiltshire. Vòng này được tạo hình theo các chi tiết phân dạng gọi là Julia set. Vòng tròn kiểu Julia set cho thấy sự thông minh siêu việt trong các chi tiết tạo hình. Câu hỏi duy nhất là sự tạo hình thông minh này do sinh vật trên trái đất hay ngoài không gian làm ra?

Vòng tròn trên ruộng lúa mì tại Anh. Nguồn. www.adameshandbook.com

Việc các vòng tròn xuất hiện trên đồng lúa càng trở nên bí ẩn hơn. Người ta nói rằng, nó xuất hiện trong vòng 3 tiếng, giữa ban ngày. Nếu điều này đúng, thì những người muốn lừa bịp cũng không đủ thì giờ để làm ra. Vòng tròn ở khu Stonehenge nổi tiếng và quan trọng nhất trong những vòng tròn bí ẩn trên ruộng lúa. Nhưng không lâu sau đó, họ lại khám phá, vòng tròn được 3 tay bịp bợm làm ra trong 3 tiếng đồng hồ, vào sáng sớm và không ai để ý cho đến chiều thì một chiếc máy bay thấy được từ trên cao.

Xem thêm:   Từ một tấm hình

Không giống những huyền thoại lạ kỳ như siêu năng lực, ma, hoặc người rừng Bắc Mỹ, những vòng tròn trên đồng lúa là có thật. Bằng chứng chúng có trước mắt mọi người rất rõ ràng. Cho nên, câu hỏi cần thiết là cái gì đã tạo ra nó? Và hiện nay có nhiều cách tìm hiểu về câu hỏi này.

Vòng tròn nhiều chi tiết. Nguồn. uap.news

Mạnh ai nấy giải thích

Chúng ta có thể tìm hiểu bằng chứng bên trong và bên ngoài. Thông tin bên trong gồm ý nghĩa nội dung của các thiết kế để tìm ra các dữ kiện chứng minh nó có nguồn gốc của các sinh vật ngoài trái đất. Các thông tin bên ngoài gồm các chi tiết cấu trúc, hình dạng thiết kế để coi có phải nó được làm ra từ sinh vật khác con người. Những người yêu thích vòng tròn bí ẩn này đã đưa ra nhiều giả thuyết, từ hợp lý tới vô lý. Một giải thích trên báo Vogue đầu những năm 1980 là, những vòng tròn kỳ bí trên đồng ruộng này được vô tình tạo ra bởi hoạt động tình dục mạnh mẽ của loài nhím sừng to lớn. Những người khác như nhà sinh học phân tử Horace Drew lại cho rằng, đây là những hoạt động của sinh vật ở hành tinh khác. Ông giả thiết, vòng tròn này do con người của tương lai xa sử dụng để “lái” hành tinh của chúng ta. Drew suy luận, các vòng tròn là một thông điệp. Ông giải mã vòng tròn bí ẩn này mang thông điệp như “Hãy tin”, “Ở ngoài kia sướng lắm”, “Hãy coi chừng những người mang quà giả dối và sự thất hứa của họ”, “Chúng ta phản đối điều gian trá”…

Vòng tròn có tạo hình đơn giản. Nguồn. arlhub.com

Nhiều người khoái cách giải thích là do người ngoài trái đất làm ra các vòng tròn trên ruộng lúa từ phi thuyền không gian. Một số khác vẫn tin rằng vụ này do con người mần ra – không phải dân ngoài không gian. Những suy nghĩ và thông minh ẩn sau các mẫu hình không phải là trò lừa bịp mà thể hiện dấu hiệu của một quyền lực bí ẩn nào đó, thông qua các ruộng lúa mì hoặc các loại cây khác.

Vòng tròn có tạo hình nhiều chi tiết. Nguồn. imgs.mi9.com

Cũng có những tay bịp

Xem thêm:   Bình Thuận

Tuy nhiên trong biết bao lý thuyết thì chỉ có một cái chứng minh các vòng tròn bí ẩn trên ruộng lúa mì do người làm ra. Bằng chứng là đến tháng 9-1991, có 2 người tự thú là họ làm ra mấy vòng tròn này cả chục năm rồi, là một trò đùa để mọi người nghĩ rằng do đĩa bay đã đáp xuống nơi đó. Nhưng họ không nhận đã làm ra tất cả các vòng tròn mà cho rằng, có thể những người khác bắt chước họ.

Những vòng tròn bí ẩn, thường là một nhóm nhiều vòng tròn, ít có hình dạng tam giác. Có lẽ do đường tròn dễ làm đều và nhanh hơn. Thường thì họ làm ra trong đêm, nông dân và người qua đường sẽ nhìn thấy vào sáng hôm sau, và rất dễ thấy vì sát bên xa lộ.

Vòng tròn có thiết kế đường tròn, vòng cung, trên ruộng lúa mì tại Anh. Nguồn. news.cgtn.com

Kết luận

Hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng các vòng tròn do những người lừa bịp làm ra. Nhưng, vẫn có những điều mà họ không sao giải thích được như các thân cây tìm thấy bên trong vòng tròn có những chi tiết bất thường, lạ kỳ; làm sao để kẻ lừa bịp làm nên những vòng tròn rất tinh vi và mỹ thuật trong một thời gian rất ngắn…

Vòng tròn ít chi tiết, đơn giản. Nguồn. blog.land-central.com

HĐV

Nguồn: www.livescience.com

Tony Hathway. britishdowsing.net