1. Động Luray, Virginia.

Cho dù bị chôn vùi sâu dưới lòng đất ngay sát Công Viên Quốc Gia Shenandoah, động Luray cũng khó bị đánh bại bởi vì vẻ đẹp đáng kinh ngạc của nó. Bạn sẽ thấy những phòng sử thi với trần cao cỡ 10 tầng nhà, cũng như các hồ nước lung linh những tinh thể như trong giấc mơ, mặt hồ long lanh đủ màu, phản chiếu những cột thạch nhũ trên trần động. Cũng có huyền thoại nói về cây đàn organ thạch nhũ to lớn trong động có thể chơi bài Nguyệt Tình của Beethoven bằng cách dùng chày cao su gõ vô 37 cột thạch nhũ có nhiều cỡ khác nhau để tạo âm.

Động Luray, Virginia. Nguồn. JoeRav. Shutterstock             

 1. Thác Ruby, Tennessee

Nằm kín trong 1,120 f chiều cao của núi Lookout, Tennessee. Dòng thác từ chiều cao 145 f đổ xuống trong hang đá vôi với bối cảnh âm nhạc huyền diệu và ánh đèn nhiều màu sắc. Người hướng dẫn sẽ đưa bạn đi bộ tới thác, nhưng nếu ánh sáng màu sắc và âm nhạc không là sở thích của mình, bạn có thể làm một chuyến thám hiểm ban đêm, rất hạn chế, đi bộ và coi thác trong ánh sáng leo lắt của đèn lồng

Thác Ruby, Tennessee. Nguồn. Ritu Manoj Jethani. Shutterstock

 1. Động Mammoth, Kentucky.

Gọi là Động Mammoth (có nghĩa là to lớn) cũng có lý do, vì mạng lưới như mê cung của động thuộc Công Viên Quốc Gia rộng hơn 405 miles (Đã được lập bản đồ), và trở thành động đá dài nhất thế giới. Hiện nay một đoàn nghiên cứu đã khám phá thêm 13 miles đường ngầm mới. Du khách có thể khám phá 10 miles đường hầm xuyên suốt động Mammoth với hướng dẫn du lịch. Sự hình thành của hang động quá cỡ này rất đáng kinh ngạc, nhớ đừng quên ngắm thác Niagara đông lạnh được điêu khắc từ đá trong động.

Động Ma Mút, Kentucky. Nguồn. Michael Willis. Alamy Stock Photo

 1. Hầm trượt Mega, Kentucky.
Xem thêm:   Dạ Lữ Viện

Đường hầm Louisville Mega đúng ra là một mỏ đá vôi rộng 100 mẫu Anh, ngày xưa người ta dùng mìn khoét thành các đường hầm trong lúc khai thác vào giữa thế kỷ 20. Hiện nay, là khu hầm trượt Mega, họ tự hào rằng đây là hầm trượt nhanh dưới hầm duy nhất của thế giới. Này! Máu của bạn sẽ bốc lên cao khi trượt trong hầm rộng cao tới cỡ 70 f.

Hầm trượt Mega, Kentucky. Nguồn. Mega Zips.

 1. Suối nước nóng trong miệng núi lửa Homestead, Utah (Homestead Caldera).

Suối nước nóng ở Utah này bị chôn trong lòng núi đá vôi hình nón. Tại đây bạn có thể bơi, lặn với bình thở trong làn nước trong xanh như hồ tắm với 35°C. Đối với thợ lặn, sự lôi cuốn không phải là môi trường biển, nhưng có thể làm một cú lặn sâu tới 45 f mà không cần đồ lặn.

Miệng núi lửa Homstead, Utah. Nguồn. Homestead Resort

 1. Động Carlsbad, New Mexico.

Trên 119 hang đã tạo ra động Carlsbad của New Mexico. Trong hệ thống động rộng lớn này, dưới chiều sâu 750 f có một nơi gọi là đại sảnh, lớn cỡ 6 sân đá banh. Động là nơi trú ẩn của chừng nửa triệu con dơi, thường bay thành một đám mây đen ra khỏi hang, vần vũ trên bầu trời trước khi tỏa ra săn mồi lúc sắp tối.

Động Carlsbad, New Mexico. Nguồn. Sunsinger, Shutterstock

 1. Động Lehman 006, Nevada.

Qua hằng triệu năm, các dòng suối ngầm hòa với đá vôi tạo thành hệ thống hang động kỳ lạ này ở Công Viên Quốc Gia Great Basin thuộc Nevada. Động này thu hút nhiều du khách do hàng ngàn cột đá, thạch nhũ rất mỹ thuật và hình dạng tinh xảo, có những cột thạch nhũ rỗng (Gọi là ống hút soda) và nhiều tinh thể hình kim nhọn. Hãy tìm “Bắp rang của động” thành hình từ các cục thạnh nhũ nhỏ như nấm, giống hệt như các mẩu bắp rang, nằm rải rác trong động dưới chân những cột thạch nhũ cao tuốt tới trần động.

 Động Lehman, Nevada. Nguồn. Irinak, Shutterstock

 1. Hẻm núi Sơn Dương, Arizona (Antelope Canyon) .
Xem thêm:   Đông Tây hội ngộ

Với những lượn sóng nhấp nhô trên bờ núi đá đỏ, hẻm núi Sơn Dương giống như một vùng sườn núi trên Hỏa Tinh. Chùm sáng ban ngày kỳ lạ xuyên từ trên cao đổ xuống trên nền hẻm núi đầy bụi. Những bức tường đá vôi cao vút lên trên tới 100 f, các vách núi đã bị gió mài mòn hằng triệu năm thành những đường lượn sóng quanh hẻm núi. Nơi này chỉ được đến xem với hướng dẫn viên du lịch vì nằm trong vùng Navajo Nation.

Ngách núi Sơn Dương, Arizona. Nguồn. Checubus. Shutterstock

 1. Hang Thung Lũng Lửa, Nevada (Windstone Arch in Valley of Fire Nevada).

Hang màu đỏ sét này chỉ cao có 4 f, rộng và sâu, nhưng màu đá đỏ rực rỡ và những chạm khắc thiên nhiên trên vách hang đã tạo thành một vẻ đẹp lạ kỳ. Nằm khuất dưới con đường mòn đầy bụi đỏ của vùng công viên Thung Lũng Lửa thuộc công viên tiểu bang Nevada, những dãy núi đá vôi đỏ đã bị gió sa mạc xói mòn thành những chùm lỗ, vòm hình cánh cung windstone và những hình dáng lạ kỳ như một vùng ở hành tinh xa lạ.

Hang Thung Lũng Lửa, Nevada. Nguồn. manamana. Shutterstock

 1. Hang Động Indiana, Indiana.

Hệ thống hang động Binkley mở cửa cho dân chúng vào năm 2013 với tên gọi là Hang động Indiana, có tiếng là hang động dài nhất ở Indiana và cũng được xếp hạng 10, hang động dài nhất nước Mỹ. Tại đây có hướng dẫn du lịch và thăm động bằng thuyền nhỏ trên dòng sông ngầm trong hang.

Hang Động Indiana, Indiana. Nguồn. Harrison county CVB

 1. Hang Khủng Long, California (Dinosaur Caves Park).
Xem thêm:   Trí tuệ nhân tạo trong 5 năm tới

Quận San Luis kéo dài tới vùng bờ biển Cali là nơi của thế giới hang động, mái vòm, vườn đá và các hang núi ngầm sâu trong lòng đất. Bạn có thể đi khám phá chiều sâu của vùng nước tại đây bằng thuyền Kayak cá nhân, có những hang sâu tới 30 f. Khu chung quanh cũng có hải cẩu, rái cá và cá heo.

Hang Khủng Long, California. Nguồn. SLO CAL

 1. Động Chứa Ngầm, Texas (Inner Space Cavern).

Sở Xa Lộ của Texas đã tình cờ tìm ra từ năm 1963, nơi bây giờ được gọi là Động Chứa Ngầm, Texas. Khi các thợ khoan qua lớp đá để coi thử nó có thể đỡ được một cây cầu vượt hay không. Và mũi khoan máy đục xuyên qua lớp trần của hang động, lúc đó, họ mới biết rằng đang ở trên một loạt hầm chứa ngầm rộng lớn với những cột thạch nhũ mọc từ dưới đất, hồ nước yên lặng và ngay cả những bãi san hô (Ngày xưa nơi này là vùng đáy biển)

Động Chứa Ngầm, Texas. Nguồn. JDhiker. Shutterstock

 1. Hang Onondaga, Missouri.

Nằm sâu trong lòng động vùng Onondaga của công viên tiểu bang là hang Onondaga, cả một thế giới kỳ lạ dưới lòng đất của thạch nhũ và măng đá cao ngất ngưởng. Hệ thống hang có phòng hoa súng, người gọi như vậy vì những mảng calxi giống như hoa súng mọc đầy trên mặt hồ nước trong veo, ngay giữa hang.

Hang Onondaga, Missouri. Nguồn. Michel J munster. Shutter stock

 1. Hang Gió Công Viên Quốc Gia, Nam Dakota (Wind Cave).

Nằm sâu dưới đồng cỏ mênh mông Dakota là Hang Gió, một trong những hệ thống hang dài nhất thế giới. Đá ở đây có tuổi già 310 triệu năm, và những cơn gió mạnh đã thổi suốt vô miệng hang tạo ra những âm thanh rít lớn. Cho tới nay, trên 123 miles các đoạn đường đá và 3 hồ nước đã được khám phá. Điều hấp dẫn nhất ở đây là khu “Đồ hộp”, nơi các mảng calxi tạo thành những mảng mô hình tổ ong phức tạp, trên trần và chung quanh vách hang.

Hang Gió Công Viên Quốc Gia, Nam Dakota. Nguồn. ZackFrank-Shutterstock

HĐV