9 giờ sáng, nắng đầu Xuân dường như chưa đủ ấm để xóa hết lớp sương mờ trên cửa kính của những cửa tiệm nhỏ kiểu Anh thời thuộc địa, dọc phố chính Waltham, MA.

Nhóm người áo da, quần da, găng tay, nón an toàn đen, từ quán cà phê bước ra 8 chiếc mô tô Harley dựng sát lề đường, leo lên, nổ máy. Tiếng nổ trầm, rời rạc, nặng nề tức ngực, âm hiệu đặc biệt của Harley vang trên phố. Những cánh tay đưa lên, chào những người hiếu kỳ dừng lại bên đường.

8 chiếc Harley thuộc nhóm V-HOG Boston – nhóm mô tô Harley của người Việt tại Boston – bắt đầu chuyến du lịch đầu Xuân 2020 tới vùng núi White Mountain, New Hampshire, tiểu bang có 4 mùa đẹp nổi tiếng của vùng New England và Bắc Mỹ…

Nhóm mô tô V-HOG Boston, MA. Nguồn. HĐV/trẻ   

Tôi gặp Hải tại nhà Khánh, một người bắt đầu mê Harley Davidson, thành viên mới của V-HOG Boston. Hải cho biết:

Hiện nay, nếu tính hết thì cả nhóm khoảng 15 thành viên nhưng hôm nay chỉ có 8 thành viên tham gia thôi. Trước đây, khi sưu tầm xe hơi em đã đến những thị trấn dọc bờ biển cho đến khu hồ, rừng núi New Hampshire nên rành các con đường làng. Mỗi chuyến V-HOG đi, em là người hướng dẫn cả đoàn.

Nhóm mô tô chạy về hướng Bắc, dọc bờ biển Portsmouth.

Hải trong hành trình mùa Thu 2020. Nguồn. HĐV/trẻ

Mùa Xuân mở ra với những núi đồi, rừng cây xanh kéo dài như cánh tay vươn tới bờ biển bên kia đường. Nhóm mô tô lướt đi trong gió se lạnh. Qua khỏi Portsmouth, họ bắt đầu xuyên rừng, đổi sang hướng Tây Bắc nhắm tới Laconia, vùng hồ và khu du lịch nổi tiếng của New Hampshire. Hải nói:

Sau thời gian đam mê xe hơi thể thao Ðức, Mỹ, em bắt đầu thích Harley Davidson, lúc đó làm hai jobs nên em có điều kiện thực hiện niềm đam mê mới. Năm 2002, Harley Davidson ra đời chiếc V-rod, động cơ do hãng Porche của Ðức thiết kế đặc biệt với bộ phận giải nhiệt nằm trước máy xe và những đặc điểm khác, em mê quá nhưng vì còn mắc, mãi đến 2008 em mới mua được chiếc này (đời 2002).

Vùng Laconia với các hồ xanh nước, núi rừng trùng điệp vây quanh, đây cũng là nơi có mùa Thu vàng nổi tiếng. 8 chiếc Harley ngừng lại bên bờ, đậu một dãy dài theo con đường chia bãi cát với khu rừng bên trái ẩn hiện những căn biệt thự trắng im lìm và khu shopping nhỏ.

Bảo Toàn và John. Nguồn. HĐV/trẻ

Hải cùng các bạn dùng bữa trưa gọn gàng với bánh mì Việt Nam bày ra trên chiếc bàn gỗ. Sau hơn 1 giờ cỡi mô tô Harley, người rần rần trong gió, cộng với hương thơm núi rừng mùa Xuân đã làm 20 ổ bánh mì biến trong vài phút. Những người bạn Việt Nam ngồi tán chuyện cũ mới, chuyện Sài Gòn chuyện Boston, chuyện Harley, các mẫu xe, cho biết xe mình đã “độ” thêm bộ phận nào, chuyện hơn 230 xe mô tô Harley và vài chục chiếc xe hơi cổ đã cháy tiêu tan trong trận hỏa hoạn tại Viện Bảo tàng Top Mountain Crosspoint ở Hochgurgl bên nước Áo 2 tuần trước. Hút hơi thuốc, uống lon nước, 8 chiếc Harley lại lên đường, chạy khuất sau cánh rừng thông trước mặt.

Xem thêm:   Đường về Gia Nghĩa (kỳ 14)

Em dành thời gian, tiền bạc tân trang, “độ” lại chiếc Harley Davidson V-rod thật ngon, thật đẹp, chạy một vòng về nhà, dựng chiếc xe, ngồi xuống nhìn thật kỹ, bỗng như có khoảng lặng trong lòng. Lúc đó em mới biết rằng, đây là loại xe tốc độ, thiết kế kiểu mới, không phải là phong cách Harley Davidson truyền thống mà mình mong muốn.

Tôi đọc được những suy nghĩ qua câu nói của Hải:

Anh hiểu, em muốn một chiếc mô tô đậm chất Harley, không phải xe thể thao, không là xe đua, không là xe thời trang, một chiếc Harley thuần chất, một phương tiện mang con người lang bạt kỳ hồ khắp nơi…

Nhóm V-HOG Boston trong chuyến đi White Mountain. Nguồn. HĐV/trẻ

– Ðúng anh! Ðó là điều khiến em tìm đến mô tô Harley Davidson. Em bán đi và mua chiếc Softail kiểu Harley nguyên bản năm 2008. Từ đó em bắt đầu sưu tầm Harley Davidson. Cho đến bây giờ thì có được 8 chiếc, mỗi chiếc đều có lịch sử và em đã bỏ công tân trang với các phụ kiện đặc biệt.

Hải tiếp tục câu chuyện của mình:

Từ năm 2002, em đã có ý định rủ rê những người chơi xe Harley tụ lại thành một nhóm, nên bất cứ lúc nào thấy người Á Châu chạy Harley là em tới làm quen, thăm hỏi, giao thiệp và bày tỏ ý muốn của mình. Dần dà cũng được ít người tham gia, và bây giờ có được 15 thành viên.

Thành viên nữ duy nhất của V-HOG Boston, Diana. Nguồn. HĐV/trẻ

Qua những cánh rừng bạt ngàn, qua xa lộ hẻo lánh, không trạm nghỉ, không phố thị, nhóm V- HOG cứ thẳng tới. Núi rừng White Mountain sừng sững trước mặt. Họ bắt đầu lên con dốc vòng chân núi. Hương Xuân, mang đầy mùi thông, mùi cỏ ngập trong gió. Trời bỗng lạnh hơn, những lớp băng mỏng lốm đốm mặt đường. Tới một đoạn vách núi mở rộng, Hải ra dấu ngừng lại:

Xem thêm:   Chèo thuyền vượt đại dương

Vì an toàn chúng ta nên nghỉ ở đây, băng tuyết cuối Ðông vẫn còn rải rác, không nên lên cao hơn.

Những chiếc Harley được dựng bên đường, 8 thành viên bước tới ghềnh núi, nhìn xuống.

Harley Heritage Springer, sưu tầm của H. Nguồn. HĐV/trẻ

Mùa Xuân New Hampshire hùng vĩ trong bạt ngàn núi rừng xanh ngát trải dài đến cuối tầm mắt, như nằm dưới chân những người V-HOG, yêu mô tô, yêu đất trời biển núi. Hải nói với tôi:

Anh biết không, bây giờ thì nhóm V HOG đã có nhiều thành viên, họ cũng sưu tầm các xe Harleythích lang bạt, thích khám phá thiên nhiên với con ngựa sắt truyền thống của mình. Năm nào cũng vậy, từ Xuân cho tới cuối Thu, cả nhóm đều làm mấy chục chuyến lãng du khắp vùng New England, từ các thị trấn nhỏ nằm ven biển cho đến các vùng cheo leo của năm ngọn núi tại New Hampshire.

Chiều xuống sớm hơn ở White Mountain, ánh nắng cuối ngày trải màu vàng cam lung linh suốt núi rừng, 8 người Việt Nam bên những chiếc Harley Davidson lặng yên nhìn buổi chiều xuống dần giữa thiên nhiên hùng vĩ từ lưng chừng núi.

Chuyến đi mùa Xuân 2020. Nguồn. HĐv/trẻ

Một lát sau, họ lên xe, nổ máy. Tiếng Harley vang cả núi rừng, cái lạnh còn sót của cuối Ðông như tan mất… Những chiếc Harley Davidson xuống núi, trở về Waltham bằng các con đường làng khác, cuộc hành trình mở hàng của năm 2021 đẹp và an toàn.

Xem thêm:   Biển trong phòng thí nghiệm

Hải giới thiệu những thành viên trong nhóm của anh, với tôi:

– Hầu hết thành viên trong nhóm V HOG Boston đều có nghề nghiệp và việc làm riêng. Người bạn lớn nhất trong nhóm, ông Richard, 84 tuổi, gốc Ý, độc thân vui tính hát hay và duyên nợ với Harley Davidson trên 30 năm, đã sưu tầm được 4 chiếc, anh John, cựu sĩ quan nhảy dù, đã chơi Harley từ 25 năm trước, 75 tuổi nhưng còn gân chạy Harley. Một người đáng mến khác là anh Toàn, chủ gara, hay sinh hoạt văn nghệ và là Chủ tịch Cộng đồng VN vùng Boston. Thành viên thiếu nữ duy nhất là cô Diana. Thành viên mới nhất là Khánh, người tham gia đầu tiên và lâu nhất là Phú, anh Phi Thảo, người chăm lo phần media của V-HOG Boston.

Hàng đầu từ phải qua trái: Hải, Richard tóc trắng, lớn tuổi nhất. Hàng thứ nhì, từ phải: Anh Bảo Toàn, Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Boston và các thành viên khác. Nguồn. HĐV/trẻ

Hải nói:

Năm ngoái có anh Timmy, V-HOG Orange county, CA đã tới đây làm một chuyến phiêu lưu. Anh ấy rất thích vùng New England, hẹn năm nay trở lại cùng với các bạn V-HOG CA.

Trong lúc nghỉ chờ ăn tối, Hải tiết lộ:

V-HOG Boston cũng có một quỹ riêng, dùng chi phí cho các chuyến đi và dành một phần trợ giúp cho những người Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn.

Qua Hải, tôi biết V-HOG Boston là nhóm người Việt Nam yêu mến mô tô Harley Davidson, thích khám phá, vui chơi cùng thiên nhiên. Những chiếc Harley Davidson đã làm một gạch nối giữa họ với đất trời, núi rừng, biển cả của vùng New England.

Thành viên Khánh và Cẩm. Nguồn. HĐV/trẻ

Cẩm, vợ của Khánh, một thành viên V-HOG từ bếp bước ra, cười nói:

– Xong! Mời mọi người dùng bữa tối.

Lẩu gà hầm sả thơm ngát, mọi người vô bàn, Khánh khui chai chát đỏ, buổi tối thật ấm cúng.

Cụng ly. Khánh cười hà hà:

– Chúc mừng V-HOG Boston! Ăn xong mời hết ra coi chiếc Harley Davidson touring Street Glide 2200cc mới lấy về chiều hôm qua.

HĐV