Xin thưa, Liên Hoan nhạc Jazz Quốc Tế tại Montreal, Canada vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 hàng năm đã được hủy bỏ vì Covid 19. Đối với những ai mê nhạc Jazz và không khí hội hè này đều tiếc hùi hụi, thôi thì cùng nhau liên tưởng về những jazz festival những năm qua vậy.

Khu vực chính đại hội Jazz, Montreal 2018. Nguồn: mtltimes.ca     

Mùa Hè đã hóa trang nơi này bằng những sinh hoạt vùng nhiệt đới: lều, dù đủ màu xanh, đỏ, trắng, vàng, khách cười vui trong quần ngắn, áo mỏng, dép dây. Những thanh niên, trai gái, phục vụ trong Liên Hoan hầu hết là học sinh, với áo đồng phục, tươi tắn mang bia cho khách trong quán và ngoài đường. Vắng bóng cảnh sát, nhưng không có nghĩa rằng bạn tha hồ say sưa; những thanh niên bảo vệ sẽ đưa bạn vô phòng nghỉ ngơi cho đến khi hết say; nếu cần họ sẽ lái xe đưa bạn về tận nhà.

Các đường trong khu vực Liên Hoan bị cấm xe; du khách tự do dạo chơi, mua quà lưu niệm. Nhiều ban nhạc nhỏ ca hát; những nhóm, những cặp ôm nhau nhảy múa khắp nơi dưới nắng ấm. Nhiều quầy bán bia lạnh bên đường. Bạn cũng có thể kéo ghế, ngồi bàn phủ khăn trắng, gọi một chai rượu Chát, thức ăn nhẹ, thưởng thức rượu Wine Canada, nhìn sắc màu nhảy múa trên những vòi phun dọc hồ lớn trong Quảng Trường.

Ban nhạc Jazz Montreal. Nguồn: everfest.com

Bên kia là shopping Place Des Arts, nếu cần sưu tầm mấy chai Iced Wine (rượu làm bằng nho để lạnh trên cành suốt mùa Ðông) đặc sản của Montreal về tặng bạn bè thì bước qua. Hay là mình ngồi quầy uống bia đen, ăn xúc xích hươu, nghe nhạc vậy!

Xem thêm:   Facebook có gì ngộ (08/24/2023)

Montreal International Jazz Festival đã nắm vị trí Liên Hoan lớn nhất Thế Giới của Guinness năm 2004. Hằng năm tại đây có khoảng 3,000 nghệ sĩ từ 30 nước, hơn 650 ban nhạc, 450 người trình diễn tự do ngoài trời, tiếp đón hơn 2 triệu người thưởng ngoạn (12% là Du Khách) và 300 Nhà Báo. Liên Hoan trình diễn ở 20 sân khấu khác nhau, bao gồm các sân khấu miễn phí ngoài trời, và những buổi trình diễn trong nhà hát.

Ban nhạc Jazz. nguồn.tripsavvy.com

Một phần phố của vùng Downtown Montreal cấm xe lưu thông trong 10 ngày vì các buổi trình diễn ngoài trời cho công chúng. Nhiều sân khấu diễn cùng một lúc, từ trưa cho đến khuya. Các ban nhạc nổi tiếng của Liên Hoan thường có khoảng 100,000-200,000 khán giả, đôi khi vượt trên 200,000 người. Ban Nhạc trình diễn khác nhau, khắp mọi nơi trong khu vực, từ một Hộp Ðêm nhỏ chơi Jazz cho đến Phòng Hòa Nhạc lớn của Place des Arts, một số biểu diễn ngoài trời được làm bên góc phố, số khác thì tại Công Viên.

Liên Hoan nhạc Jazz Quốc Tế Montreal hình thành do Alain Simard, người đã bỏ nhiều thì giờ trong năm 1970 để làm việc với Trung Tâm Kosmos, mời những nghệ sĩ nổi tiếng như Chuck Berry, Dave Brubeck, Chick Corea, John Lee Hooker, Muddy Water và những người khác đến trình diễn tại Montreal. Năm 1977, Simard đã hợp tác với André Menard, Denys McCann thành lập Công Ty Spectra Scene (Bây giờ là L’Equipe Spectra) với ý định tổ chức Liên Hoan mùa Hè tại Montreal, cùng lúc mời những nghệ sĩ đến với nhau. Họ dự định tổ chức Liên Hoan đầu tiên vào 1979, nhưng vì không có khả năng tài chánh chắc chắn nên kế hoạch chìm xuồng. Nhưng họ  vẫn tổ chức được hai đêm trình diễn ở Nhà Hát Saint Denis do Keith Jarrett và Pat Metheny biểu diễn.

Kamasi Washington, nhạc sĩ Jazz. Nguồn: variety.com

Với tên là Liên Hoan nhạc Jazz lớn nhất Thế Giới vào năm 2004, do Guinness bình chọn, theo Ban Tổ Chức thì Liên Hoan Nhạc Jazz Quốc Tế Montreal đã hấp dẫn cả 2.5 triệu khán giả mỗi năm, và trình diễn cả trăm buổi chơi nhạc chỉ trong 11 ngày.

Xem thêm:   Nhìn lại Wolrd Cup 2023

Liên Hoan Nhạc Jazz Montreal bắt đầu từ ngày 27-6 đến 6-7, hầu hết 2/3 biểu diễn đều ngoài trời và miễn phí, nhiều ưu đãi cho trẻ em và gia đình.

Liên Hoan cũng chơi nhiều loại Âm Nhạc khác  như: Blues, Latin Jazz, Soul, Brazilian, Cuban, African, Rhythm, Reggae và Electronica. Tất nhiên Rock và Pop lúc nào cũng có. Có ý kiến rằng Liên Hoan Nhạc Jazz Montreal không mang đủ chất Jazz. Nhưng hãy cởi mở một chút, thật sự rằng chính những biểu diễn không có chất Jazz đã mang lại sự quy mô cho Liên Hoan Nhạc Jazz Montreal.

Ban nhạc miễn phí. Nguồn: tripsavvy.com

Hãy tới Montreal. Những tài danh ca nhạc thế giới quy tụ lại đây suốt Festival. Và mọi sở thích âm nhạc đều được đáp ứng, cho dù bạn thích loại: Chơi tự do, bài bản, hát lại hoặc kiểu mới. Tất cả đều miễn phí, ngoài trời.

Ðã hơn ba thập niên, Liên Hoan Nhạc Jazz Quốc Tế Montreal vẫn tiếp tục lâu dài trong những Liên Hoan Âm Nhạc Thế Giới. Dĩ nhiên là chúng ta không thể ngạc nhiên khi Liên Hoan này trở thành một biểu tượng của Thế Giới.

Khán giả jazz Montreal. nguồn.wordpress.com

Nhằm mục đích tạo cho du khách có dịp khám phá những vùng khác của Montreal, trong khi tiếp tục ngự trị tại trung tâm thành phố, ban Tổ Chức đã tìm những nơi mới để làm những Lễ Hội Jazz. Liên Hoan nhạc Jazz sẽ giới thiệu những tỉnh khác cho mỗi 5 năm, bắt đầu từ năm 2019.

Xem thêm:   Vũng Lầy Giáo Dục

Liên Hoan nhạc Jazz Montreal đã đầy những khoảnh khắc và kỷ niệm vô tận. Nơi quy tụ những người nghe, những ca sĩ mới có tên và biểu tượng của Jazz. Trong các nghệ sĩ thường tham gia có Miles Davis, Ella Fitzgerald, Oscar Peterson, Charlie Haden, Ray Charles, B.B King, Oliver John, Aretha Franklin và Pat Metheny. Sẽ mãi không quên ca sĩ nổi tiếng Prince, chương trình biểu diễn miễn phí ngoài trời của Stevie Wonder, Tony Bennett, nghệ sĩ Piano nổi tiếng ở New Orleans, Allen Toussaint, rất thường xuyên với Liên Hoan, cũng là nơi Diana Krall được khám phá lần đầu tiên trên quả đất, và ban nhạc Earth, Wind & Fire với đám đông của Montreal nhảy múa vui mừng,

HĐV

Sử dụng tư liệu tổng hợp từ:

wikipedia.org

www.tripsavvy.com

www.everfest.com

www.dailyhive.com