Từ những khu nhà tồi tàn của khu trung tâm công nghiệp Vũ Hán, băng qua đại dương tới các phòng thí nghiệm dưới các mái lều bạt đầy bụi ở trung tâm Mễ Tây Cơ rồi lên biên giới phía Tây và nổ bùng vô nước Mỹ qua các khe hở của vùng này. Sự lớn mạnh của bọn trùm và băng đảng ma túy Trung quốc dưới biên giới phía Nam đã và đang giết chết không ít dân Mỹ.

Ma túy viên màu xanh. Nguồn. Drug Enforcement Administration via AP, File 

Theo các chuyên gia An ninh Tình báo có trụ sở tại Mễ, những dịch vụ giết người này phần lớn do cánh Los Zheng thực hiện. Nhóm này được xác định là “Nhóm Trung quốc lớn nhất tại Mễ, chuyên buôn lậu ma túy fentanyl và methamphetamine”.

Theo tin tình báo từ Fortress Risk Management và tin độc quyền của Fox News, Zheng hoạt động thông qua vỏ bọc về dịch vụ thú y, bán áo quần, bảo trì phòng thí nghiệm và hệ thống máy vi tính tại Mễ. Họ sử dụng các cảng ở Lázaro Cádenas, Michoacán, Manzanillo Colima của Mễ và Ensenada, Baja, Cali để thương mại hóa sản phẩm của mình tại Mỹ.

“Zheng có sự hợp tác của Hải quan, thành viên băng đảng ma túy Sinaloa và Jalisco Nueve Generacion tại Mễ. Ma túy được vận chuyển bằng hàng không và đường bộ vô Mỹ qua tiểu bang Jalisco, Nayarit, Sinaloa, và Sonora”, ông Lee của Fortress cho biết.

Trùm ma túy Trung Quốc bị bắt tại Mễ. Nguồn. Mexico News Daily

Fujing Zheng, 37 tuổi, bí danh Gordon Jin, cùng với cha là Guanghua Zheng, 64 tuổi, cả hai sống ở Thượng Hải, đã bị Mỹ truy tố năm 2018 với tội danh “Âm mưu sản xuất và phân phối hóa chất bị cấm, âm mưu nhập cảng hóa chất cấm vào Mỹ, điều hành một doanh nghiệp tội phạm, rửa tiền và các tội ác khác”.

Xem thêm:   Du lịch trong tương lai

Bất chấp các cuộc bắt bớ hiện nay, hoạt động của Zheng vẫn gia tăng ở vùng biên giới.

Ed Calderon, sĩ quan công lực bài trừ ma túy cho biết, các doanh nghiệp liên hệ với Zheng vẫn hoạt động, như vậy vẫn có người thứ hai dự phòng để điều hành trong trường hợp bị bắt.

Trùm ma túy Tàu và Mễ bị tóm. Nguồn.GMA Network

Kiểu rửa tiền của Trung quốc tiến hành ở Mễ hiệu quả nhanh hơn buôn lậu ma túy, vì các loại ma túy mới này lúc đầu được coi như thuốc gây mê và chống đau mạnh hơn 100 lần so với bạch phiến.

Tuy vậy, trong trường hợp của Los Zheng, các công ty Dược phẩm và Công hghệ Sinh học được dùng như tấm bình phong để che mắt các hoạt động bất hợp pháp. Các băng đảng ma túy của Mễ hiện đang tăng cường sản xuất những sản phẩm có chất ma túy fentanyl, nhưng họ vẫn lệ thuộc về hóa chất với bọn buôn lậu ma túy Trung quốc.

Theo cơ quan chống thuốc DEA, Mễ Tây Cơ và Trung quốc là hai quốc gia hàng đầu đã bán lậu chất fentanyl và các chất liên quan tới fentanyl vô nước Mỹ.

Anh em họ với vua thuốc Mễ, Zhenli-ye-gon lãnh án 25 năm. thetequilafiles.com

Hải quân Mễ đã có lần tịch thu hơn 25 tấn fentanyl của Trung quốc trên đường tới Culiacán, Sinaloa. Tháng 8, năm ngoái, cơ quan quản lý cho biết, đã ngăn chặn hơn một triệu viên fentanyl tại Phoenix và Arizona.

Xem thêm:   Lý do thật sự về quá nhiều vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ

Ngoài việc Zheng bị tóm 5 tháng trước, một số người khác cũng bị bắt tại nước Mỹ trong năm nay vì đã dính vô vụ buôn lậu ma túy.

Tháng rồi, 6 người Trung quốc bị tóm cổ vì đã kiếm được hơn $30 triệu nhờ chuyển tiền ma túy từ Mỹ qua Mễ, bao gồm tội danh hối lộ, mạo danh và dùng hộ chiếu giả.

Ma túy Tàu đưa vô Mễ. Nguồn. The Epoch Times

Vào tháng 6, Xueyong, quốc tịch Trung quốc, đã nhận tội rửa hơn $4 triệu tiền lợi nhuận buôn ma túy với các tổ chức Mỹ La Tinh và Mễ qua đường Virginia.

Vào tháng 3, Xianbing Gan, quốc tịch Trung quốc, đã bị kết án tại Chicago vì tội rửa tiền buôn lậu ma túy, tổng cộng hơn nửa triệu đô từ Trung quốc tới Mễ.

Năm 2007, Zhenli Ye Gon, một thương gia Trung quốc, bị Mễ bắt với tội danh “Tình nghi buôn hóa chất ma túy từ châu Á vô Mễ”. Ông này bị cảnh sát liên bang bắt tại Maryland vì đã bán chất methamphetamine vô Mỹ, cả trăm triệu đô la tiền mặt đã bị tịch thâu tại tư gia. Gon bị dẫn độ qua Mễ năm 2016.

Thuốc bị tịch thu. Nguồn. Bartlesville Police Department

Hiện nay, các kỹ thuật buôn lậu và đóng gói ma túy rất phát triển. Các tổ chức buôn ma túy đầu tư mạnh vô kỹ thuật “ép viên” và chuyển từ thuốc cần sa tẩm fentanyl hoặc bạch phiến qua các loại chai thuốc dán nhãn thông thường, để thuận lợi cho việc vận chuyển vô Mỹ và bán vô tội vạ cho bất kỳ ai cần.

Xem thêm:   Camila

Thật sự, ma túy tổng hợp nguy hi ểm chết người, chỉ rắc ít bột tổng hợp vào viên thuốc giả là gây tử vong lập tức.

Bệnh dịch cúm Coronavirus đầu năm nay đã làm khủng hoảng công nghiệp ma túy bất hợp pháp, Vũ Hán không còn khả năng cung cấp cho mạng lưới ma túy tại Mễ và với sự lan tràn của đại dịch đang xảy ra, các chuyên gia cho biết rằng sắp tới nhu cầu ma túy sẽ tăng vọt.

Băng đảng Trung Quốc buôn ma túy bị bắt tại Mễ. nguồn. Daily Mail

Suốt 3 tháng đầu của 2020, số tử vong vì sử dụng ma túy đã tăng 10% so với năm ngoái. Hơn nữa, thống kê cho biết hơn 72,000 người Mỹ chết vì dùng ma túy quá liều, trong đó fentanyl, bạch phiến hoặc methamphetamine chiếm 85% trong 24 tiểu bang và quận Columbia từ tháng Một đến tháng Sáu, năm 2019.

Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ cảnh cáo rằng, ma túy chết người tràn lan vô Mỹ sẽ gia tăng mạnh trong các tháng tới .

Ðây là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà chính phủ Hoa Kỳ sắp phải đối mặt. Chuyên gia phòng chống ma túy Higgins cho rằng: “Ma túy bây giờ là nguồn tài trợ hầu hết cho bọn khủng bố khắp thế giới”.

Xe bọc thép của bọn buôn thuốc tại Tamaulipas, Mễ bị bắt. Nguồn. REUTERSStringer

HĐV

(Nguồn: Hollie McKay. Fox News)