Năm 2020, Space X đưa người vào quỹ đạo. Nhật Bản mang mẩu thiên thạch về quả đất và Trung Quốc đáp phi thuyền xuống mặt trăng. Năm 2021 là năm thăng hoa của nhiều quốc gia với những dự án chinh phục không gian như Mỹ, Nhật, Ả Rập, Ấn Độ, Trung Quốc.

SpaceX’s đưa phi hành gia NASA tới ISS. Nguồn.©SpaceX. Tàu mẹ Cosmic Girl của Virgin Orbit đeo hỏa tiễn LauncherOne dưới bụng. Nguồn.The Verge. 

Vì vậy, năm 2021, là năm với nhiều tham vọng chinh phục không gian với xe Rover đáp xuống Hỏa tinh. Những chuyến bay chở người sẽ vĩnh viễn thay đổi trong tháng 5/2020 khi hỏa tiễn Falcon 9 của Space X tung cánh đưa các Phi hành gia của NASA Bob Behnken và Doug Hurley tới Trạm Không gian ISS. Ðây là lần đầu tiên, một công ty tư nhân, thay vì cơ quan chính phủ, đảm nhận việc đưa người vào không gian. “Ðây là kỷ nguyên của các chuyến bay đưa người vào không gian, NASA đã trở thành khách hàng”, Jim Bridenstine, Quản trị viên của NASA thông báo trước khi các Phi hành gia đáp xuống vịnh Mễ Tây Cơ.

Chandrayaan-2 lander. Nguồn.wikidata.org

Trong năm 2021, những khám phá về không gian sẽ gia tăng.  Chẳng hạn, Space X và Boeing dự định đưa các Phi hành gia mới lên không gian với Rover, công ty Orbiter tiến tới Hỏa tinh, NASA chuẩn bị đập vỡ một thiên thạch. Ngoài ra, giữa tháng Giêng, tàu mẹ Cosmic Girl của Virgin Orbit sẽ phóng hỏa tiễn LauncherOne. Ðược biết, Virgin Orbit, do Richard Branson thành lập, nhằm mục đích sử dụng những vệ tinh có trọng tải nhỏ được máy bay mẹ chở để bay vào không gian, gọi là “Cosmic Girl” (máy bay 747 biến cải). Tuy nhiên, trong lần phóng thử nghiệm vào tháng 5/2020, một ống dẫn nhiên liệu bị thủng, khiến động cơ hỏa tiễn ngưng hoạt động. Công ty cho biết chuyến bay thử kế tiếp vào giữa tháng Giêng 2021 sẽ bay vào quỹ đạo với 14 vệ tinh tí hon của NASA.

Minh hoạ của China’s rover. Nguồn.Chinese State Administration of ScienceXinhua

Trong khi đó, Tổ chức Nghiên cứu Không gian của Ấn Ðộ (ISRO) cũng công bố kế hoạch thử hạ cánh trên mặt trăng vào năm 2021. Trong chuyến bay đầu tiên vào tháng 9/2019, tàu đổ bộ Chandrayaan-2 đã mất liên lạc khi hạ cánh và rớt xuống mặt trăng. Nhưng tàu mẹ vẫn bay quanh quỹ đạo mặt trăng và còn rất tốt. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, tàu đổ bộ Chandrayaan-3 sẽ tới cực Nam của mặt trăng, liên lạc với tàu mẹ đang bay trong quỹ đạo và tiếp tục thực hiện mục tiêu hạ cánh.

Vệ tinh Hope của United Arab. Nguồn. Kamran JebreiliAP Photo

Tại Ả Rập Thống Nhất, chuyến bay đầu tiên của nước này lên không gian với mục đích thiết lập thống kê khí hậu của Hỏa tinh trong vòng 1 năm. Ðây sẽ là những khám phá đầu tiên của con người về bầu khí quyển của hành tinh này. Phi thuyền loại nhỏ, cỡ xe hơi sẽ tới Hỏa tinh trong tháng 2 và bay theo quỹ đạo hình bầu dục. “Chúng tôi có thể bao phủ Hỏa tinh cả mọi thời điểm trong ngày, suốt trong một năm”, Sarah Al Amiri trưởng toán khoa học của chuyến bay đã cho báo Nature biết.

Xem thêm:   Walk for Ukraine nhìn về nơi nấy

Hy vọng ba chuyến cùng bay tới Hỏa tinh sẽ thành công trong tháng 2 năm nay. Ðó là chuyến bay Tianwen-1 đáp xuống Hỏa tinh đầu tiên, sử dụng xe thăm dò và phóng một phi thuyền vào quỹ đạo Hỏa tinh cùng một lúc. Xe thăm dò có ra đa tìm các túi nước ngầm dưới đất để lần ra vết tích của sự sống và giúp Trung quốc mang mẩu đất từ Hỏa tinh về mặt đất.

Minh hoạ của Boeing’s CST-100 phi thuyền Starliner. Nguồn. Boeing

Còn NASA sử dụng rô-bô mới nhất chạy bằng năng lượng nguyên tử trên đường tới Hỏa tinh. Tại đó, rô-bô sẽ thăm dò, khoan đất Hỏa tinh để tìm dấu hiệu của cuộc sống ngoài trái đất. Rô-bô tên là Perseverance đã được thiết kế cất giữ những mẩu đất đá và chuyến bay tới sẽ mang nó về trái đất. Ông Jim Bridenstine cho biết, trước khi ra mắt rô-bô thám hiểm: “Ðây là lần đầu trong lịch sử khi NASA có một sứ mạng, tìm kiếm sự sống ở hiện tại hoặc cổ xưa tại một hành tinh khác”. Perseverance cũng được thiết kế để phóng một máy bay không người lái và thử nghiệm tất cả công nghệ cần thiết cho con người sống được trên hành tinh này.

Song song với chương trình khám phá Hỏa tinh, NASA cũng đã bắt đầu chương trình khám phá mặt trời. Phi thuyền Parker Solar Probe vào tháng 8/2018 đã đến gần mặt trời 6 lần, gần hơn tất cả các phi thuyền khác và bay nhanh hơn tất cả các phi thuyền trước đây. Phi thuyền bay 4 vòng quanh sao Kim vào tháng 2 và vòng lại bay quanh mặt trời 2 lần, Parker sẽ bay ngang sao Kim lần nữa vào ngày 16/10/2021.

Minh họa của Perseverance Rover NASA. Nguồn. NASAJPL-Caltech

Riêng hãng Boeing đã thiết kế phi thuyền CST-100 Starliner để đưa phi hành gia tới trạm ISS. Trong lần thử nghiệm đầu tiên của phi thuyền vào tháng 12/2019, một lỗi vi tính đã làm Starliner không khởi động được. Starliner sẽ hoạt động lại vào tháng 3 năm nay. NASA vẫn muốn phi thuyền bay lên quỹ đạo thành công trước khi vận chuyển phi hành đoàn.

Xem thêm:   Phù điêu cho Anh Hùng Vô Danh

Cùng với Space X, Boeing là nguồn trợ lực cả 10 năm nay để NASA khôi phục lại năng lực đưa con người vào vũ trụ. NASA đã đổ 8 tỉ đô vào các công trình này. Ðến tháng 3/2021, SpaceX sẽ phóng phi hành đoàn số 2 cho NASA. Ðược biết, tháng 11/2020, chuyến bay Crew-1 của SpaceX đã đưa 4 phi hành tới Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ðây là chuyến bay có phi hành đoàn điều khiển đầu tiên của công ty, cũng là chuyến bay có người lái dài nhất từ đất Mỹ.

Minh hoạ của CAPSTONE bay theo mặt trăng. nguồn. Rocket Lab

Mùa Xuân này, chuyến bay Crew-2 sẽ đổi 4 phi hành gia mới cho trạm ISS. SpaceFlight Now dự định cất cánh vào 30/3/2021. Tàu Crew Dragon của SpaceX mang theo Megan McArthur, Shane Kimbrough của NASA, Akihiko Hoshide của JAXA và Thomas Pesquet của ESA.

Ngày 18/4/2021, NASA sẽ phóng một vệ tinh nhỏ bay theo mặt trăng. Chuyến bay này là tiền thân của trạm vũ trụ mặt trăng, trạm Lunar Gateway, mà NASA đã có kế hoạch xây dựng. Với công trình thử nghiệm Hệ thống Công nghệ tự chỉnh hướng và định vị Cislunar (SAPSTONE), phi thuyền dài 3 feet, sẽ bay theo mặt trăng khi nó quay quanh trái đất và sẽ phóng một hỏa tiễn Rocket Lab, bay trong 3 tháng và bay cùng quỹ đạo với mặt trăng suốt 6 tháng.

Minh hoạ của Parker-Solar-Probe. Nguồn.Sci-News

Trong tháng 6 hoặc chậm hơn, Boeing phóng phi thuyền có Phi hành gia NASA lần đầu tiên. Nếu chuyến bay thử nghiệm vào tháng 3/2021 không trục trặc thì sau đó, họ sẽ thực hiện chuyến bay với Phi hành đoàn thật sự: Phi hành gia Barry “Butch” Wilmore của NASA, Mike Fincke, và Nicole Mann. Phi thuyền Starliner sẽ mang họ tới trạm ISS và an toàn trở về trái đất sau vài tháng.

Xem thêm:   Trần Khuê

Con người đang tiến vào không gian, mở khóa những huyền bí của vũ trụ.

Phi Hành Đoàn thứ 2 của SpaceX: Akihiko Hoshide, Megan McArthur, Shane Kimbrough và Thomas Pesquet. nguồn. (ESA). JAXA, NASA, ESA, Insider

HĐV