Các bạn còn nhớ bộ áo giáp màu đỏ của nhân vật chính trong phim “Người sắt”? Rồi đây chúng ta sẽ có bộ giáp trợ lực giống như vậy, khi cần.

nguồn likeablestem.com  

Hãy tưởng tượng, mặc bộ giáp trợ lực, làm bằng công nghệ mới này, bạn sẽ mạnh như siêu nhân, không bao giờ bị mất sức, bị xìu, mệt. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có bộ giáp trợ lực mang tên đặc biệt là “Bộ xương bên ngoài”, nghe giống như bộ giáp của phim “Người Sắt” (diễn viên Robert Downey Jr. đóng vai Tony Stark).

Chúng ta vẫn biết các thiết bị càng xài càng mòn, sức người ngày càng yếu. Công ty California’s SuitX cũng hiểu điều đó nên nghiên cứu thiết kế thiết bị trợ lực và thay thế. Homayoon Kazerooni, người sáng lập công ty này, nói: “Mai mốt, những thiết bị này sẽ bán đầy tại các cửa hàng, khi giá thành xuống thấp, bạn có thể mua tại Home Depot”.

Nói một cách dễ hiểu, “Bộ xương bên ngoài” là một thiết bị gắn ngoài, trợ lực, bao bọc cơ thể và cung cấp sức mạnh bền bỉ cho người sử dụng. Thiết bị này còn được gọi là “Người máy đeo”, có thể chạy bằng pin và vi tính, kết hợp hệ thống động cơ với thủy lực, hoặc đơn giản hơn là chỉ dùng lò xo và bộ phận ngàm kim loại trợ lực.

“Bộ xương bên ngoài” cung cấp sức mạnh bền bỉ cho người sử dụng. Nguồn. SuitX

Adrian Spragg, chuyên gia công nghệ tại công ty cố vấn Accenture cho biết: “Kết hợp con người và máy móc thành một hệ thống mở ra một lãnh vực mới. Nhiều ứng dụng ban đầu đã tập trung cho quân sự và y tế, nhưng trong các năm qua bắt đầu ứng dụng trong nhiều trường hợp sản xuất dân sự”.

Việc phát triển này, cùng với các tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, thiết bị “Bộ xương bên ngoài” đã được nhiều công nhân trong lãnh vực sản xuất sử dụng. Các thiết bị dành cho người tiêu dùng hiện đang được phát triển để giúp mọi người làm việc dễ dàng hơn như tự sửa chữa nhà cửa, khuân vác, đi lại, lên xuống cầu thang và những công việc thường ngày khác. Một báo cáo cho biết doanh số bán hàng hiện nay tăng rất nhanh. “Bộ xương bên ngoài” đã bán ra đạt mức 392 triệu đô trong năm 2020, và sẽ đến cỡ 6.8 tỉ đô trong năm 2030 đã nói lên được điều đó.

Xem thêm:   Đầu đạn "Phản Lực Nén"

“Bộ giáp trợ lực” của SuitX’s đang được công ty sản xuất xe hơi General Motors và Fiat thử nghiệm. Tiến sĩ Kazerooni, Giám đốc Phòng Thí nghiệm thiết kế con người và rô bô của đại học Berkeley ở Cali cho biết: “Ðiều lợi ích nhất là “Bộ xương bên ngoài” là chống lại sự mệt mỏi của cơ bắp. Chúng tôi thấy các hoạt động của bắp thịt lưng, vai và đầu gối đã bớt mệt 50%. Nếu sự mệt mỏi của cơ bắp giảm, điều ấy có nghĩa là nguy cơ chấn thương sẽ ít đi và xưởng đó chắc chắn sẽ tăng cao số lượng sản phẩm, tiền bảo hiểm đương nhiên giảm và số ngày làm việc mất vì công nhân bị chấn thương sẽ ít đi, chi phí sẽ bớt và sản phẩm nhiều hơn”.

“Bộ giáp trợ lực được Delta Airline sử dụng. Nguồn. Getty Images

Hiện nay hãng General Motors cũng đang xem xét bộ găng tay chạy pin do công ty Thụy Ðiển Bioservo sáng chế. Bộ găng tay này được gọi là “Bàn tay sắt” có cảm ứng và động cơ nhỏ ở mỗi ngón tay. Khi người đeo găng dùng sức để nâng hoặc nắm một vật gì, găng tay sẽ tự động trợ lực nâng vật lên. Bioservo cho biết họ có thể gia tăng sức mạnh của người đeo găng tay thêm 20% trong một thời gian dài.

Cùng suy nghĩ ấy, Jason Cottrell, giám đốc điều hành của MyPlanet, một công ty phần mềm ở Canada đã có các cuộc khảo sát “Bộ xương bên ngoài”, tiết lộ: “Thế giới chỉ mới bắt đầu hiểu được tiềm năng của công nghệ này. Chương trình “Bàn tay sắt” cho phép người sử dụng điều chỉnh sức trợ lực của găng tay tùy theo tác động của tay họ”. Với một hàm ý ngắn gọn, ông nói: “Các hãng xưởng về sản xuất và nông nghiệp luôn phụ thuộc vào lực lượng lao động, một lực lượng luôn bị tốn sức lực và rủi ro trong việc làm. Thiết bị trợ lực giúp người công nhân làm việc, sẽ thay đổi tình trạng sản xuất và hỗ trợ kinh tế của hãng, xưởng”.

Xem thêm:   Nhân tánh, thú tánh, tiền

Thêm một ví dụ về ứng dụng của “Bàn tay sắt”, ông Cottrell dẫn chứng lời công bố của Delta Airlines là, năm ngoái đã thử nghiệm một bộ giáp trợ lực toàn thân do công ty Sarcos Robotics ở Utah thực hiện. Bộ giáp trợ lực này đã được các bộ phận, chuyển hành lý, bảo trì và các nhân viên hỗ trợ tại sân bay sử dụng. Họ đã có khả năng khiêng vác 90kg suốt 8 giờ liền trong một ngày.

“Bàn tay sắt” của Seijbold Bioservo trợ lực cho tay làm việc. Nguồn. Gunnar

“Bộ xương bên ngoài” tân tiến nhất, sử dụng hệ thống vi tính thông minh (AI) mới nhất, một chương trình có thể đáp ứng với sự việc đang xảy ra.  Tiến sĩ Sandra Wachter, nhà nghiên cứu về AI tại Ðại học Oxford nói: “Chúng ta hân hoan đón mừng bộ giáp trợ lực nhưng phải cẩn thận. Tôi thấy sự phát triển về bộ giáp trợ lực này rất ích lợi cho sức khỏe và an toàn cho người sử dụng”. Bà còn quả quyết: “Những công cụ trợ lực giúp chúng ta trong các công việc nặng nề, nguy hiểm và bẩn thỉu. Các máy móc trợ lực bảo vệ vai, lưng và đầu của chúng ta, thí dụ như khi bạn khiêng hoặc di chuyển đồ vật, bạn có thể làm việc nặng một cách dễ dàng hơn. Ðây chính là điều hay và ích lợi nhất của dụng cụ hoặc áo giáp trợ lực. Nhưng bộ giáp trợ lực này vẫn có vấn đề là người dùng bị tăng gấp đôi sức làm việc. Bộ giáp này theo dõi những động tác của bạn, tốc độ làm việc, lúc nào nghỉ giải lao? Liệu hệ thống giáp trợ lực có so sánh giữa người mặc giáp và công nhân bình thường để đánh giá thứ bậc? Ðiều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm chậm hơn người khác, hoặc thường nghỉ giải lao? Tuy nhiên, hiện tại việc áp dụng rộng rãi bộ giáp trợ lực vẫn còn bị cản trở bởi một số yếu tố như năng lượng của pin, hạn chế trong vấn đề di chuyển và giá thành còn cao. Giá trung bình của một bộ giáp trợ lực (bao phủ toàn bộ cơ thể) vào khoảng $45,000. Tuy vậy, với đà phát triển kinh tế và công nghệ, giá thành sẽ hạ xuống trong tương lai”.

Xem thêm:   USA Today tròn 40 tuổi

Tiến Sĩ Kazerooni của SuitX phân tích thêm: “Giá cả giảm xuống sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường của “Bộ giáp trợ lực”. Ông cũng cho biết, hiện nay công ty đang thực hiện một thiết bị trợ lực cho đầu gối của người sử dụng: “Không chỉ dành riêng cho các người leo núi, dã ngoại, hoặc cho giới trẻ thích khám phá, du lịch hoặc những người muốn đi nhiều, leo trèo nhiều mà không làm tổn thương tới đầu gối. Ðây là thiết bị cho mọi lứa tuổi, chỉ đơn giản là nó trợ lực cho đầu gối hoạt động”.

SuitX đang thử nghiệm “Trợ lực đầu gối”. Nguồn. SuitX

TT – Nguồn: BBC news