French Open là giải quần vợt duy nhất trong số bốn giải quần vợt Grand Slam hiện nay không sử dụng hệ thống theo dõi đường banh HawkEye – trọng tài biên bằng máy – mà thay vào đó, ban tổ chức để cho trọng tài đưa ra những quyết định sau cùng dựa trên dấu banh in trên nền đất sét.

Trọng tài máy – Nguồn: WSJ.com     

Tại giải quần vợt French Open diễn ra tại Paris vào tháng 10 vừa qua, nhiều tay vợt lên tiếng yêu cầu ban tổ chức cho sử dụng thiết bị điện tử HawkEye này để hỗ trợ trọng tài vì đã có vài sai lầm từ trọng tài trong một số trận đấu. Ðơn cử, trận đấu ở vòng 2 giữa hai tay vợt Denis Shapovalov và Roberto Carballes Baena, một lần trái banh ra ngoài đường biên nhưng trọng tài quyết định trái banh nằm trong và Baena được điểm.

Lỗi lầm xảy ra thêm một lần nữa trong một trận đấu khác giữa Dominic Thiem và Casper Ruud, lần này trái banh cũng ra ngoài nhưng trọng tài xác định banh nằm trong sân. Ngay sau trận đấu, chính Thiem xác nhận, sau khi coi lại hình chụp, điểm đáng lẽ phải thuộc về Ruud.

Con mắt điện tử HawkEye được sử dụng trong nhiều giải thể thao – Nguồn: The Guardian

Một trong những lý do giải French Open cho đến nay vẫn không sử dụng hệ thống HawkEye là vì giải quần vợt này chơi trên sân đất sét, khi trái banh chạm mặt đất sẽ để lại dấu vết và trọng tài có thể trông thấy và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều khi dấu banh rất mờ nên có những quyết định của trọng tài đã không chính xác, như đã xảy ra trong một số trận đấu của giải French Open năm nay và đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả của giải.

Xem thêm:   Tameichi Hara - Khu trục hạm xứ mặt trời mọc (kỳ 16)

Với kỹ thuật điện tử hiện nay rất tinh vi và chính xác, ngày càng đóng một vai trò như một trọng tài phụ, hỗ trợ trọng tài chính đưa ra những quyết định trên sân đấu. Và trong một số trường hợp, máy móc điện tử thậm chí, quyết định giùm trọng tài.

Kỹ thuật quay lại được sử dụng trong bộ môn bóng bầu dục – Nguồn: Forbes

Theo người hâm mộ thể thao, đã đến lúc các giải thể thao cần phải có sự hỗ trợ của máy móc. Lâu nay, người hâm mộ vẫn thường than phiền trọng tài khi họ đưa ra quyết định sai lầm. Và lời phàn nàn ngày càng nhiều hơn khi họ xem lại những đoạn video đưa lên mạng cho thấy, với mắt thường thì trái banh nằm bên trong đường vạch nhưng trong video quay chậm nó lại ở ngoài sân.

Sử dụng thiết bị điện tử vào thể thao có thể làm mất đi sự liên tục của trận đấu, vì mỗi lần cần kiểm tra một đường banh thì phải tạm ngừng trận đấu. Nhưng, để tránh vấp phải sai lầm quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, tại sao lại không dùng?

Đường banh được quay lại tại giải Wimbledon – Nguồn: GameSetMap

Thực tế, các trận đấu lớn, nhỏ; quan trọng hay không, đều có thể gặp những quyết định sai lầm từ trọng tài. Ðó là lý do vì sao cầu thủ, huấn luyện viên, người hâm mộ và thậm chí các chủ nhân của đội bóng đều muốn quyết định của trọng tài phải được chính xác. Ngày nay, thể thao đã có đủ phương tiện, thiết bị điện tử để giúp trọng tài đưa ra những quyết định chuẩn xác.Nói cách khác, đó là trọng tài… máy.

Xem thêm:   Gừng già càng cay

Một điều chắc chắn là các hệ thống thiết bị điện tử hiện nay hoạt động một cách nhất quán và chính xác – chẳng hạn hệ thống con mắt điện tử HawkEye được sử dụng trong bộ môn quần vợt, sẽ tự động đưa ra quyết định, và kỹ thuật quay lại (instant replay) được sử dụng trong hầu hết các môn thể thao lớn khác, cho phép trọng tài coi lại những đường banh khó thấy nhất với tốc độ chậm. Mục tiêu của những kỹ thuật mới này không gì khác hơn là nhằm giúp cho trận đấu trở nên tốt đẹp và công bằng hơn. Những trọng tài… máy này cũng sẽ khiến người ta bớt cãi cọ đúng sai, đồng thời tạo được mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa trọng tài và cầu thủ. Thông thường, các cầu thủ và huấn luyện viên thích than phiền về một quyết định nào đó của trọng tài với hy vọng sẽ nhận được một quyết định có lợi cho họ để bù trừ lại. Tuy nhiên, mánh khoé này sẽ không có hiệu quả khi có bằng chứng kỹ thuật chống lại họ.

Kỹ thuật quay lại trong môn bóng đá – Nguồn: MLSsoccer.com

Một điểm tích cực khác của kỹ thuật quay lại là nó cho thấy các trọng tài đã làm công việc của họ khá chính xác. Giới truyền thông thường chỉ chú trọng những quyết định sai của trọng tài vì chúng dễ gây tranh luận, bàn cãi và thu hút sự chú ý của khán giả. Vì thế, kỹ thuật quay lại được coi như một phương tiện tạo thêm niềm tin cho trọng tài khi đưa ra những quyết định. Ðồng thời, kỹ thuật quay lại giúp trọng tài sửa lại sai lầm trước đó của mình.

Xem thêm:   Thể thao chết người

Nói chung, bất tiện duy nhất chống lại việc sử dụng máy móc, kỹ thuật hỗ trợ trọng tài là gây ra sự gián đoạn và chậm trễ trong trận đấu. Tình trạng này trong tương lai, có thể sẽ giảm khi kỹ thuật tân tiến hơn và người ta có nhiều kinh nghiệm hơn khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật. Vào lúc này có thể coi sự chậm trễ trong trận đấu như là cơ hội để cầu thủ nghỉ ngơi một vài phút.

Nhưng cho dù kỹ thuật có tiến bộ đến đâu thì trong thi đấu thể thao vẫn cần đến trọng tài bằng xương bằng thịt. Hơn nữa, cần phải tính đến chuyện máy móc bị trục trặc bất ngờ, và trong trường hợp đó, trọng tài bằng xương bằng thịt là cần thiết. Tóm lại, thiết bị, máy móc chỉ dùng để hỗ trợ chứ không thể thay người được.

Kiểm tra tình trạng việt vị trong bóng đá – Nguồn: twitter

VT