Đội tuyển Hoa Kỳ bay qua Âu Châu trong tháng 9 này để chơi hai trận đấu giao hữu, được xem như cơ hội cuối cùng để huấn luyện viên đánh giá lại cầu thủ và chuẩn bị cho World Cup. Điều này cũng có nghĩa là thêm một cơ hội để toàn đội họp lại, tập dợt, lên kế hoạch và chơi hâm nóng trước khi World Cup bắt đầu. Và cũng là thêm một cơ hội cuối cùng cho những cầu thủ nào còn đang đứng ở vòng ngoài chứng tỏ cho huấn luyện viên thấy là họ xứng đáng để được chọn góp mặt cùng đội tuyển tại Qatar vào tháng 11.

Đội tuyển Hoa Kỳ tiền World Cup – nguồn Goal.com 

Huấn luyện viên Gregg Berhalter cho biết tại cuộc họp báo ở thành phố New York trong tuần lễ đầu của tháng 9 rằng danh sách 26 cầu thủ mà ông sẽ mang theo tới Qatar hiện tại đã “hoàn tất khoảng 85%.” Như vậy nghĩa là chỉ còn bốn vị trí vẫn chưa được quyết định, và bất cứ ai cũng có cơ hội để trám vào bốn vị trí còn đang trống đó nếu chứng tỏ được tài năng của mình tại hai trận đấu giao hữu sắp tới, và cũng là để huấn luyện viên Berhalter coi lại một số chiến thuật và đội hình mà ông có thể đưa ra sân trong các trận đấu World Cup sắp tới.

Hôm 14 tháng 9, liên đoàn túc cầu Hoa Kỳ đã đưa ra danh sách 26 cầu thủ sẽ chơi trong hai trận giao hữu đụng với hai đội của Á Châu và cũng là hai đội sẽ có mặt tại Qatar: Nhật Bản (ngày 23 tháng 9 tại Dusseldorf, Ðức) và Ả Rập Saudi (ngày 27 tháng 9 tại Murcia, Tây Ban Nha). Ðội tuyển Hoa Kỳ bắt đầu tập dợt tại Cologne từ Thứ Hai 19 tháng 9. Một khi hai trận giao hữu quốc tế đã xong, lần tới các cầu thủ Hoa Kỳ gặp nhau lại sẽ là ngày 14 tháng 11 tại World Cup Qatar.

Xem thêm:   Rụng tóc tránh được không

Một điều chắc chắn là danh sách đội tuyển từ đây đến đó sẽ có một vài thay đổi, nhưng có lẽ không nhiều (chẳng hạn vấn đề cầu thủ bị chấn thương khó có thể đoán trước). Những cầu thủ nòng cốt đã được định hình, sức khoẻ cá nhân và phong độ sẽ là yếu tố quyết định cho một vài vị trí trống cuối cùng đó.

Huấn luyện viên Berhalter được dự kiến sẽ thông báo danh sách chính thức đội tuyển Hoa Kỳ cho giải World Cup 2022 là vào ngày 9 tháng 11.

Ðây sẽ là một đội tuyển trẻ, có thể là trẻ nhất của World Cup năm nay. Nhìn vào danh sách đội tuyển Hoa Kỳ tiền World Cup, ta thấy tuổi trung bình của họ là 24.55 tuổi. Trong bốn giải World Cup trước, chỉ một đội duy nhất có tuổi trung bình dưới 25 – đội tuyển Ghana năm 2006 với tuổi trung bình là 24.51.

Ðội tuyển tiền World Cup hiện tại có mặt nhiều cầu thủ sẽ có trong danh sách của đội tuyển tham dự World Cup nhưng đã vắng mặt ở trại huấn luyện tháng 6 vừa qua, như Gio Reyna, Sergiño Dest và Chris Richards. Trong số những cầu thủ đang dưỡng thương và vắng mặt lần này có thủ môn Zack Steffen, được xem là thủ môn chính xếp đứng trước Matt Turner khi các trận đấu tại Qatar bắt đầu, và hậu vệ cánh trái Antonee Robinson, giữ một vai trò quan trọng cho hàng phòng thủ của Hoa Kỳ.

Tyler Adams, một trong những tiền vệ hàng đầu của Hoa Kỳ – nguồn SI.com

Thủ môn

Xem thêm:   Putin nói gì về tranh chấp pháp lý tại Biển Đông?

Ethan Horvath (câu lạc bộ Luton Town), Sean Johnson (New York City FC), Matt Turner (Arsenal)

Cuộc chạy đua để giành chiếc áo mang số 1 khi đụng đội tuyển Wales vào ngày 21 tháng 11 là cuộc đua một chín một mười giữa Steffen và Turner. Rất khó có thể hình dung ra huấn luyện viên sẽ chọn ai khác trong số hai thủ môn trên. Nhưng sự vắng mặt của Steffen lần này cho các huấn luyện viên có thêm thì giờ xem xét đến hai ứng viên khác cho vai trò thủ môn số 3: Horvath và Johnson. Cả hai đều thường xuyên là người giữ khung thành chính cho câu lạc bộ của họ.

Steffen hay Turner, ai sẽ khoác áo thủ môn số 1 – nguồn Goal.com

Hậu vệ

Reggie Cannon (Boavista), Cameron Carter-Vickers (Celtic), Sergino Dest (AC Milan), Aaron Long (New York Red Bulls), Chris Richards (Crystal Palace), Joe Scally (Borussia Monchengladbach), Sam Vines (Royal Antwerp), DeAndre Yedlin (Inter Miami), Walker Zimmerman (Nashville SC)

Robinson bị chấn thương kể từ ngày 3 tháng 9 đã mở ra cánh cửa cho hậu vệ Vines. Xuất thân từ câu lạc bộ Colorado Rapids và hiện đang chơi tại Bỉ, Vines là hậu vệ cánh trái duy nhất có kinh nghiệm còn lại trong danh sách đội tuyển và nay có cơ hội để chứng tỏ tài năng để giành chiếc vé cho chuyến bay tới Qatar.

Ngoài vị trí thủ môn, phòng thủ là vấn đề cấp bách nhất mà huấn luyện viên Berhalter phải quyết định chọn lựa ai sẽ cùng với Zimmerman để giữ vị trí hậu vệ giữa sân. Hậu vệ Long và Richards đến nay vẫn chưa chứng tỏ được tài năng nổi bật hơn của họ để chiếm giữ vị trí nói trên.

Xem thêm:   Buôn bán trên liên mạng: Temu, AliExpress, Shein vs. Amazon

Tiền vệ

Kellyn Acosta (Los Angeles FC), Tyler Adams (Leeds United), Luca de la Torre (Celta Vigo), Weston McKennie (Juventus), Yunus Musah (Valencia), Malik Tillman (Rangers)

Ðây là vị trí ổn định nhất trong danh sách đội tuyển Hoa Kỳ. Adams, McKennie và Musah là ba cầu thủ đứng đầu của dàn tiền vệ, với Acosta giữ vai trò phụ được đưa vào khi cần tăng cường cho dàn phòng thủ. Cả hai de la Torre và Tillman trong thời gian gần đây cho thấy có nhiều hứa hẹn trong vai trò tiền vệ công giữa sân.

Jesus Ferreira, tiền đạo trẻ nổi bật nhất của liên đoàn MLS – nguồn bigdsoccer.com

Tiền đạo

Brenden Aaronson (Leeds United), Paul Arriola (FC Dallas), Jesús Ferreira (FC Dallas), Jordan Morris (Seattle Sounders), Ricardo Pepi (Groningen), Christian Pulisic (Chelsea), Gio Reyna (Borussia Dortmund), Josh Sargent (Norwich City)

Tâm điểm của hai trận giao hữu trong tháng 9 này sẽ nhắm vào Pepi và Sargent, là hai cầu thủ đang cố gắng giành lấy một trong những vị trí phá lưới vẫn còn bỏ trống từ hai năm nay. Ferreira, tiền đạo đang tung hoành trong các trận đấu của liên đoàn MLS với đội FC Dallas (18 trái làm bàn), dường như là cầu thủ duy nhất khác trong danh sách đội tuyển lần này là có khả năng cùng với Pepi và Sargent tranh giành chiếc áo số 9.

Mùa xuân vừa qua, triển vọng của Sargent có mặt tại World Cup khá mờ nhạt và đã không chơi cho Berhalter kể từ tháng 9 năm ngoái. Nhưng gần đây, tên tuổi tiền đạo 22 tuổi này sáng trở lại nhờ chơi được thêm nhiều phút cho đội Norwich (Anh Quốc)  và đã làm bàn 5 trái trong 8 trận vừa qua.

Phong độ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tiền đạo nào sẽ được đến Qatar, và Sargent là tiền đạo đang gặp đúng thời.

Đội tuyển Hoa Kỳ đã trở lại – nguồn teamusa.org

VT