Formula 1 còn gọi là Formula F1, đây là hạng cao nhất của giải đua xe hơi thế giới cho loại 1 chỗ ngồi do Hội Liên hiệp Xe hơi Thế giới (FIA) điều hành. Giải vô địch các tay đua thế giới trở thành giải FIA Formula 1 Vô địch Thế giới năm 1981.

Đường đua Formula F1 tại Monaco – nguồn F1 Experiences 

Cái tên Formula đại diện cho những quy luật mà tất cả những người đua xe phải tuân theo. Một mùa đua của Formula 1 gồm nhiều cuộc đua với giải Grand Prix được tổ chức khắp nơi, từ trường đua chuyên nghiệp cho đến các đường phố dành cho đua xe hơi (như Monaco)

Kết quả mỗi cuộc đua được đánh giá bằng hệ thống điểm để xác định 2 giải vô địch thế giới hàng năm, một cho tay đua và một cho người thiết kế xe. Mỗi tay đua phải có bằng Super hợp lệ, đây là hạng cao nhất trong bằng đua xe do FIA cấp. Cuộc đua phải chạy trên đường đua loại 1, loại đường đua do FIA chọn.

Formula 1 bắt nguồn từ Giải Vô địch đua Mô tô Grand Prix của Châu Âu vào những năm 1920-1930 và có một số điều lệ riêng dành cho các tay đua. Giải Formula 1 đầu tiên là Turin Grand Prix 1946. Ban tổ chức các cuộc đua Grand Prix đã đưa ra các quy tắc cho giải vô địch thế giới từ trước chiến tranh, nhưng vì các cuộc đua bị tạm ngưng do chiến cuộc nên giải vô địch thế giới của các tay đua không được thực hiện, cho đến năm 1947. Cuộc đua xe vô địch thế giới đầu tiên diễn ra năm 1950 tại Silverstone, Anh và đến năm 1958, có thêm giải dành cho các nhà thiết kế xe. Tiếp theo đó, các giải vô địch quốc gia ra đời tại Nam Phi và Anh vào các năm 1960, 1970.

Xe đua của Hãng Mclaren Mercedes trong Formula 1 năm 2021. Nguồn. andwerndesign.com

Bắt đầu từ năm 1984, tất cả cuộc đua Formula 1 được coi là Giải Vô địch đua xe hơi chính thức của FIA. Trong lịch sử ban đầu của Formula 1, có nhiều cuộc đua tổ chức ngoài giải Vô địch Thế giới và các giải tại địa phương nhưng cũng đều tuân theo những quy định của Formula 1.

Xem thêm:   Khu vực ngã tư Bảy Hiền

Trước đây, phần lớn các cuộc đua của môn thể thao này, các tay đua phải chạy nhiều lần để chọn lần nhanh nhất của mình. Theo đà phát triển của môn đua xe, số lượng giải Grand Prix trong mỗi mùa đua đã thay đổi qua bao năm. Nếu trong Giải mở màn vô địch thế giới năm 1950 chỉ có 7 cuộc đua thì đến mùa đua 2019 đã lên đến 21 trận.

Giải vô địch thế giới Formula 1 đã lan rộng tới các quốc gia khác. Á Căn Ðình đã tổ chức giải Grand Prix đầu tiên ở Nam Mỹ vào năm 1953 và Ma Rốc mở giải Vô địch đua xe thế giới tại Phi Châu 1958. Tiếp theo là Nhật 1976 và Úc năm 1985. Cuộc đua đầu tiên tại Trung Ðông vào năm 2004. Formula 1 đã gây ầm ĩ trên đường đua của Indianapolis Motor Speedway với giải Grand Prix Mỹ vào năm 2003.

Tất cả giải Grand Prix có truyền thống được tổ chức đua ban ngày. Và đến giải Grand Prix Singapore tổ chức cuộc đua ban đêm đầu tiên của Formula 1. Sau đó, năm 2009 giải Grand Prix tại Abu Dhabi chơi luôn cả ngày và đêm, tiếp theo là giải Bahrain Grand Prix 2014 chỉ đua ban đêm.

Formula 1, 2021. Nguồn. theautomotiveblog.com

Giải Formula 1 năm 2021

Tay đua trứ danh của RedBull, Max Verstappen lại lấy được một chiến thắng khác trong giải Formula 1, Grand Prix của nước Áo. Sau khi thắng giải Styrian Grand Prix được tổ chức tại vòng đua  tốc độ cao ở Alps, Áo vào tuần trước, Verstappen đã lập lại chiến thắng của mình bằng thành tích tốc độ nhanh và dẫn tới chiến thắng trong cuộc đua. Vì chạy quá nhanh nên anh phải ngừng lại 2 lần để thay bánh xe, theo thông lệ thì cuộc đua này chỉ ngừng 1 lần, và anh đã phóng nhanh như chớp để bắt kịp trong vòng đua tới.

Xem thêm:   Những tòa nhà chọc trời tại Houston

Về hạng 2 là Valtteri Bottas của Mercedes-Benz AMG’s, chỉ chậm hơn 18 giây, Lando Norris của hãng xe đua nhà nghề McLaren chiếm hạng 3, chậm hơn hạng 2 có 20 giây.

Sau khi trở lại đường đua (do thay bánh xe) Verstappen đã dẫn đầu, anh chạy trước Norris và Lewis Hamilton của Mercedes, người sau đó đáng lẽ lấy hạng nhì nhưng vì anh bị phạm lỗi phạt 5 giây với Sergio Perez của Red Bull do đó Valtteri Bottas của Mercedes-Benz AMG đã bắt lấy cơ hội, sau khi ngừng thay bánh, và đã phóng như bay vượt qua Norris một cách dễ dàng và chiếm hạng 2.

Max-Verstappen, vô địch Formula 1, 2021. Nguồn. www.msn.com

Hiện nay, Verstappen đã thực sự thống lĩnh giải vô địch các tay đua của năm 2021, anh đã nâng tổng số điểm của mình tới 182 so với 150 của Hamilton và 104 của Perez. Trong giải vô địch thiết kế, Red Bull dẫn đầu với 286 điểm, trong khi Mercedes được 242 điểm và 141 cho McLaren. Trận đua tới đã lên lịch là British Grand Prix, vào 18-7-2021.

Chúng ta đang ở vào thời điểm cuối của giải vô địch đua xe hơi điện của Formula E, ABB FIA, mùa 7, cũng là lúc tốt nhất để biết về sự tiến bộ tột cùng của môn thể thao chưa từng thấy – đua xe hơi điện.

Xe hơi chạy toàn điện một chỗ ngồi đã được FIA chấp thuận cho giải Vô địch Thế giới – Formula E. Gần đây, Formula E đã tổ chức các cuộc đua ở khắp nơi.

Xem thêm:   Thi ăn

Nếu bạn khoái loại xe đua này, nên đọc để khám phá các lý do khiến cho giải Formula E rất đáng coi. Thử nhìn bất cứ giải Formula 1 trong khoảng 10 năm qua, bạn sẽ nhận ra vài điều hay trong đó.

Formula 1 tại thành phố Luân Đôn. Nguồn. skysports.com

Là đại diện truyền thông của TAG Heuer, hãng xe đua Porsche của đội Formula E, Vodafone cam kết sẽ mang lại một tương lai đầy môi trường xanh. Vodafone UK đang nghiên cứu loại bỏ tất cả khí thải cạc- bon trong hoạt động sản xuất của mình vào năm 2027. Tất cả xe, kể cả xe vận tải đều được chuyển sang dùng điện hoàn toàn.

Hợp tác với Formula E, là cơ hội cho Porsche và Vodafone thử nghiệm và phát triển công nghệ thích hợp với đường bộ và các giải pháp du lịch, từ đó có thể hoàn chỉnh xe điện, nâng cao kinh nghiệm lái xe đường trường cho những người sử dụng.

So với các loại xe hơi đua bình thường, Formula E cung cấp một đội đua với khung xe và Pin. Tất cả những phụ kiện lái và thiết kế xe do hãng xe tự làm. Ðiều này giúp cho các kỹ sư xây dựng hệ thống chuyển động tốt nhất cho mình, như: Ðộng cơ điện, bộ chuyển điện, hệ thống thắng, hộp số, bộ truyền và dẫn lực, hệ thống trục xe phía sau, cũng như hệ thống giải nhiệt và bộ phận điều khiển. Tất cả những điều này bảo đảm cho cuộc đua và hứa hẹn một giải vô địch hào hứng.

Phần lớn những cuộc đua Formula E được tổ chức ở những đường đua trên phố của các thành phố đẹp trên thế giới. Ðiều này có nghĩa là bạn sẽ thưởng thức các chiếc xe đua đặc biệt của tương lai chạy ào ào trong khung cảnh cổ tích như La Mã, Bá Linh, hoặc các đường đua trong thành phố ăn chơi quyến rũ Monaco.

TT

Nguồn Wikipedia. www.radiotimes.com