Người cao tuổi rất dễ bị mất nước (dehydration) và đây là một trong nhiều vấn đề khó khăn cho sức khỏe của họ. Nếu không giải quyết ngay, họ có thể bị hôn mê, mất trí.

Mất nước có thể là vì thất thoát nước quá nhiều, không ý thức được là mình phải uống nước, hoặc có xáo trộn trong việc tiêu thụ nước.

  1. Thất thoát nước quá nhiều

Người tuổi cao thường hay bị các bệnh như cảm sốt do sưng phổi, nhiễm trùng đường tiểu tiện, tiêu chảy, ói mửa, xuất huyết bao tử- ruột, đổ nhiều mồ hôi vì thời tiết khô nóng; uống thuốc nhuận tràng mỗi ngày hoặc thụt tháo do táo bón, uống thuốc làm tiêu hao nước như thuốc lợi tiểu tiện…

Ðặc biệt là các cụ hay lạm dụng thuốc nhuận tràng để tránh táo bón, nên đều mất đi khá nhiều nước vì thuốc này hút nước từ mạch máu vào ruột già để làm mềm phân.

  1. Giảm tiêu thụ nước

Giảm cung cấp nước có thể là do bệnh tật di chuyển khó khăn, do kém thị giác không tự lấy được nước uống, nhất là khi sống cô độc không có người chăm sóc chu đáo, do trí tuệ giảm tinh tường không nhận biết được nhu cầu cần nước, do tiêu hóa yếu, nhai nuốt khó khăn khiến lượng nước uống vào ít đi, do uống nhiều thuốc với tác dụng phụ làm giảm nhu cầu trước sự khát nước.

Xem thêm:   Ích lợi của chơi games

Người cao tuổi ít thấy khát nước vì mức độ cảm thấy khát cao hơn cho nên dù thiếu nước họ cũng không chịu uống nước. Ðôi khi vì không kiềm chế được tiểu tiện, người cao tuổi bèn hạn chế uống nước như một biện pháp để giảm tiểu tiện.

Bệnh tiểu đường là rủi ro đưa tới mất nước ở người già. Lý do là thận sử dụng một lượng rất lớn nước để lọc đường khỏi máu, mà họ không cảm thấy khát nên không uống nước.

Ngoài ra, sự mất nước còn đưa đến thất thoát một số muối khoáng cần thiết như natri, kali và gây ra nhiều thay đổi trầm trọng cho người già.

Khi bị mất nước, trong người thấy chóng mặt, mệt mỏi, yếu sức, nhức đầu, khô miệng, ăn mất ngon. Khối lượng máu giảm, tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của các tế bào.

Nếu không được cung cấp nước, bệnh nhân có thể bị mờ mắt, kém nghe, khó nuốt, da trở nên khô, nóng sốt, hơi thở ngắn khó khăn, tim đập nhanh, đi đứng không vững, bắp thịt co rút, tính tình nóng nảy, bất an, đi tiểu nhiều lần, làm kinh phong, hôn mê.

Mỗi ngày ta cần uống khoảng 2 lít nước.

Bảo Huân

Bs NÝĐ

Arlington, TX