Có nhiều thứ cần phải nói về cảm giác mà chúng ta có khi bắt đầu vào tuổi già, từ tim, mắt tới da và xương. Chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu hơn nếu biết rằng những thay đổi đó là tự nhiên theo tuổi tác và áp dụng các biện pháp để trì hoãn hay giảm nhẹ những triệu chứng này.

5. Xương giòn. Bắt đầu từ 40-50 tuổi, xương đã yếu đi vì bị loãng hơn và giòn hơn.Khi lớn tuổi, chiều cao cũng sẽ hạ xuống 1-2 inches do các đĩa đệm cột sống co lại. Các khớp xương cũng cứng hơn. Chất sụn bị mòn và chất nhờn ở khớp giảm đi theo tuổi tác làm khớp khó cử động hơn. Khớp thoái hóa nhiều sẽ đưa tới bệnh đau khớp xương. Nên uống thêm calcium và vitamin D.Chất calcium có nhiều trong sữa, bơ, cheese, hạt almonds và rau như broccoli, kale. Vitamin D có trong cá ngừ, cá sardines, trứng, sữa và ngũ cốc. Nên hỏi bác sĩ xem có cần uống thêm vitamin D hay không.

6. Đi vệ sinh nhiều hơn. Khoảng 10% số người trên 65 tuổi bị chứng khó kiểm soát được bàng quang nên thường hay tiểu nhiều, tiểu đêm, có khi bị són nước tiểu ra quần khi nhảy mũi hay ho mạnh. Ngoài ra, người lớn tuổi cũng bị táo bón nhiều hơn do thường xuyên uống các loại thuốc trị cao huyết áp, cao mỡ, động kinh, Parkinson hay trầm cảm. Nên tham khảo bác sĩ. Một số trường hợp có thể chữa hết được. Nên tránh uống cà phê, rượu, sodas, và thức ăn có nhiều acid. Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như trái cây, rau cải và hạt. Uống nhiều nước và tập thể dục mỗi ngày cũng giúp vận động đường ruột.

Xem thêm:   Điều phải làm để về hưu không lo lắng (kỳ 2)

7. Mất bớt cơ. Yếu. Khi lớn tuổi, khối lượng cơ bắp sẽ giảm làm cho người ta yếu đi và giảm hoạt động. Nên tập thể dục mỗi ngày, đi bộ nhanh, nâng tạ nhẹ… Ăn nhiều trái cây, rau cải, thịt nạc, tránh ăn đường và thực phẩm chứa nhiều mỡ bão hòa. Nên ăn nhiều phần nhỏ thay vì ăn một lần quá nhiều. Cơ thể người già không cần nhiều năng lượng như thời trẻ.

8. Sinh hoạt tình dục giảm. Phụ nữ thường giảm nhu cầu tình dục sau khi mãn kinh. Nam giới cũng vậy. Việc sử dụng nhiều thứ thuốc trị bệnh cũng làm giảm nhu cầu tình dục. Nên tham khảo với bác sĩ để dùng thuốc nếu muốn duy trì các ham muốn tình dục. Chúng ta không thể kéo lại thời gian cũ, nhưng với sự nhẫn nại, kỹ lưỡng và thay đổi cách sống một cách khéo léo, chúng ta có thể kéo dài tuổi thanh xuân.