Nếu bạn đã từng xem qua thực đơn tại một nhà hàng Nhật Bản, rất có thể bạn – cũng như nhiều người khác – đã hỏi một số câu hỏi phổ biến: Sashimi là gì? Nó có giống với sushi không? Có nên order cả hai không?

Vậy sashimi là gì? Nói một cách đơn giản, đó là cá sống. Nhưng còn hơn thế nữa.

NHIỀU KỲ – KỲ 18

Sashimi chỉ là cá sống?

Đúng vậy. Nhưng sashimi không chỉ là cá sống – độ tươi, phẩm chất và miếng cắt mới đáng kể.

“Sashimi” xuất phát bởi các từ tiếng Nhật “sa” (có nghĩa là “dao”) và “shi” (có nghĩa là “phi lê”), nên không có gì ngạc nhiên khi đặc sản Nhật Bản này có cá sống thái lát mỏng. Thông thường, món ăn chỉ được phục vụ với nước tương. Nhưng cũng có thể đi kèm với mù tạt hoặc gừng ngâm.

Vì được phục vụ sống nên sashimi thường làm từ cá phẩm chất rất cao. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến vị giác cũng như sức khỏe của thực khách. Cá kém phẩm chất hoặc cá không được chế biến đúng cách có thể gây bệnh. Các bác sĩ đã báo cáo những trường hợp nhiễm ký sinh trùng (hay còn gọi là giun) ở những người ăn sushi sống. Đó là lý do tại sao các loại cá sashimi ngon (thường là tuna, yellowtail, mackerel, và salmon (cá ngừ, cá đuôi vàng, cá thu và cá hồi) được đánh bắt, ướp lạnh và sử dụng ngay. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên bỏ qua món sashimi và sushi trong các bữa buffet ăn thỏa sức.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ 3)

Bạn có thể tìm thấy cá loại sashimi ở siêu thị, nhưng hãy cẩn thận trong việc lựa chọn để bảo đảm phẩm chất đủ cao. Cá đã đông lạnh trước là lựa chọn tốt nhất, nhưng đừng ngại hỏi người bán cá.

Tuy mọi người thường nhắc đến cá sống khi nói về sashimi, nhưng bạn cũng có thể gặp sashimi thịt bò hoặc thịt heo. Với những loại sashimi đó, bạn cũng cần thịt càng tươi càng tốt.

Khác biệt giữa sashimi và nigiri

Những miếng cơm nhỏ gọn vừa miệng ăn, bên trên là những lát cá sống, nghe có vẻ giống sashimi nhưng thực ra nó là nigiri.

Việc bổ sung thêm cơm sẽ biến sashimi thành nigiri. Từ “nigiri” có nguồn gốc từ thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “cái kẹp trong tay”, và những lọn cơm nhỏ này được tạo hình bằng tay. Món ăn này đôi khi ăn với soy sauce (nước tương) và wasabi, và bạn cũng có thể thấy nó được phủ các nguyên liệu nấu chín bên trên, nhưng thành phần chính là cơm có vị giấm và cá sống.

Khác biệt giữa sushi và sashimi

Trong khi sashimi chỉ đơn giản là thịt cá thì sushi bao gồm cơm và thường có các nguyên liệu như rong biển và rau. Đúng vậy: Thứ tạo nên món sushi là loại gạo hạt ngắn được trộn giấm chứ không phải protein.

Món ăn bạn nghĩ đến đầu tiên khi nghe từ “sushi” là một loại sushi cuộn được gọi là maki, thường bao gồm cơm sushi, rong biển, cá (sống hoặc nấu chín) và các nguyên liệu như rau. Sushi không cuộn được gọi là nigiri, món đã đề cập ở trên, có những miếng cơm phủ cá sống.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ chót)