Trong mục đích tạo cầu nối cho những thế hệ trẻ gốc Việt đến gần với những bậc phụ huynh và cộng đồng nói chung, Trẻ xin giới thiệu chuyên mục mới TRE VOICES để tạo điều kiện cho giới trẻ bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ và tâm tình của mình. Trong khi luôn khuyến khích việc giữ gìn và trau dồi Việt ngữ. Chúng tôi mời gọi các bậc phụ huynh và các em cùng tham gia gởi các bài viết về gia đình, học đường, xã hội cùng các vấn đề các em quan tâm. Bài viết xin giữ khoảng 500 từ và sẽ có nhuận bút tượng trưng để khuyến khích sự tham gia của các em.

Thế nào là đẹp? Phương Ðông và phương Tây, mỗi nơi câu trả lời mỗi khác.

(Phương Ðông, trong bài này, là nói tới Việt Nam và các nước Ðông Á, không phải cả Châu Á nói chung).

Tiêu chuẩn cái đẹp

Ở Châu Á, tiêu chuẩn đầu tiên là da trắng – các hot girl hiện giờ (dùng từ theo báo lá cải ở Việt Nam) đều có làn da trắng. Ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều vậy. Trong khi phụ nữ Châu Á tìm đủ mọi cách làm trắng da, trốn nắng, đi tắm trắng…, phụ nữ phương Tây lại làm đủ cách để có làn da nâu rám nắng khỏe mạnh – nếu không thể phơi nắng thì dùng sunbed hoặc spray tanning.

Ngoài da trắng, cái đẹp ở Châu Á, là người gầy mảnh mai, chân dài, mắt to, mắt hai mí, đường nét thanh mảnh, mặt trái xoan thon gọn (V-line), nét trong sáng, da mịn không tì vết…

Trong khi đó, cái đẹp ở phương Tây là thân người săn chắc, chân dài, ngực lớn, môi đầy, gò má cao… Trước đây, có một thời tiêu chuẩn cái đẹp ở phương Tây là gầy trơ xương như siêu mẫu Kate Moss, nhưng sau này bắt đầu từ Jennifer Lopez, Beyonce… và đặc biệt sau này với gia đình Kardashian, tiêu chuẩn thay đổi thành thân hình đồng hồ cát, ngực lớn, mông lớn, hông nhỏ.

Xem thêm:   Về một bài viết của Du Uyên

Cách trang điểm

Ở phương Ðông hay phương Tây đều có những người theo khuynh hướng no make-up make-up – trang điểm mà nhìn như không trang điểm.

Tuy nhiên, khi không theo no make-up make-up, cách trang điểm của dân Châu Á và dân phương Tây khác nhau. Ở Châu Á, nước có ảnh hưởng nhiều nhất đến tiêu chuẩn cái đẹp và khuynh hướng làm đẹp là Hàn Quốc, do sự thành công của K-pop và film truyền hình Hàn Quốc. Hàn Quốc tạo ra hai phong trào hoàn toàn không có ở phương Tây là chân mày ngang và tô son lòng môi (Korean gradient lips). Cách vẽ lông mày ở phương Tây là chân mày cong, còn khi tô son, hoặc là tô một màu hết cả môi, hoặc làm ombre lips (tức hai màu son khác nhau, bên ngoài đậm bên trong nhạt), chứ không tô lòng môi.

Cách trang điểm cũng khác nhau. Ở phương Tây, khuynh hướng là vẽ mắt kỹ, contour nhiều (dùng kem phấn để làm mặt thon gọn và gò má cao hơn), còn khi dùng son, hoặc là dùng màu nude, hoặc là dùng màu đậm như son đỏ, son đỏ rượu, son nâu, son màu fuchsia… Màu cam, trừ đỏ cam, thường không phổ biến ở phương Tây. Ðôi khi, tùy phong cách ăn mặc, một số người có thể dùng những màu son độc, khó chơi, như tím đậm, đen, xanh dương, xanh lá cây…

Cách làm đẹp ở Hàn Quốc là tập trung chăm sóc da – Hàn Quốc nổi tiếng có mười bước chăm sóc da (10-step skincare routine). Cách trang điểm thường nhẹ nhàng, trong sáng, chân mày ngang, không tô mắt đậm, tô son lòng môi, và chuộng những màu như hồng, cam, san hô…, với khuynh hướng chọn một tông màu chung cho son môi, màu mắt, và màu má. Trong khi các sao Hoa ngữ thường chỉ tô son hồng hoặc các sắc khác nhau của son đỏ (đỏ tươi, đỏ rượu, đỏ trầm…), màu son phổ biến ở Hàn Quốc, dùng theo từ ngữ của báo chí Việt Nam, là hồng nude, cam nude, cam cháy, đỏ đất, cam đất…

Xem thêm:   Nếu đến Mỹ

Phụ nữ Việt Nam không phải lúc nào cũng theo lối trang điểm của Hàn Quốc, chẳng hạn như nhiều người vẫn vẽ chân mày cong. Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ Hàn Quốc, do cùng là Châu Á và có cùng tông da, đó là chưa kể, nhiều bạn trẻ cũng chạy theo cách làm đẹp của sao K-pop.

Quan niệm về vẻ đẹp khác nhau giữa Đông và Tây (kenh14)

Phong cách ăn mặc và cách chụp hình

Nói về cách ăn mặc và cách chụp hình, đây là cái không thể thực sự khái quát, vì mỗi người có phong cách mỗi khác. Tuy nhiên, nếu phải nói chung chung, dân Châu Á thường có khuynh hướng thích kiểu ngây thơ, dễ thương, kawaii, làm trẻ hơn tuổi, trong khi dân phương Tây thường thích trang điểm làm già dặn hơn (khi vẫn còn trẻ, tất nhiên), thích phong cách sexy, thường chu môi khi chụp hình (bị chế giễu là duck face)…

Khuynh hướng giải phẫu thẩm mỹ

Vì tiêu chuẩn cái đẹp khác nhau, phương Ðông và phương Tây cũng theo các kiểu giải phẫu thẩm mỹ khác nhau.

Theo thống kê, ở Nhật Bản, giải phẫu thẩm mỹ chủ yếu là ở trên mặt, còn trên cơ thể chủ yếu là hút mỡ (liposuction) và nâng ngực, trong khi ở Mỹ và Châu Âu, người ta giải phẫu trên mặt lẫn trên cơ thể – hút mỡ, nâng ngực, độn mông, giải phẫu giảm bụng…

Riêng Hàn Quốc, do ảnh hưởng của K-pop và film truyền hình, và áp lực đẹp để kiếm việc, người người đua nhau cắt mắt, gọt cằm hoặc độn cằm, tạo mặt chữ V (V-line), làm trắng da… Hàn Quốc hiện nay được gọi là thủ đô giải phẫu thẩm mỹ của thế giới, với tỷ lệ trên đầu người cao nhất. Nhiều cô gái trẻ bắt đầu đi giải phẫu từ lúc còn đi học, để đẹp sớm và không bị so sánh giữa hình ảnh sau này với hình khi còn đi học.

Xem thêm:   Một câu chuyện về bạo hành

Hàn Quốc sau này còn có một số phong trào giải phẫu khác không ai hiểu được, như tạo khóe môi cười hoặc tạo bọng mắt để nhìn trẻ hơn và như mắt cười.

Riêng tôi có quen một người (Việt) bơm ngực, một người (Việt) cắt mắt, một người (Na Uy gốc Việt) cắt mắt và sửa mũi, một người (Anh) dùng lip fillers (một dạng bơm môi không giải phẫu, và không giữ được lâu), và một người (Anh) bơm botox ở tuổi 35.

Dân Châu Á ở phương Tây

Là dân Châu Á ở Châu Âu có cái lợi thứ nhất là không phải theo chuẩn đẹp của Châu Á. Ví dụ dân Châu Á thích người mảnh mai (đến trơ xương), như tôi ở Việt Nam bị xem là mập, thì ở đây tôi bình thường, mặc size medium. Tôi cũng không có mặt hình chữ V như chuẩn châu Á, nhưng ở đây chẳng ai quan tâm.

Cái lợi thứ hai là phụ nữ Châu Á, trong con mắt của đàn ông phương Tây, không thật sự cần đạt chuẩn đẹp của phương Tây – phụ nữ Châu Á có cái khác. Trước đây tôi từng nghĩ phụ nữ Châu Á thiệt thòi so với phụ nữ da trắng – người nhỏ, không cao, ba vòng không bằng, mắt nhỏ, lông mày cũng không có bao nhiêu. Sau này mới thấy phụ nữ Châu Á có nhiều cái lợi – người ít bị mập, da đẹp, ít bị tàn nhang đồi mồi, và trẻ lâu (chưa kể, cũng không phải liên tục cạo lông chân).

Ðã thế, còn học được hai lối làm đẹp khác nhau.

DN