Trong mục đích tạo cầu nối cho những thế hệ trẻ gốc Việt đến gần với những bậc phụ huynh và cộng đồng nói chung, Trẻ xin giới thiệu chuyên mục mới TRE VOICES để tạo điều kiện cho giới trẻ bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ và tâm tình của mình. Trong khi luôn khuyến khích việc giữ gìn và trau dồi Việt ngữ. Chúng tôi mời gọi các bậc phụ huynh và các em cùng tham gia gởi các bài viết về gia đình, học đường, xã hội cùng các vấn đề các em quan tâm. Bài viết xin giữ khoảng 500 từ và sẽ có nhuận bút tượng trưng để khuyến khích sự tham gia của các em.

Sugar baby dating là mối quan hệ giữa một người đàn ông lớn tuổi, khoảng trung niên (gọi là sugar daddy, báo tiếng Việt gọi là “bố nuôi”) với một cô gái trẻ (sugar baby) – sugar daddy “hỗ trợ” tài chính, và đổi lại “mối quan hệ gần gũi”, thường là tình dục. Chiều ngược lại, nếu người chu cấp là phụ nữ trung niên, sẽ được gọi là sugar mummy hoặc sugar momma (tùy ở Anh hay Mỹ).

Những mối quan hệ này với Việt Nam không có gì lạ, đặc biệt nếu nhìn vào showbiz – các nàng đều có đại gia. Ðây là thứ xưa như trái đất, nhân vật của Audrey Hepburn trong Breakfast at Tiffany’s (1961) cũng là một dạng sugar baby.

Với sự phát triển của online dating, người ta cũng đẻ ra đủ thứ trang web dành riêng cho sugar baby dating, trong đó trang nổi nhất là Seeking Arrangement. Vài năm gần đây, với Seeking Arrangment, kiểu quan hệ này càng ngày càng phát triển, và không ít sinh viên tham gia.

Seeking Arrangement và sinh viên

Seeking Arrangement nhắm thẳng vào sinh viên – đăng ký bằng địa chỉ email trường đại học cho phép thành viên có premium membership. Nhiều sinh viên tham gia Seeking Arrangment để kiếm chút “tiền lẻ”.

Riêng ở Anh, trường đại học có nhiều sinh viên là thành viên của Seeking Arrangement nhất là University of Kent, với con số 1056. Thứ nhì là University of Cambridge: 1019. University of Westminster có 959, University of Manchester có 937, University of Arts London có 8451. Những con số này tất nhiên không cho biết bao nhiêu người trong đó có sử dụng Seeking Arrangement và có mối quan hệ kiểu như vậy, vì có thể có một số tham gia vì tò mò nhưng không sử dụng vì nhiều lý do, nhưng ngược lại, cũng có thể có những sinh viên sử dụng cái khác trong một rừng các loại website khác nhau dành cho sugar baby dating.

Vì sao sinh viên tham gia?

Lý do đưa ra rất đơn giản: trả tiền học, trả tiền thuê nhà, xóa nợ sinh viên, mà lại không phải đi làm thêm. Trường hợp tôi chẳng hạn, sau hai cái bằng tôi bây giờ phải cõng trên lưng một đống nợ, trong khi một số sinh viên không muốn vậy và chọn sugar baby dating để trả hết mọi thứ.

Một số sinh viên theo bạn bè thử dùng Seeking Arrangement, sau đó thấy quá dễ dàng – chỉ cần vài lần đi chơi đã kiếm được số tiền đi làm thêm cả tháng.

Trong film tài liệu Secrets of Sugar Baby Dating của BBC Three, khi được hỏi, một số sugar babies cũng nói lý do muốn được nuông chiều, được xài sang, được dùng đồ hàng hiệu, được tiệc tùng v.v. Ðặc biệt trong thời đại của Instagram, nhiều người trẻ nhìn vào đời sống của Instagram influencers và cũng muốn được ăn chơi và dùng hàng hiệu như vậy. Trong Secrets of Sugar Baby Dating, một cô nàng có đến bảy sugar daddies khác nhau.

Khác biệt giữa sugar baby dating và mại dâm?  

Ða phần những phụ nữ sử dụng Seeking Arrangement hoặc trang tương tự đều nói sugar baby không phải là gái điếm, và không phải mọi sugar daddy đều đòi sex.

Bản thân Brandon Wade, người sáng lập và CEO của Seeking Arrangement, cũng nhấn mạnh đây không phải là mại dâm, mà là một mối quan hệ như mọi mối quan hệ khác, chỉ khác là người đàn ông “hỗ trợ” tài chính và mua quà cho người phụ nữ. Một trong những điều khoản khi tham gia Seeking Arrangement là không cho phép pay-per-meet, tức trả tiền cho mỗi lần gặp.

Tuy nhiên, thực tế có phải như thế không? Một phụ nữ từng làm sugar baby cũng viết trên reddit (đăng lại trên The Sun), chỉ có trong cổ tích mới có chuyện được tiền mà không cần sex2.

Ðể làm Secrets of Sugar Baby Dating, presenter Tiffany Sweeney không chỉ phỏng vấn mà còn trực tiếp tham gia Seeking Arrangement, giả mười tám tuổi, và nói chuyện với các sugar daddies. Thực tế cho thấy, các vị hỏi sex, và luật thì luật, vẫn pay per meet.

Nếu cũng là trao đổi tiền cho sex và trả tiền cho mỗi lần, đâu là sự khác biệt giữa sugar baby dating và mại dâm? Tiffany Sweeney bắt đầu Secrets of Sugar Baby Dating với cái đầu mở, và chỉ muốn tìm hiểu thực tế sugar baby dating, và cuối cùng kết luận các kiểu gặp gỡ từ Seeking Arrangement thật ra không khác gì mại dâm.

Cái hại của sugar baby dating

Ở đây tôi sẽ không bàn tới phạm trù đạo đức. Nhưng một trong những cái hại dễ thấy nhất của chuyện làm sugar baby là thành quen với hàng hiệu và kiểu sống phung phí, thành lười biếng và phụ thuộc, khó dứt ra. Ví dụ, trong một bài phỏng vấn trên tờ Insider, một phụ nữ từng làm sugar baby nói, lẽ ra nên dành dụm tiền, nhưng lại dùng tiền thoải mái vì nghĩ dễ dàng lấy lại được, thích gì mua đó, mua đủ thứ hàng hiệu và túi designer, và sau khi ngưng làm sugar baby phải khó khăn để quay lại lối sống bình thường3.

Bọn lường gạt

Trên Seeking Arrangement, cũng như mọi nơi khác, có bọn lừa đảo.

Năm 2018, New York Times đăng câu chuyện của Chandler Fowles4. Trên Seeking Arrangement, Chandler nói chuyện với một sugar daddy tự giới thiệu mình là Jay, làm ở ngân hàng. Sau vài lần trao đổi, Chandler và Jay quyết định gặp, Jay offer một số tiền lớn và muốn sex ba người, nên Chandler mang theo một người bạn, và Chandler cũng đặt khách sạn vì Jay bảo bận, không có thì giờ thu xếp, nhưng sẽ trả lại sau.

Khi đến nơi, Jay giả vờ chấp nhận request $2500 từ PayPal của Chandler. Sau khi xong hết mọi thứ, trên đường về, Chandler nhận ra mình đã bị lừa nhưng đã muộn.

Chandler report lên Seeking Arrangement nhưng bị tống khỏi trang web vì vi phạm luật cấm pay-per-meet.

Sau này, sau khi câu chuyện lên New York Times, danh tính của Jay được hé lộ – tên thật là Imran U. Khan, 36 tuổi, và cũng từng lừa nhiều phụ nữ khác nhưng luôn luôn phủ nhận đã hứa sẽ trả tiền.

Trong Secrets of Sugar Baby Dating, Tiffany Sweeney phỏng vấn Chandler Fowles, sau đó chất vấn Brandon Wade của Seeking Arrangement về trường hợp Chandler. Wade nói lại, nếu Imran U. Khan tham gia lại bằng tên khác thì Seeking Arrangement làm gì được, còn Chandler tại sao học đại học mà ngu xuẩn như vậy, sao có thể đổ thừa cho trang web, đặc biệt khi trang web đã nói ngay từ đầu là không cho mại dâm và không cho pay-per-meet.

Kết

Trong bài tôi viết sơ về trào lưu sugar baby dating, đặc biệt trong giới sinh viên. Ðánh giá thế nào là tùy độc giả.

DN

1 https://uk.style.yahoo.com/half-million-uk-students-turning-sugar-daddy-websites-083523562.html?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvbS8&guce_referrer_sig=AQAAAJMiC1_WMfyrQ5-QLdUVAcVExO4nplbNGttuiTMnTo5zTQGPSdZsVM6UCMTWxZZ_qSZfAxaOpwj6nUIXkeNzQ8JjBHpy06jNR79wUpCfLTAlsWgILviC4titR1nFsPLZu0Baf5WoMBKumrrksVJhKnBz7Af-s3NaEgvuJ1QemB7p

2 https://www.thesun.co.uk/fabulous/5437340/woman-who-used-sugar-daddy-to-pay-off-student-debt-says-its-a-fairytale-to-not-expect-to-swap-sex-for-cash/

3 https://www.insider.com/former-sugar-baby-on-why-she-regrets-sugar-dating-2018-3

4 https://www.nytimes.com/2018/10/19/style/the-sugar-dater-seeking-arrangement.html