Dating show đã có từ lâu, nhưng vài năm gần đây, không hiểu vì lý do gì, dating show càng ngày càng phát triển và mọc lên như nấm. Chẳng hạn, Mỹ có The Bachelor, The Bachelorette, Paradise Hotel…, hoặc tạo phiên bản Mỹ cho một số dating show của Anh như Love Island, Take Me Out (bản thân Take Me Out xuất phát từ Taken Out của Úc)…

Anh, ngoài hai chương trình đã kể, còn có The Undateables, Celebs Go Dating, Ex on the Beach, Are You the One?, First Dates, Blind Date…, và gây shock nhất là Naked Attraction.

Naked Attraction là gì?

Ðây là một dating show với “nguyên tắc” chọn người hẹn hò hoàn toàn bằng sức hút ngoại hình. Mỗi tập chia thành hai phần, mỗi phần nửa tiếng đồng hồ, đi theo một người khác nhau—người chọn, có thể là nam hay nữ, dị tính (heterosexual), đồng tính (homosexual), hay lưỡng tính (bisexual).

Người chọn (mặc quần áo) sẽ đứng trước 6 “hộp”, mỗi “hộp” một màu, bên trong (thông thường) có một người, trần như nhộng, và mỗi người sẽ có một điểm nào đó người chọn thích.

Những người được chọn đứng trong “hộp”, sau một bức màn che. Mỗi vòng, tấm màn sẽ kéo từ dưới lên, đầu tiên kéo đến ngang hông, sau đó ngang cổ, sau đó kéo lên hoàn toàn để thấy mặt, để người chọn (và khán giả) săm soi phán xét, và mỗi vòng một người bị loại.

Sau khi màn đã kéo lên hết, sẽ còn lại 3 người, người chọn sẽ đặt một câu hỏi linh tinh cho họ trả lời, vừa để nghe giọng, vừa để xem họ trả lời thế nào, và loại thêm một người, còn lại 2.

2 người còn sót lại sẽ bước xuống đứng cạnh nhau, ra vẻ lịch sự khi được MC hỏi thích gì của nhau. Trong khi đó người chọn phải ra sau và quay lại, lần này hoàn toàn khỏa thân, để “công bằng”. Sau đó, giữa 2 người cuối cùng, người chọn sẽ chọn 1.

Xem thêm:   Về một bài viết của Du Uyên

Người chọn và người được chọn đã thành một cặp, và đi hẹn hò lần đầu tiên ở café, nhà hàng, hoặc pub (có quần áo, tất nhiên). Chương trình Naked Attraction đi theo, quay lại mọi thứ, và phỏng vấn mỗi người nghĩ gì về buổi hẹn.

Phần tiếp theo là một thời gian sau đó, thường là 2 tuần hoặc 1 tháng—hai người quay trở lại để cho Naked Attraction và khán giả biết chuyện gì xảy ra sau buổi hẹn đó, và họ có trở thành một cặp không.

Vì sao gây tranh cãi?

Dĩ nhiên tôi không cần nói thêm tại sao Naked Attraction gây shock hoặc gây tranh cãi, đặc biệt với người nước ngoài. Cách đây vài năm, nước Mỹ cũng có chương trình Dating Naked, nhưng không cho thấy bộ phận sinh dục, trong khi trên Naked Attraction, bộ phận sinh dục có sờ sờ ra đó, không những không làm mờ mà còn được (hay bị?) close-up nhiều lần.

Khoan bàn đến đạo đức, 6 người, mỗi người đứng trong “hộp”, như thú kiểng hay một thứ đồ trong bảo tàng, cho một người săm soi (và hàng triệu người xem TV đánh giá). Khổ hơn, họ không được đứng một chỗ cho yên thân mà nhiều khi phải làm trò, tùy theo yêu cầu của người chọn, như quay lại 180 độ, hoặc lắc mông, hoặc nhảy theo nhạc, hoặc để người chọn xịt kem lên người liếm thử, v.v…

Không chỉ vậy, chương trình còn làm mọi thứ awkward hơn. Chẳng hạn, mỗi lần một người bị loại, thay vì họ được rút đi trong im lặng, bức màn sẽ kéo lên hoàn toàn để cho thấy cả người, sau đó họ lại phải bước xuống, ôm lịch sự và nói vài câu với người vừa loại mình, rồi sau đó ra sau lại bị chương trình phỏng vấn cảm xúc khi bị đuổi.

Tại sao xem Naked Attraction? 

Xem thêm:   Nếu đến Mỹ

Cách đây vài ngày, #NakedAttraction là một trong những từ khóa xuất hiện nhiều trên Twitter của Anh.

Khán giả có thể xem Naked Attraction vì nhiều lý do—để cười, để giải trí, để xem người khác khỏa thân, để “phán xét”, để đoán xem ai được chọn và buổi hẹn hò thế nào, để giết thời gian, để vừa xem vừa băn khoăn sao người ta có thể tự tin như thế, hoặc bất kỳ lý do gì tôi không đoán được.

Nếu tôi đôi khi xem Naked Attraction, để vừa xem vừa choáng váng với sự tự tin và hồn nhiên của người tham gia, cái thú vị nhất của chương trình là quan sát ngôn ngữ cơ thể (body language) và nhìn xem ai nói dối. Ví dụ trong một tập, người chọn là một ông DJ, tôi đã thấy sớm là trong 3 phụ nữ còn sót, có một người rõ ràng có vẻ không ưa, thấy ông kia lố bịch, nhưng xui thay lại là người bị chọn cuối cùng—tới buổi hẹn, bèn nói thẳng là có thể làm bạn, nhưng cảm thấy không hợp (nhưng tất nhiên bạn có thể nói, người nhạy, quan sát tốt đã không xuất hiện trên Naked Attraction).

Thú vị hơn là nhìn xem ai nói dối. Trừ trường hợp một phụ nữ loại một ông kia vì “không thích cái nấm (mushroom)” (trước tất cả mọi người và trên TV, hàng triệu người xem), thông thường người chọn khi bị hỏi tại sao loại một ai đó, thường lịch sự bịa một lý do vớ vẩn thấy rõ là nói dối. Chẳng hạn, vài người nói, à, ờ, tại nhìn cách đứng thấy có vẻ không tự tin, tui thích người tự tin (vâng người ta can đảm xuất hiện không mảnh vải trên TV, trước bao nhiêu người xem, cô còn muốn tự tin cỡ nào?).

Buổi hẹn hò thông thường awdward và không thoải mái hơn phần trước đó—thường là vì người bị chọn không thích người chọn, còn nếu may mắn mỗi người đều thấy người kia hot, khả năng cao là không hợp.

Xem thêm:   Một câu chuyện về bạo hành

Tại sao xuất hiện trên Naked Attraction?

Naked Attraction bắt đầu chiếu từ 2016, cho tới nay đã có 6 season, khoảng 34-35 tập, và vẫn đang tiếp tục chiếu. Tất nhiên có vài người xuất hiện đi xuất hiện lại, hết đứng trong hộp lại đứng ngoài hộp, nhưng nhìn chung, phải có nhiều người tham gia thì Naked Attraction mới có đủ (ít nhất) 14 người mỗi tập và kéo dài 6 season.

Vì sao tham gia? Vì không thành công những cách bình thường nên thử cách khác để tìm tình yêu, như họ nói? Ðể xuất hiện trên TV? Ðể được nổi tiếng?

(Tôi cũng từng thắc mắc—không, người tham gia không được trả tiền để xuất hiện).

Khá nhiều người tham gia, đặc biệt người béo phì, tàn tật, hoặc có vấn đề sức khỏe, nói tham gia Naked Attraction làm họ cảm thấy được empowered—bao lâu nay họ tự ti xấu hổ về cơ thể, nhưng bây giờ họ đã embrace được nhược điểm để tự tin xuất hiện không che đậy, không xấu hổ, trên TV.

Naked Attraction nói lên điều gì về văn hóa hay xã hội Anh?

Chương trình chiếu trên TV vào 10g tối (sau giờ trẻ con đi ngủ), không làm mờ, không kiểm duyệt. Thử tưởng tượng Naked Attraction trên TV Mỹ, hoặc thậm chí, TV Việt Nam.

Anh, hay Châu Âu nói chung, thoáng và cởi mở hơn Mỹ, đó là cái ai cũng biết. Thế Naked Attraction nói lên điều gì về xã hội và văn hóa Anh hiện nay? Tôi để độc giả tự quyết định.

DN