Cho con đi học trường công lập, hay cho học tại nhà? Đây là một trong những câu hỏi làm băn khoăn một số bậc cha mẹ. Trong kỳ 1, tôi sẽ viết về cái lợi của homeschool so với học ở trường.

Bảo Huân

Vì sao một số phụ huynh quyết định chọn homeschool?

Theo khảo sát của National Center for Education Statistics (Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia) của Hoa Kỳ năm 2007, khi được hỏi đâu là lý do quan trọng nhất khiến quyết định homeschool, 36% cho biết là để dạy về tôn giáo hoặc đạo đức, 21% nói lo ngại về môi trường học đường, và 17% là không hài lòng với cách giảng dạy ở trường học. Ngoài ra còn những lý do khác như con cái có vấn đề thể chất hoặc tâm thần (2%) hoặc có nhu cầu đặc biệt khác (4%), thích cách giáo dục phi truyền thống (7%), và 14% là những lý do khác như thời gian dành cho gia đình, tài chính, vấn đề di chuyển và khoảng cách v.v.

Cái lợi của homeschool

Một kèm một: tập trung vào nhu cầu và khả năng riêng

Trong khi ở trường, mỗi lớp học thường có vài chục học sinh và tất cả cùng học một chương trình dù khả năng khác nhau, và đôi khi có học sinh có thể bị bỏ quên, homeschool là học một kèm một, và có thể tập trung vào nhu cầu và khả năng riêng.

Với một số bậc cha mẹ, homeschool là lựa chọn tốt nhất khi con cái có nhu cầu đặc biệt, như bị tự kỷ (autism), chứng khó đọc (autism), hay rối loạn lo âu (anxiety disorder). Nhưng ngay cả khi con cái không cần nhu cầu đặc biệt, homeschool cũng có cái lợi là tập trung vào cá nhân, như chậm lại nếu gặp khó khăn và giúp phát triển thêm nếu có năng khiếu nào đó. Một số phụ huynh có thể giảm số môn học để đi sâu vào mỗi thứ hơn, thay vì mở rộng nhưng không sâu và học những thứ họ cho là không thật sự cần thiết.

Xem thêm:   Nữ hoàng Elizabeth II & Đại lễ Bạch kim

Ngoài ra, khi homeschool, các bậc cha mẹ có thể dạy bằng một số cách khác, như làm thí nghiệm, kết hợp học và chơi, sử dụng thêm công nghệ và internet; hoặc có thể học ở môi trường khác như công viên, bảo tàng v.v.

Lịch học linh hoạt

Nếu trường lớp có thể bị cứng nhắc về giờ giấc và lịch học, khi homeschool, mọi thứ có thể linh hoạt biến chuyển, không gò bó, và cũng không phải mất thời gian đi từ nhà tới trường.

Ít báo cáo và giấy tờ

Khi homeschool, có thể bớt “bài tập về nhà”, các kiểu báo cáo, giấy tờ, và cũng không phải lo ganh đua với học sinh khác, hoặc cạnh tranh giữa lớp này với lớp khác như ở trường.

Học vì kiến thức

Trong khi ở trường lớp dễ có tình trạng học vì điểm, học để thi đậu rồi sau đó trả lại hết cho thầy cô, hoặc một số giáo viên có khuynh hướng dạy hướng tới bài kiểm để được tỷ lệ đậu cao, học ở nhà là học vì kiến thức.

Ở trường học, đôi lúc học sinh có thể đạt đủ điểm và cứ thế lên lớp, nhưng có thể có một số lỗ hổng trong kiến thức mà giáo viên không biết. Homeschool là học một kèm một, nên điều này không hoặc ít xảy ra.

Môi trường học an toàn

Khi homeschool, cha mẹ không phải lo con cái bị bắt nạt, bị thầy cô “đì”, hay bị phân biệt đối xử, đặc biệt nếu con mình có vấn đề về thể chất hoặc tâm thần, hoặc nhỏ con và không thể tự bảo vệ mình. Ở trường lớp cũng có thể có lạm dụng tình dục, dù hiếm xảy ra.

Xem thêm:   Ý nghĩa phiên tòa Johnny Depp - Amber Heard

Ngoài ra, học ở nhà cũng giúp né tránh được một số ảnh hưởng xấu từ bạn cùng lứa, như hút thuốc, uống rượu, hoặc dùng chất gây nghiện.

Kiểm soát được nội dung

Như khảo sát nhắc tới ở trên ở Hoa Kỳ, 83% các bậc cha mẹ muốn tự dạy con cái về tôn giáo hoặc đạo đức, và 36% chọn đó là lý do quan trọng nhất để chọn homeschool cho con mình.

Một số phụ huynh rút con khỏi hệ thống trường công lập và cho học ở nhà vì cảm thấy chương trình dạy bị chính trị hóa và dạy nhiều thứ họ cảm thấy lệch lạc và không phù hợp, đặc biệt không phù hợp độ tuổi. Ðây thường là vấn đề chính trị, lịch sử, chủng tộc, hoặc giới tính.

Một số khác có thể quyết định homeschool vì trường công lập, theo họ, thiếu niềm tin và tôn giáo.

Khăng khít quan hệ cha mẹ con cái

Trừ trường hợp cho học ở nhà nhưng thuê gia sư, homeschool khiến cha mẹ con cái dành nhiều thời gian với nhau hơn, gần gũi khăng khít hơn, và đặc biệt khi cha mẹ kiểm soát nội dung và chương trình học, gia đình tin vào cùng giá trị và có cùng quan điểm chính trị và quan điểm sống.

Điểm cao hơn

Theo Wikipedia, nhiều nghiên cứu cho thấy học sinh homeschool đạt điểm cao hơn học sinh đi học ở trường. Chẳng hạn, một khảo sát năm 2008 cho thấy, trung bình, học sinh học tại nhà đạt 37 điểm phần trăm cao hơn học sinh trường công trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Xem thêm:   Những scandal lớn nhất của Hoàng gia Anh

Ðây là một số cái lợi của việc học tại nhà. Trong bài sau, tôi sẽ viết về cái hại và hạn chế của học tại nhà, so với học ở trường lớp.

HDN

Nguồn:

https://nces.ed.gov/pubs2009/2009030.pdf

https://www.momjunction.com/articles/pros-and-cons-of-homeschooling-kids_00390939/

https://homeeducator.com/homeschool-vs-public-school/

https://www.publicschoolreview.com/blog/what-are-the-benefits-of-public-school-over-homeschooling

https://vittana.org/16-public-school-vs-homeschool-pros-and-cons

https://www.highspeedtraining.co.uk/hub/the-homeschooling-debate/

https://en.wikipedia.org/wiki/Homeschooling