Vừa qua, Tổng thống Donald Trump và phu nhân được đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed (Walter Reed National Military Medical Center), sau khi xác định bị dương tính với Covid-19. Trung tâm Y tế này cách Tòa Bạch Ốc khoảng 18 dặm. 

Ảnh toàn cảnh Walter Reed chụp từ trên cao.        

Walter Reed là bệnh viện quân sự lớn nhất nước Mỹ

Là khu bệnh viện rộng lớn, nằm ngay bên ngoài thủ đô Washington DC, nơi điều trị tốt nhất dành cho quân nhân Mỹ. Ðây cũng là bệnh viện được các viên chức hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ lựa chọn, bao gồm cả các thành viên của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Theo trang web của Walter Reed, có khoảng 7,000 chuyên gia y tế làm việc tại đây để chăm sóc bệnh nhân, điều hành các chương trình giáo dục y khoa và thực hiện các nghiên cứu trong việc khám bệnh (clinical).

Mặt tiền Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed.

Walter Reed là tên của nhà nghiên cứu sốt vàng da và sốt xuất huyết được lấy để đặt tên cho Trung tâm Y tế này. Thoạt đầu, nó có tên là Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed (Walter Reed Army Medical Center). Ðến năm 2011, được hợp nhất với Trung tâm Y tế Hải quân Quốc gia (National Navy Medical Central) để trở thành cơ sở hiện nay.

Nhiều Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân đã được khám bệnh định kỳ tại Walter Reed. Và đây cũng là nơi tiến hành khám nghiệm tử thi của cựu Tổng thống John F Kennedy sau khi ông bị ám sát ở Texas năm 1963.

Tổng thống Donald Trump và phu nhân trong một lần viếng thăm quân nhân bị thương điều trị tại Walter Reed.

Phòng dành riêng cho Tổng thống

Xem thêm:   Suy Đi Ngẫm Lại (05/02/2024)

Tổng thống không nằm chung phòng với những bệnh nhân khác và theo quy định sẽ không chịu một chi phí nào trong thời gian được chăm sóc tại đây.

Theo CNN, “khu vực dành cho Tổng tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ” gồm có 6 phòng: phòng chăm sóc đặc biệt, phòng họp, phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch ốc, Kayleigh McEnany, họp báo

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc, Kayleigh McEnany, nói với các phóng viên rằng, Tổng thống sẽ tiếp tục làm việc tại đây trong khi điều trị bệnh. Chúng tôi không có hình ảnh nào về căn phòng của Tổng thống Donald Trump đã ở. Nhưng tờ USA Today, vào năm 2007, đã chụp được “căn phòng” dành cho các nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ.

Mark Meadows, Chánh văn phòng Tổng thống, và bác sĩ riêng của Tổng thống cũng có một căn phòng gần đó.

Toàn bộ khu vực này thuộc quyền kiểm soát của Tòa Bạch Ốc, có nghĩa là ngay cả nhân viên của Walter Reed cũng không được phép vào, nếu không có sự đồng ý của đội ngũ bảo vệ.

Phòng ngủ của Tổng thống tại Walter Reed.

Bảo vệ sức khỏe tại Tòa Bạch Ốc

Bác sĩ Sean Conley, sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ, trở thành bác sĩ riêng của Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 năm 2018. Ông là người đứng đầu bộ phận Y tế của Tòa Bạch Ốc, đơn vị chịu trách nhiệm về sức khỏe của Tổng thống, Phó Tổng thống và nhân viên Tòa Bạch Ốc.

Xem thêm:   Cánh diều tuổi thơ

Là người đứng đầu đơn vị, Sean Conley được xem như là “cái bóng” của Tổng thống, luôn theo sát Tổng thống.

Phòng ăn của Tổng thống tại Walter Reed.

Tổng thống Donald Trump đã được kiểm tra sức khỏe vào tháng 6/2020. Ðây là lần kiểm tra sức khỏe thường niên thứ 3, kể từ khi ông trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2017.

Bản tóm tắt khá ngắn gọn: Tổng thống Donald Trump cân nặng 244 pound, cao 6 feet 3 inches, huyết áp 121/79 mmHG và nhịp tim lúc nghỉ là 63 nhịp mỗi phút…

Bác sĩ trưởng Sean Conley (X) cùng đội ngũ bác sĩ ở Tòa Bạch Ốc.

Ngoài nội dung báo cáo trên, bác sĩ Sean Conley cho biết: “Không có chi tiết đáng kể nào khác”. Theo Sean Conley, Tổng thống Donald Trump muốn dùng hydroxychloroquine nhưng không được chấp nhận. “Dựa trên lịch sử bệnh lý, khám bệnh và tham vấn của tôi cho thấy Tổng thống vẫn khỏe mạnh”, Conley nói tiếp.

Một trong những biện minh mà Tổng thống và các nhân viên của ông cho việc không mang khẩu trang là số lần họ được xét nghiệm Coronavirus. Vào tháng 7, McEnany nói với phóng viên rằng, Tổng thống Donald Trump đôi khi phải xét nghiệm “nhiều lần trong một ngày”.

Khu vực dành riêng cho Tổng thống Hoa Kỳ tại Walter Reed.

Những người tiếp xúc gần gũi với Tổng thống cũng phải kiểm tra mỗi ngày. McEnany cho biết, sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về các quy trình an toàn với Coronavirus tại Tòa Bạch Ốc, từ sau kết quả xét nghiệm dương tính của Tổng thống Donald Trump.

Xem thêm:   Chuyện bây giờ mới kể

“Chúng tôi đưa ra các quy định về an toàn. Hiệp hội phóng viên Tòa Bạch Ốc luôn giữ khoảng cách giữa các ghế ngồi. Chúng tôi mang khẩu trang trong Tòa Bạch Ốc. Với Tổng thống, chúng tôi luôn đảm bảo khoảng cách xa 6 feet (1.8 mét) và chúng tôi luôn giữ khoảng cách như vậy giữa người này với người kia. Chúng tôi tiếp tục thực hiện các biện pháp tương tự và chúng tôi tin rằng sẽ bảo vệ những người đến làm việc trong Bạch Ốc”, McEnany nói.

Một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói với hãng tin AP rằng, khẩu trang sẽ không bắt buộc tại đây. Mang khẩu trang là một “lựa chọn cá nhân”.

Tổng thống Donald Trump tại bàn làm việc ở Walter Reed.

ĐDH

Theo ABC News