Mặc dù đã vào mùa khai thuế nhưng tôi vẫn còn lưỡng lự có nên đến các văn phòng dịch vụ khai thuế như mọi năm hay không. Và sự tình cờ đã đưa tôi đến với Đội khai thuế thiện nguyện đang làm việc giúp bà con trong hành lang dẫn vào chợ Mỹ Hoa (TP.Houston). Khi tôi tò mò hỏi thăm các anh chị làm gì ngồi đây thì một chị cho biết khai thuế giúp bà con miễn phí. Hỏi thăm thêm giờ giấc làm việc, tôi được biết Đội chỉ làm việc ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Quang cảnh khu làm việc của đội trong chùa Việt Nam    

Thế là tôi về nhà chuẩn bị hồ sơ để ngày Chủ Nhật được giúp khai thuế miễn phí. Tại đây tôi đã được dịp trò chuyện với chị Nguyễn Phương Thảo, trưởng đội và các anh chị tình nguyện viên đang cộng tác cùng làm việc với đội để giúp bà con trong mùa khai thuế.

PV: Chào chị Thảo, đội khai thuế thiện nguyện này đã được thành lập bao lâu rồi? Và giờ giấc hoạt động như thế nào để bà con biết mà tìm đến nhờ giúp đỡ mỗi khi đến mùa thuế?

Chúng tôi là những thành viên của văn phòng Hiệp Lực (VN TeamWork, Inc) đặt tại số 11210 Bellaire Blvd, Houston, TX 77072, chuyên giúp đỡ cho bà con cộng đồng Việt Nam nhiều việc liên quan để ổn định cuộc sống. Về việc khai thuế văn phòng Hiệp Lực có ba đội khai thuế thiện nguyện giúp bà con như sau: Một đội giúp bà con ở vùng Southeast, đội khác làm việc giúp bà con trong Làng Tre 2, cuối cùng là đội của chúng tôi làm việc tại chợ Mỹ Hoa (13201 Bellaire Blvd, Houston, TX 77083) vào ngày Thứ Bảy và chùa Việt Nam (10002 Synott Rd, Sugarland, TX 77498) ngày Chủ Nhật từ 9h sáng đến 3h chiều.

Ðội của chúng tôi đã được thành lập hơn 20 năm qua, với khoảng hơn chục người tham gia. Trong quá trình làm việc chúng tôi luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, người có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ cho người mới vào nghề. Vì đây là công việc thiện nguyện nên đa số các anh chị em đều có một công việc khác lợi tức ổn định để yên tâm mà giúp đỡ bà con trong những ngày cuối tuần của mùa thuế. Hiện trong đội chúng tôi có người là Realtor (môi giới mua bán bất động sản), có người làm Agent bán bảo hiểm, người làm nhân viên Bưu điện, cũng có người là kỹ sư làm việc cho công ty T-mobile,…

Xem thêm:   Container

PV: Quan sát hoạt động của các anh chị trong đội rất ăn ý và nhịp nhàng. Tuy nhiên để công việc trợ giúp bà con được tốt hơn, các dụng cụ như máy tính (laptop), máy in, giấy in, modem,… do ai cung cấp để hỗ trợ cho công việc của đội?

Ðể công việc tiến hành được thuận tiện, chúng tôi được Sở thuế trang bị một số dụng cụ như: máy in, mực in, giấy in, modem. Còn máy tính thì cá nhân mỗi thành viên tự trang bị mang theo để làm việc. Nói chung là tinh thần phục vụ cho bà con trong cộng đồng luôn đặt lên trên hết, nên chúng tôi vẫn rất vui vẻ khi làm việc, dù có khó khăn đôi chút cũng không sao.

Các thành viên của đội khai thuế thiện nguyện

PV: Thâm niên của các thành viên trong đội ra sao khi nhìn họ làm việc rất nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp, có phải họ đến từ các văn phòng khai thuế chung quanh thành phố Houston không?

Kể từ lúc thành lập đội cho đến nay rất nhiều người đã vào và cũng có rất nhiều người phải ra đi chỉ vì hoàn cảnh không thuận tiện không thể tiếp tục gắn bó với đội sau một thời gian phục vụ. Ðề cập đến vấn đề thâm niên trong nghề thì có thành viên mới tham gia chừng một hai năm nhưng cũng có thành viên thâm niên gần 20 năm. Tất cả chúng tôi đều được đào tạo kỹ lưỡng từ các trường học và các lớp kê khai thuế do văn phòng Hiệp Lực tổ chức hướng dẫn. Nhiều người trong số đó tình nguyện gia nhập vào đội để giúp bà con. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với thực tế cũng gây ra cho những người mới tham gia một ít lúng túng, bởi vì giữa lý thuyết và thực hành luôn khác nhau xa. Có người nhanh nhẹn thông minh thì các anh chị cũ hướng dẫn ít, còn người chậm chạp thì phải hướng dẫn nhiều hơn.

Xem thêm:   Tiền tip

PV: Theo lẽ thường tình có phải người đến khai thuế thường mong muốn được hoàn thuế với số tiền nhiều nhất. Vậy theo chị điều mong muốn này của bà con là đúng hay sai và chị có nhắn nhủ gì với mọi người khi đi khai thuế?

Tâm lý chung khi mọi người đến khai thuế đều muốn chúng tôi giúp để được đóng thuế ít, được hoàn thuế nhiều. Ðó cũng là mong muốn bình thường của số đông bà con mình. Tuy nhiên, điều mong muốn này là chưa đúng, bởi vì chúng tôi chỉ giúp bà con khai thuế đúng với những gì mà bà con đã làm trong thực tế. Chúng tôi dựa vào các hồ sơ giấy tờ khai thuế mà bà con nhận được từ những người chủ gởi cho trước khi kết thúc mùa khai thuế, rồi điền vào đơn với những giải trình cụ thể rõ ràng để cơ quan thuế dễ dàng thông hiểu mà giải quyết.

Chị Phương Thảo, Trưởng đội khai thuế thiện nguyện

PV: Quan sát mọi người đến khai thuế, tôi thấy có trường hợp người đến khai thuế không đồng ý với kết quả hoàn thuế mà thành viên của đội cho biết. Họ có thái độ to tiếng với người của đội, trong khi người này vẫn kiên nhẫn giải thích cho họ. Theo chị với thâm niên hơn 20 năm trong công việc thì chị sẽ giải quyết như thế nào?

Thực tế đôi khi cũng có người không đồng ý với kết quả khai thuế. Với tinh thần phục vụ cho bà con là trên hết, trong trường hợp này tôi cũng như mọi người trong đội đều cố gắng kiên nhẫn giải thích cho người chưa hiểu thật rõ ràng, như trường hợp anh đã chứng kiến. Nếu người được giải thích vẫn không chịu hiểu, chúng tôi buộc lòng phải trả lại hồ sơ không nhận trợ giúp nữa. Thường thì sau khi được giải thích cặn kẽ thì người nghe sẽ vui vẻ đồng thuận với sự giúp đỡ của chúng tôi. Rất ít khi có người nhận trả lại hồ sơ vì bà con tin tưởng sự phục vụ một cách vô tư và trên tinh thần tự nguyện của chúng tôi.

Xem thêm:   Khí phát xung quan

Có trường hợp người đến nhờ khai thuế yêu cầu cho được thành viên đã từng giúp họ khai trong những năm trước, dù thành viên được yêu cầu rất bận rộn nhưng họ vẫn cứ ngồi chờ. Ðiều này cũng là niềm vui khích lệ chúng tôi vì được bà con tin tưởng.

Một thành viên đang hướng dẫn người mới đến khai thuế

PV: Theo tôi biết thì chỗ làm việc của đội không được thuận tiện như hành lang trong chợ Mỹ Hoa hay dãy nhà tạm trong chùa Việt Nam. Thời tiết có lúc nóng quá và lạnh quá, việc này có gây ảnh hưởng đến tinh thần phục vụ cho bà con không?

Cứ đến mùa khai thuế chúng tôi mới tập họp lại để cùng nhau đi giúp đỡ bà con nên cũng không cần thiết có một địa điểm cố định vì chúng tôi chỉ làm việc hai ngày cuối tuần trong vài tháng có mùa khai thuế. Ðịa điểm phục vụ cho bà con ngày Thứ Bảy là tại chợ Mỹ Hoa tuy tạm bợ nhưng cũng đã lâu nên nhiều người biết và tìm đến. Còn địa điểm trong dãy nhà tạm của chùa Việt Nam chỉ mới chuyển đến không lâu nhưng bà con mình thường đi lễ chùa vào Chủ-Nhật nên cũng khá đông người biết.

Do địa điểm làm việc tạm bợ nên cũng rất bất tiện mỗi khi thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá. Trên tinh thần phục vụ cho bà con mình nên cả đội tự trang bị quạt máy khi thời tiết nóng hoặc quần áo ấm khi tiết trời quá lạnh.

Một người đang nhờ giúp khai thuế

PV: Quan sát quy trình làm việc, sau khi giúp bà con kê khai vào các biểu mẫu thuế đầy đủ và nhân viên cho biết kết quả phải đóng thuế hay hoàn thuế ra sao thì có nhân viên kiểm tra lại toàn bộ thông tin trong hồ sơ. Việc này có ý nghĩa gì mà tôi không thấy có ở các văn phòng dịch vụ khai thuế gần đây?

Ðể việc khai thuế được chính xác và công bằng, cứ mỗi người sau khi khai thuế xong thì đều được một thành viên trong đội có nhiều kinh nghiệm trong việc khai thuế kiểm tra đánh giá lại, xem có gì sai sót không. Nếu sau khi kiểm tra mọi thứ đều chính xác thì hồ sơ sẽ được chuyển lên thành phố xem xét.

Cám ơn chị về những thông tin thú vị giúp bà con trong mùa khai thuế.

HP