Tạp chí Tài chính Hoa Kỳ Forbes đã đưa ra bảng xếp hạng, tại thời điểm công bố, những cá nhân giàu nhất thế giới. Vào thứ Hai, ngày 16 tháng 12 năm 2019, Bernard Arnault, người Pháp, đã đứng đầu danh sách các tỷ phú thế giới nhưng chỉ trong chốc lát, trước khi trở lại vị trí thứ nhì một lần nữa.

Ðây là một câu lạc bộ rất khép kín mà ai muốn được trở thành thành viên phải sở hữu tài sản trị giá từ hơn 10 tỷ Mỹ kim trở lên. Hàng năm, Tạp chí tin tức Tài chính Forbes công bố bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Ngoài bảng xếp hạng hàng năm này, tạp chí hàng đầu của Mỹ cũng ước tính trị giá tài sản của những cá nhân giàu nhất thế giới. Forbes tính đến di sản của những tỷ phú này, kể cả giá cổ phiếu họ sở hữu vốn không ngừng thay đổi.

Với sự biến động của thị trường tài chính, bảng xếp hạng cũng biến động không ngừng, mỗi tỷ phú có thể tăng hoặc giảm hạng chỉ trong tích tắc… Ví dụ như, vào thứ Hai, tuần lễ thứ 3 của tháng 12 năm 2019, tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã trở thành người giàu nhất thế giới trong vài giờ, theo Forbes.

Sau đó, Bernard Arnault lại tụt xuống thứ nhì, dưới tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos, nhà sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon. Người phụ nữ giàu nhất thế giới vẫn luôn là nữ tỷ phú người Pháp Francoise Bettencourt-Meyers.

Dưới đây là 5 nhân vật thống trị bảng xếp hạng này, tại thời điểm công bố vào thứ Ba, ngày 17 tháng 12 năm 2019.

5. Amancio Ortega, 76 tỷ dollar.

Cái tên Inditex có lẽ không nói lên điều gì đối với bạn. Tuy nhiên, Inditex là tập đoàn Tây Ban Nha đứng đầu thế giới về quần áo may sẵn. Và tất nhiên, bạn biết rõ một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của tập đoàn này: quần áo may sẵn Zara.

Xem thêm:   Lễ hội mặt nạ ở Burkina Faso, Châu Phi

Ðứng sau tập đoàn này là một người đàn ông 83 tuổi, Amancio Ortega. Tỷ phú người Tây Ban Nha này là người giàu thứ 5 trên thế giới vào thứ 3, ngày 17 tháng 12 năm 2019.

Theo Forbes, Amancio Ortega có khối tài sản trị giá 76 tỷ dollar và nắm giữ khoảng 60% cổ phần của tập đoàn Inditex.

Trước đây, vào năm 2015, Amancio Ortega đã từng là người giàu nhất thế giới trong thời gian ngắn nhờ sự tăng giá cổ phiếu, theo Forbes. Kể từ khi mở cửa hàng bán quần áo may sẵn Zara đầu tiên tại La Corogne, phía Tây Bắc Tây Ban Nha, Amancio Ortega đã có bước thăng tiến đầy ấn tượng. Ðó là vào năm 1975, trang web Business Insider nhắc lại.

4. Warren Buffett, 88 tỷ dollar.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Ông là con trai của một nghị sĩ Mỹ, đã mua cổ phần đầu tiên của mình khi chỉ mới 11 tuổi, và điền tờ khai thuế đầu tiên trong đời vào năm 13 tuổi!

Forbes đã mô tả Warren Buffett như sau: sở hữu 79 tỷ euro (88 tỷ dollar), tương đương với con số 79 mùa xuân mà ông từng trải qua. Ông có biệt danh là “Oracle d’Omaha” (Thánh nhân thành phố Omaha, Hoa Kỳ), tên thành phố nơi ông sinh ra thuộc tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, nhờ có tầm nhìn sáng suốt khi đầu tư vốn liếng của mình. Business Insider kể rằng năm 16 tuổi, ông đã nắm trong tay 52 ngàn mỹ kim…

Nhưng điều đã gây dựng nên khối tài sản hiện nay của ông là tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway. Warren Buffett là người đứng đầu tập đoàn khổng lồ này với khoảng 60 công ty bao gồm đại công ty bảo hiểm xe hơi Mỹ Geico… và công ty Lubrizol có nhà máy ở Rouen, Seine Maritime, Pháp, nơi đã xảy ra vụ hỏa hoạn dữ dội vào tháng 9 vừa qua.

Xem thêm:   Kết bạn

3. Bill Gates, 106 tỷ dollar.

Có nên giới thiệu nhân vật Bill Gates này nữa không? Trong suy nghĩ của mọi người, tên của ông ta gắn liền với vận may, sự giàu có. Và có nên giới thiệu Microsoft, người khổng lồ máy tính mà Bill Gates đã cùng với Paul Allen đã thành lập vào năm 1975? Hiện nay, Bill Gates, 64 tuổi, vẫn còn nằm trong Hội Ðồng Quản Trị của công ty đã phát minh ra hệ điều hành Windows.

Theo Forbes, Bill Gates chỉ sở hữu hơn 1% cổ phần của công ty này. Chỉ 1% thôi cũng là đã rất nhiều rồi. Theo một bảng xếp hạng khác của cơ quan báo chí chuyên ngành Bloomberg, trên thực tế, Bill Gates là người giàu nhất thế giới…

Trong những năm gần đây, Bill Gates rất quan tâm đến công tác từ thiện. Những năm qua, ông đã góp 35 tỷ dollar vào Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, theo Forbes.

2. Bernard Arnault và gia đình,107 tỷ dollar.

Moet Hennessy Louis Vuitton, viết tắt là LVMH. Phía sau 4 chữ này là người khổng lồ của ngành công nghiệp hàng xa xỉ cao cấp. Tập đoàn này của Pháp đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp này tập hợp hơn 75 nhãn hiệu thời trang, nước hoa, rượu vang và rượu mạnh, đồ kim hoàn, đồ thuộc da… Bernard Arnault, 70 tuổi, là Chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Ðốc.

Cựu học sinh Trường Bách khoa Pháp, từng là người đứng đầu doanh nghiệp gia đình về công trình công cộng, sau đó chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Bernard Arnault trở thành người nắm số cổ phần lớn nhất của LVMH vào năm 1989, theo công bố đăng trên tạp chí tài chính Challenges.

Xem thêm:   World Cup! World Cup!

Năm ngoái, doanh nghiệp này đã ghi nhận doanh số bán kỷ lục do sự gia tăng khối lượng hàng bán ra ở Trung Quốc. Và vào cuối tháng 11 vừa qua, doanh nghiệp đã mua lại (với giá 16 tỷ dollar) nhà kim hoàn Tiffany, một biểu tượng của nước Mỹ, nói theo từ được chính Bernard Arnault sử dụng.

Theo thông tin từ tờ Libération, tỷ phú này sở hữu 46.17% cổ phần của LVMH. Ngoài ra ông còn tham gia đầu tư trong các tập đoàn lớn khác như nhà phân phối khổng lồ Carrefour. Forbes ước tính khối tài sản của Bernard Arnault và gia đình trị giá trên  107 tỷ dollar.

1. Jeff Bezos, 109 tỷ dollar.

Người giàu nhất thế giới chính là ông ta: Jeff Bezos, 55 tuổi với khối tài sản ước tính hơn 109 tỷ dollar. Ông ta là chủ nhân của Amazon.

Trong vòng 25 năm, trang mạng bán hàng trực tuyến này – được tạo ra trong một nhà để xe ở Seattle, phía Ðông Bắc Hoa Kỳ – đã trở thành công ty hàng đầu thế giới về bán hàng qua Internet. Siêu thị trực tuyến này đã làm thay đổi bộ mặt thương mại toàn thế giới.

Jeff Bezos cũng đã đầu tư vào nhiều công ty khác nhau, như công ty dịch vụ Uber. Ông cũng đã mua tờ nhật báo uy tín của Mỹ The Washington Post.

Ngày nay, Jeff Bezos sở hữu 12% của Amazon. Trong cuộc ly hôn vào tháng 7 vừa qua, vợ cũ của ông, Mackenzie Bezos, đã nhận được khoảng 4% cổ phần của Amazon. Lập tức, Mackenzie Bezos lọt vào danh sách những người giàu nhất hành tinh của Bloomberg, với thứ hạng 22…!

ĐDH

Sydney

(Theo L’édition du soir)