Lilia Vũ một lần nữa đã trở lên hạng nhứt trên bảng xếp hạng Rolex World No. 1 sau khi thắng giải The Annika hồi cuối tuần ở Florida. Đây là chiến thắng thứ tư trong năm 2023 của nữ golf thủ mới 26 tuổi đến từ miền Nam California. Không còn nghi ngờ gì nữa, Lilia Khả-Tú Vũ là một tài năng xuất chúng không chỉ của cộng đồng người Việt mà của cả thế giới.

Lilia Vũ và nhà vô địch huyền thoại Annika Sorenstam (Mike Ehrmann)      

Thắng một giải golf chuyên nghiệp đã khó, thắng 4 lần trong một năm là chuyện vô cùng hiếm, nhứt là khi 2 trong 4 giải ấy lại là giải Major. Từ trước tới nay chỉ có một nữ golf thủ duy nhứt lập được thành tích 2 cúp Major trong một năm, đó cũng là không ai khác hơn Annika Sorenstam– được xem như Tiger Woods của golf nữ, vào năm 2005. Và với chiến thắng mới nhứt này, Lilia đã gom được thêm một mớ điểm để đứng nhì trong cuộc đua giành danh hiệu LPGA Player of the Year.

Lilia Vũ sau khi thắng giải Major đầu tiên (Titleist)

The Annika tuy không phải là giải lớn nhưng quan trọng, ở chỗ nó là giải cuối cùng trước trận chung kết CME Tour Championship, được coi như Super Bowl của golf, sẽ diễn ra vào cuối tuần tới. Nó là cơ hội cuối cho các cầu thủ kiếm điểm vì chỉ có Top 60 mới được tham dự. Lilia không những sẽ chơi trong Tour Championship mà còn được cho là cầu thủ “hot” nhất hiện nay. Nếu đà đang lên của cô tiếp tục, giải chung kết 2023 sẽ là một trận banh vô cùng hào hứng. Song golf là môn chơi rất lạ, chuyện gì cũng có thể xảy ra và ai cũng có thể thắng dù xếp hạng bét hay hạng nhứt. Vấn đề là cần có cơ hội.

Lilia trong vòng 3 giải Annika, khi ấy cô còn đang bị gác 3 gậy (Mike Ehrmann)

Tại giải Annika, Lilia tuy chơi khá nhưng vẫn vấp phải nhiều trở ngại đến từ nội tâm. Là một người khó tính đối với bản thân, lúc nào cô cũng muốn chơi thiệt là giỏi. Và mỗi khi trận banh diễn ra không hoàn hảo như ý muốn, cô dễ bị xuống tinh thần. Nhưng may thay Lilia có một người caddie phụ tá tên Cole Pensanti không chỉ giàu kinh nghiệm mà còn giỏi về tâm lý. Sau 9 lỗ trong vòng cuối, Lilia bắt đầu đánh lạng quạng và mất tập trung. Cole bèn trấn an Lilia rằng chớ có lo nếu banh nằm quá xa lỗ bởi cô vẫn có khả năng putt trái banh vào lỗ từ bất cứ chỗ nào. Nghe vậy Lilia lấy lại tự tin và thắng một cách thuyết phục với kết quả -19.

Lilia Vũ và caddie Cole Pensanti (National Club Golfer)

Tuy là dân Cali nhưng Lilia Vũ lại thích ăn tại Texas Roadhouse. Mỗi khi đi đánh trận xa nhà, cô hay tìm đến nhà hàng này. Lilia nói không những cô thích món steak tại đây, mà đối với cô nó còn có yếu tố tâm lý (đượm ít nhiều mê tín dị đoan.) Đêm thứ Sáu ở Florida, trước ngày đánh Vòng 3, Lilia và Cole đi ăn steak tại một quán Texas Roadhouse trong vùng St Petersburg. Ngày hôm sau Lilia đánh xuất thần với số điểm 62 cực kỳ ngoạn mục, kéo cô đến gần 3 điểm với người dẫn đầu. Thế là tối hôm đó hai người trở lại tiệm ấy ăn nữa để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Kết quả: 66 điểm, đủ để thắng người về nhì 3 gậy. Lạ một điều là cho tới nay chưa nghe nói Texas Roadhouse có định ký hợp đồng bảo trợ cho Lilia!.

Nguồn ảnh: Texas Roadhouse.

Đường lên đỉnh vinh quang không bao giờ suôn sẻ. Trường hợp của Lilia Vũ cũng không ngoại lệ. Từng là nữ golf thủ giỏi nhất trong lịch sử đại học UCLA với 8 giải cá nhân, từng đứng hạng nhứt trong giới Amateur 33 tuần lễ liền, nhưng khi bước chân vào thế giới chuyên nghiệp của LPGA năm 2019 Lilia đã thất bại nặng nề. Trong 9 trận banh cô đã bị cắt hết 8 lần. Nguyên cả năm ấy tiền thưởng cô lãnh được chưa tới $4,000. Quả là một cú sốc nặng đối với Lilia. Bị loại ra khỏi LPGA, Lilia phải lùi xuống chơi cho Symmetra Tour, tức hiệp hội hạng B, để tìm cách lấy điểm. Nhiều lúc cô đã nghĩ đến chuyện bỏ golf để chuyển qua học Luật. Nhưng giống như ông bà ta nói, có công mài “putt” có ngày nên “win”. Năm 2021 Lilia thắng 3 trận trong Symmetra Tour, được trao danh hiệu Player of the Year và đủ điểm để vào LPGA trở lại.

Lilia Vũ và chiếc bánh sinh nhật 24 tuổi thật khiêm nhường (Instagram)

Cuộc phấn đấu đầy thăng trầm cùng sự trì chí bền bỉ của Lilia Vũ cuối cùng đã đơm hoa kết trái vào mùa banh 2023. Sau khi thắng giải LPGA đầu tiên trong sự nghiệp tại Thái Lan hồi đầu năm, Lilia đã gây sốc cho cả thế giới khi cô đoạt chiếc cúp Major đầu tiên tại giải Chevron Championship, hạ gục đối thủ nặng ký Angel Yin chỉ với một gậy trong lỗ thứ 19 (playoff). Quả là một chiến thắng bất ngờ, ngoài sự dự đoán của hầu hết các chuyên gia, và có lẽ của cả đội Lilia. Song, Lilia kể rằng bữa nọ khi đi ngang lỗ 18 cô có nói với Cole, nửa đùa nửa thật, rằng nếu ta thắng thì có nên nhảy xuống cái hồ này không. Cole trả lời liền: “Chắc chắn 100%!”. Thành thử sau cú thắng sát nút, mặc dù đã được cảnh báo rằng sông hồ ở Florida có rắn và … cá sấu, Lilia đã không ngần ngại nhảy.

Nguồn ảnh: LPGA

Tuy golf thường được xem là môn thể thao cá nhân, nhưng giống như tennis, nó cũng đòi hỏi sự trợ giúp của cả một đội ngũ – từ caddie cho tới huấn luyện viên, luật sư, bác sĩ v.v. Nhưng quan trọng hơn cả có lẽ là sự yểm trợ tinh thần và vật chất từ gia đình, nhứt là khi cầu thủ còn trẻ, chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có nhiều tiền. Lilia Vũ may mắn là bố của cô, Douglas Vũ, là một thầy dạy golf nên từ nhỏ cô và người anh là Andre Vũ đã được luyện tập rất bài bản. Douglas là thầy của Lilia mãi cho đến khi cô lên đại học. Lilia kể bố cô là người đã cho cô những lời khuyên quý báu giúp cô vượt qua những chướng ngại tâm lý. Như trong trận thắng tại Thái Lan, ông nói với Lilia: “Con chỉ cần đánh giỏi 18 lỗ [one good round] là có thể thắng được cả trận [4 round].” Để xem Lilia sẽ đánh như thế nào trong giải CME Tour Championship sắp tới. Chúc cô nhiều tự tin và may mắn.

Lilia Vũ cùng bố mẹ, Kiều Thuý và Douglas Vũ, với chiếc cúp Major đầu tiên trong sự nghiệp. (Twitter)