Nghệ thuật gián điệp là việc ẩn giấu thông tin tình báo, các đặc vụ  của cơ quan tình báo Anh quốc MI6

Ðã sử dụng một loại mực “đặc chế” vô hình từ tinh dịch của chính các điệp viên.

Trong Ðệ nhất Thế Chiến, nước cốt chanh đã minh chứng là loại mực vô hình đơn giản và hiệu quả, thường được sử dụng bởi phe Ðồng minh. Tin tức tình báo viết bằng nước chanh sẽ đổi màu trong dung dịch iode. Cách thức này có nhược điểm là chỉ dùng được trên giấy, thêm nữa là phe địch nhanh chóng để ý, lọc ra những bức thư có mùi chanh. Nhưng cũng giống như chanh, tất cả những phương thức dùng mực vô hình thời đó đều bị hơi iode vô hiệu hóa, và người Ðức biết đó là cách phát hiện các bản tin tức bí mật của phe Ðồng minh.

Hình minh họa việc sử dụng mực vô hình – nguồn novaparks.com

Năm 1915, giám đốc MI6 Mansfield Cumming đã gửi yêu cầu tới Ðại học London nhằm tìm ra loại mực vô hình mới. Và một sĩ quan dưới quyền đã phát hiện ra tinh dịch không phản ứng với hơi iode, một chất làm chữ trong thư bí mật hiện lên. Ngài Cumming đã vui mừng tới mức khi yêu cầu luôn một nữ đặc vụ Coney Hatch gửi cả “thứ dịch của đàn bà” để thử nghiệm xem nó có thể dùng được không. Khẩu hiệu của dự án mực vô hình trong văn phòng MI6 thời này là “Mỗi người đàn ông là cây-viết-của-chính-mình!”

Một điệp viên đặc trú tại Copenhagen là một viên thiếu tá tình báo thậm chí đã tích trữ mực vô hình “tự sướng” luôn sẵn trong một cái chai. Và những lá thư tình báo của ông ta thì hôi thối cho những nhân viên của MI6. Cơ quan tình báo sau đó đã yêu cầu phải dùng nguyên liệu “tươi mới” liền sẵn cho mỗi tin tức tình báo bí mật.

Điệp viên Anh thời Đệ Nhất Thế Chiến sử dụng tinh dịch làm mực vô hình – nguồn wearethemighty.com

Ðiều này nghe như chuyện  hài hước, đặc biệt với ngài giám đốc MI6 lại có tên là Cumming (Xuất ra), nhưng nó hoàn toàn có thật. Loại mực tinh dịch vô hình này đặc biệt hấp dẫn với cơ quan tình báo thời đó khi nó không phản ứng với hơi iode, thứ dễ dàng phá mã các mật thư viết bằng giấm, chanh, phèn, etc.

Việc sử dụng tinh dịch để làm mực vô hình sau đó được loại bỏ vì người nhận thư khó mà chịu nổi hoài cái mùi kinh khủng của nó, đặc biệt nếu thư đến “hơi trễ.” Ngay cả với các đặc vụ, việc làm thế nào để có được thứ mực vô hình này trong những tình huống gấp rút… thì quá ư là căng thẳng! Nhất là khi thứ mực vô hình này lại có thể gây ra thói quen thủ dâm cho các đặc vụ của cơ quan tình báo MI6 danh tiếng!

S