Cuối những năm 60, ở Sài Gòn thường có đại nhạc hội vào 2 ngày cuối tuần. Thời gian này, hình ảnh các tay hề nổi tiếng: Tùng Lâm, Xuân Phát, Thanh Việt xuất hiện đầy trên pa nô, bích chương quảng cáo dán dọc tường rạp Quốc Thanh, Hưng Đạo, Nguyễn Văn Hảo.

Múa truyền thống Hula. Nguồn. daily49er.com  

Ðại nhạc hội là sô thập cẩm, gồm ca, múa, nhạc, kịch (đôi khi có ảo thuật). Trên tấm bích chương thường in nhiều hình màu, có: vũ đoàn Lưu Bình, Lưu Hồng, sau này có thêm Trịnh Toàn, ban nhạc nổi tiếng Khánh Băng, Phùng Trọng, ca sĩ có Kim Loan, Thanh Thúy, Duy Khánh…

Riêng về múa, thường thì múa nón với áo tứ thân, khăn mỏ quạ kiểu Bắc, hoặc múa đêm trăng giã gạo kiểu miền Nam với áo bà ba, khăn rằn; sau này có màn múa Hawaii. Múa Hawaii thì hơi “khoe của” một chút: cổ trần, đeo vòng hoa, áo ngực ngắn, váy hơi ngắn bằng những dải kim tuyến lóng lánh, dịu dàng, cổ chân, cổ tay, trên đầu đều đeo vòng hoa. Nhạc Hawaii ẹo ẹo làm nền.

Múa Hula nam. Nguồn. flikr.com

Ðó là múa Hawaii ở… Sài Gòn, chúng ta sẽ xem múa ở ngay Hawaii…

Hawaii là xứ lạ hấp dẫn để du lịch. Nơi này không chỉ nổi tiếng là một quần đảo tuyệt đẹp mà còn có những di sản và sinh hoạt văn hóa truyền thống.

Hawaii từng được gọi là thiên đường hạ giới, quanh năm tổ chức những sinh hoạt truyền thống, biểu hiện tình yêu và con người qua nhiều tập tục. Các điệu múa là một trong những sinh hoạt để du khách thấy được văn hóa, lịch sử và di sản của một vùng đất. Trong đó, điệu múa Hula là một minh chứng tuyệt hảo.

Điệu múa Hula ‘Ili’ili. Nguồn. Smithsonian Magazine

Hula (có thể gọi là múa mông) là điệu múa rất phổ thông tại Hawaii. Những động tác của Hula xuất phát từ cuộc sống thân thiện và quý trọng nhau. Thật sự, Hula là một phần quan trọng trong đời sống của dân Hawaii, như những lễ hội đầu Xuân hằng năm, được gọi là Merrie Monarch Festival.

Xem thêm:   Frozen

Múa Hula còn là phương cách bày tỏ đầy nồng nhiệt chào đón mọi người. Ðây là một biểu hiện cuộc sống tình cảm của dân Hawaii. Có nhiều điệu nhảy Hula, nhưng chỉ 2 điệu phổ thông là: Hula Kahiko và Hula Auana.

Múa Hula Pele. Nguồn. liveyouraloha.com

Điệu múa Hula Kahiko

Kahiko có nghĩa là cổ, nguyên thủy nên Hula Kahiko là điệu múa Hula cổ xưa, liên đới tới thời kỳ xưa quá xưa, khi văn hóa phương Tây còn chưa thành hình. Hula Kahiko là loại vũ thánh nhạc, còn gọi là Oli. Ðiệu múa này dùng những động tác mềm dịu, kể lại chuyện những hòn đảo khác nhau và sự đẹp đẽ của chúng; các cuộc phiêu lưu của dân trên đảo; các lễ lớn của họ và những chuyến du hành đáng nhớ. Lịch sử được ghi lại và ca tụng qua điệu múa Hula Kahiko, điều này mang lại sự sâu sắc và ý nghĩa trọng đại đối với người dân Hawaii. Vì thế, tầm quan trọng của điệu múa Hula Kahiko vẫn còn thích hợp cho tới ngày hôm nay.

Dù Hula Kahiko là trường phái múa Hula riêng nhưng điệu múa này lại có nhiều biến thể khác nhau, như:

– Hula Ali’i: Ðiệu múa được trình diễn để kính dâng cho chủ nhân ông, hoặc tay trùm cai trị. Ðiệu này có nhiều phong cách và hình thức khác nhau. Quan trọng nhất là điệu múa đi kèm với những bài Thánh ca, kể về huyền sử các vị vua chúa và những người cai trị.

Nam vũ công Hula. Nguồn. Flickr

– Hula ‘Ili’ili: Là điệu múa với các viên đá đã được mài mòn, láng đều và ăn khớp với nhau. Mỗi vũ công đều có các cặp đá mòn riêng. Khi múa, họ nắm mỗi tay 1 cặp, các viên đá mòn ăn khớp với nhau, họ bóp tay để đá tạo ra những âm thanh, theo nhịp của âm nhạc và từng bước chân.

Xem thêm:   Tây đui

– Hula Holoholona: Là một điệu múa về muông thú, tỏ lòng tôn kính thiên nhiên. Vũ công có những động tác và âm thanh bắt chước theo thú vật. Thí dụ như, honu (các động tác của rùa bơi), ilio, (nhảy lưng tưng như chó con), manô (lượn vòng, uốn mình lên xuống như cá mập), pua a (ủn ỉn, lăng xăng như chú heo nhỏ). Với các thú vật khác, vũ công bắt chước các động tác đứng, ngồi, chạy hoặc các đặc tính của con thú được mô tả.

– Hula Pele: Là điệu múa của nữ thần sấm sét, lửa, gió và núi lửa của người Hawaii. Các động tác múa này cho thấy quyền năng cao cả và sức mạnh của các nữ thần.

Nữ vũ công Hula. Nguồn. Pinterest

Hula Auana

Ðây là điệu múa Hula kiểu mới, ra đời khi văn hóa phương Tây tràn tới quần đảo này. Auana có những động tác múa như kể chuyện lịch sử, chuyện lang thang vui chơi khắp nơi, hoặc những đặc điểm của từng vùng, miền của làng quê, không có các động tác đặc biệt tôn thờ hoặc bái lạy những quyền uy của thiên nhiên. Có thể coi điệu múa Auana là loại phổ thông, thích hợp và gây vui vẻ cho mọi người như cuộc gặp gỡ thân thiện. Cũng múa theo nhạc, nhưng loại nhạc vui chơi, không chủ đề, tạo không khí quen thuộc cho mọi người. Hula Auana được trình diễn chung với các nhạc cụ như đàn ghi ta ukulele, đàn ghi ta dây sắt, tất nhiên là vũ công có các động tác múa theo kiểu mới, mang tính cách phương Tây, không truyền thống như Hula Kahiko.

Xem thêm:   Đua lạc đà United Arab

– Hula Hapa Haole: Ðiệu múa này phát xuất từ Hula Auana. Thật sự đây là điệu múa Hula đã bị Tây hóa. Ðiệu này được biểu diễn với các lời thơ, câu hát bằng tiếng Anh và động tác cũng không khác gì các điệu múa phương Tây, hoàn toàn không còn tính chất Hawaii thuần túy.

Múa Hula kiểu mới Hula Hapa Haole. Nguồn. flickr

Y phục cho bất cứ điệu Hula nào cũng giống nhau, vòng đeo chân làm bằng các mảnh nhỏ của xương cá voi hoặc răng chó con; một váy dài làm bằng vỏ cây dâu; một vòng hoa lan hoặc hoa sứ trắng trên đầu và vai. Hầu như điệu múa này thường được biểu diễn cho phim ảnh và các chương trình TV, kèm với tiếng Anh và loại âm nhạc Hawaii lai nhạc Mỹ. Nhưng gần đây người dân Hawaii xa xứ đã có sự chuyển đổi sở thích từ Hula Auana sang Hula Kahiko vì họ muốn tìm về nguồn văn hóa cổ xưa của tổ tiên.

Tuy nhiên, Hula Auana với yếu tố kể chuyện là chính yếu cũng làm một số người dân khác yêu thích vì đã giúp họ hiểu biết thêm về nền văn hóa dân tộc.

Cho dù bất cứ phong cách múa Hula nào đi nữa, Hula Kahiko hoặc Hula Auana, điệu múa Hula đã phát triển mạnh mẽ, ngày càng được mọi người trên toàn thế giới yêu thích và sẽ mãi mãi là nền văn hóa lịch sử của người Hawaii và quần đảo thần tiên này.

Múa Hula, nam và nữ. Nguồn. Flickr

HĐV

(Nguồn: www.thetoptours.com)