Hầu như ai trong chúng ta, đều biết, vỏ xe có cấu trúc cơ bản là một vòng cao su tròn chứa đầy không khí. Nói cách khác, đó là vỏ xe “khí nén” mà John Boyd Dunlop là người đã phát minh ra loại vỏ khí nén đầu tiên vào năm 1888 ở Ireland, đó, chỉ là sáng kiến nhằm giúp cậu con trai nhỏ của mình đi xe đạp êm ái hơn trên mặt đường gồ ghề.

Thử nghiệm vỏ xe không hơi trên xe 4×4. Nguồn. pinterest.co.uk

Giờ đây, chúng ta đang trên đà tiến tới bước thay đổi thiết kế kiểu xưa đó, nhiều công ty đang phát triển, và thử nghiệm vỏ xe “không có hơi”.

Những thử nghiệm

Hầu hết các nhà quan sát đều đồng ý rằng, Michelin đang tiến xa nhất trong cuộc đua, dùng “Vỏ xe không hơi” vào xe hơi để chạy trên cao tốc với “Hệ Thống Chống Thủng Vỏ Xe, (Unique Puncture proof Tire System, UPTIS) Công ty tuyên bố đây là “Giải pháp di chuyển với bánh xe không có không khí đầu tiên dành cho xe chở khách”. Vào năm 2019, Michelin và General Motors đã đưa ra thông báo về một thỏa thuận nghiên cứu chung với tư cách là đối tác đồng phát triển cho công nghệ mới, nêu rõ mục tiêu của họ là biến vỏ xe không hơi trở thành “Thực tế phổ biến” trên các phương tiện chở khách, sớm nhất là vào năm 2024. Không rõ, trận đại dịch và suy giảm về kinh tế có ảnh hưởng gì đến thời gian dự kiến đó hay không.

Xem thêm:   Tân trang nhà cửa

Bridgestone cũng đang tham gia vào lĩnh vực này, họ nhân cơ hội kỳ Thế vận hội Tokyo năm 2021 để trình diễn một số thiết kế vỏ xe AirFree trên xe tay ga và các phương tiện hạng nhẹ khác. Công ty cũng thừa nhận có những trở ngại với vỏ xe loại này, như tìm cách tránh bị kẹt các mảnh vụn trong hệ thống căm xe và đạt được trọng lượng phân bổ đều trên vỏ xe.

Goodyear cũng trong quá trình nghiên cứu này, và đã có bước nhảy vọt từ sản phẩm đầu tiên có mặt trên thị trường dành cho máy cắt cỏ và thử nghiệm trên xe điện đưa đón tự động, trên xe hơi thường. Chương trình 3 năm của Goodyear với nhà sản xuất xe chuyên dụng Local Motors đã khẳng định vị trí đầu trong ngành với việc phát triển bộ vỏ xe không hơi sử dụng cho phương tiện vận chuyển tự động trong thành phố với sự giám sát của Cơ quan Giao thông vận tải Jacksonville.

Thử nghiệm của GM. Nguồn. Motor Authority

Hankook đã trình làng một mẫu concept ngay từ năm 2013.

Mới đây, vào tháng 1, nhà sản xuất vỏ xe Nam Hàn đã giới thiệu phiên bản mới nhất của vỏ i-Flex không có không khí với sự hợp tác của Hyundai Motor Company.

Polaris đã cung cấp vỏ không hơi cho các loại xe địa hình của mình bắt đầu từ năm 2013, với vòng đệm do Resilient Technologies sản xuất.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 21 tháng 3 năm 2024

Tuy nhiên, bất kỳ công ty nào hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải đối mặt với sự chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ (U.S. Department of Transportation), điều này cho thấy, việc sử dụng phổ biến loại vỏ xe này có thể cần thêm vài năm nữa.

Chắc chắn, cấu trúc của vỏ có thể sẽ khác đi, và việc bảo trì vỏ xe sẽ ít hơn, tuổi thọ kéo dài của vỏ có thể dẫn đến việc giảm số lượng bị phế liệu và giảm được tổng lượng nguyên liệu thô và năng lượng cần thiết trong sản xuất vỏ xe. Đây là lý do tại sao các công nghệ vỏ xe không hơi đang phát triển mạnh.

Mẫu vỏ xe không hơi. Nguồn. www.amazon

Những trở ngại

Phát triển vỏ xe không hơi, không phải là một việc dễ dàng và đơn giản. Các công ty phải thiết kế, sản xuất, tìm các nguyên liệu hợp lý, đồng thời cân bằng giữa chi phí và độ bền.

Về hiệu suất, lý tưởng nhất, vỏ xe không hơi cần có khả năng chịu trọng tải cao, độ cứng thấp, bền lâu, độ cân bằng tốt, trọng lượng thấp, lực cản lăn thấp, ít bị xẹp, lắp ráp chính xác và chi phí thấp. Đó là một yêu cầu cao. Kể từ những năm 1800, không khí đã là thành phần được sử dụng trong vỏ xe để giúp chúng hoạt động hoàn hảo. Nếu không có không khí, vỏ xe không dùng hơi sẽ có cấu tạo vật liệu nhiều hơn và có thể dẫn đến tích tụ nhiệt.

Xem thêm:   Thân thương hai tiếng "Mình ơi"

Vỏ không hơi có thể sẽ biến dạng, không như vỏ xe hơi.

Thử nghiệm trên xe tải hạng nhẹ. Nguồn. wonderfulengineering.com

Các nhà sản xuất vỏ xe đang tìm giải pháp cho những vấn đề này, và yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ công nghệ mới nào là sự an toàn, đặc biệt khi tốc độ và tải trọng tăng lên.

Chris Helsel, giám đốc công nghệ của Goodyear, đã giải thích trong một bài phát biểu gần đây: “Đó là lý do tại sao bạn thấy được sự phát triển và các ứng dụng mà chúng tôi đang nghiên cứu. Vỏ xe không hơi bắt đầu thí nghiệm với một máy cắt cỏ tốc độ thấp, trọng tải thấp. Goodyear đã phát hành các video thử nghiệm trong những năm gần đây về các lần lặp lại không dùng vỏ xe khí nén trên những chiếc xe tốc độ cao, chẳng hạn như BMW 3-Series và Tesla Model 3, nhưng vẫn thừa nhận rằng loại vỏ xe không hơi của họ có thể sẽ chưa sẵn sàng lăn trên đường cho đến năm 2030”

Công nghệ vỏ xe không hơi có khả năng thay đổi cuộc chơi, một ngày nào đó loại vỏ mới này sẽ xuất hiện trên thị trường.

Thử nghiệm trên xe nhà. Nguồn. whichcar.com.au

HĐV

Theo Jim Davis